Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi phát động Cuộc thi ý tưởng sáng tạo “Món quà tri ân”. Hoạt động nhằm mục đích tạo cơ hội để học sinh nghiên cứu và áp dụng các ứng dụng của STEM vào thiết kế những sản phẩm gần gũi thân thuộc, có tính ứng dụng hoặc có thể sử dụng làm giáo cụ trực quan trong các môn học. Không chỉ vậy, đây cũng sẽ là cơ hội để học sinh phát huy tính tự học, tự sáng tạo, tự nghiên cứu. 

Cuộc thi ý tưởng sáng tạo “Món quà tri ân”

Yêu cầu của cuộc thi

Cuộc thi yêu cầu thiết kế một sản phẩm ứng dụng STEM, lựa chọn một trong các hạng mục sau: Thứ nhất, một món quà có tính ứng dụng (có thể sử dụng được) dành tặng các thầy cô giáo, phục vụ công tác dạy học hoặc quá trình giảng dạy của thầy cô bộ môn đó. Thứ hai, một sản phẩm thủ công hoặc một mô hình có thể sử dụng làm giáo cụ trực quan trong dạy và học môn chuyên hoặc bộ môn của khối/lớp. Thứ ba, một sản phẩm của truyền thống dân gian nhưng được sáng tạo, nâng cấp, cải tiến bằng các ứng dụng STEM.

Đối tượng dự thi, thể lệ và yêu cầu sản phẩm

Đối tượng dự thi của cuộc thi STEM lần này là các chi đoàn khối 10 và 11, mỗi chi đoàn nộp 01 sản phẩm.

Tiêu chí các sản phẩm dự thi cần đảm bảo bao gồm: 

- Sản phẩm dự thi là một mô hình có yếu tố trực quan sinh động.

- Sản phẩm có tính ứng dụng, có thể đưa vào sử dụng hằng ngày hoặc phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập cho một số bài học cụ thể trong các môn học.

- Sản phẩm tham gia dự thi có thể là những sản phẩm thực hiện thủ công, nếu có yếu tố kĩ thuật gắn kèm để phục vụ các chức năng khác của sản phẩm thì ở mức độ đơn giản, dễ vận hành, không cầu kì hoặc cồng kềnh. 

- Bên cạnh xây dựng một sản phẩm trực quan tham gia dự thi, các chi đoàn cần chuẩn bị phần thuyết trình về sản phẩm và phản biện với các câu hỏi của Hội đồng Ban giám khảo. 

Thông tin cần nắm rõ về các vòng thi 

Từ ngày 12/10 đến ngày 15/10/2023, các chi đoàn đăng kí theo đơn của ban tổ chức bằng hình thức online. Chiều thứ 7 ngày 11/11/2023, các đội thi thuyết trình về sản phẩm dự thi trước Hội đồng ban giám khảo. Địa điểm diễn ra vòng thi này là tại phòng Hội đồng tầng 4 nhà A. Ngày 20/11/2023, các sản phẩm được trưng bày và ban tổ chức trao giải cho những sản phẩm đạt giải. Hoạt động này diễn ra tại nhà Đa năng.

 “Hé lộ” tiêu chí chấm 

Cách tính điểm của cuộc thi dựa trên hai tiêu chí: sản phẩm và thuyết trình. Về sản phẩm, đây là tiêu chí quyết định 60% số điểm bài thi được chia thành bốn tiêu chí nhỏ bao gồm: tính ứng dụng và thực tiễn, tính sáng tạo, tính thẩm mĩ và tính bền. Mỗi tiêu chí nhỏ chiếm 15% số điểm toàn bài. Về thuyết trình, tiêu chí này được chia thành 2 tiêu chí nhỏ là điểm trình bày chi tiết về sản phẩm ( 20%) và điểm trả lời các câu hỏi do Hội đồng Ban giám khảo đưa ra tại cuộc thi (20%). 

 Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 04 giải Khuyến khích và 01 giải thuyết trình ấn tượng.

Chia sẻ đến từ các CNT-ers

Hưởng ứng cuộc thi lần này, các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi có cảm xúc như thế nào và đã chuẩn bị những gì? Trước tiên, hãy cùng chúng mình lắng nghe cảm nhận từ bạn Đặng Viết Xuân đến từ chi đoàn 10A1 nhé!

Bạn Đặng Viết Xuân - học sinh lớp 10A1

1.Cảm xúc của bạn như thế nào khi lần đầu tham gia một cuộc thi về STEM?

Viết Xuân: Mình cảm thấy rất tò mò và phấn khích, cùng với đó là tinh thần tiếp nhận, tích cực học hỏi từ các sản phẩm của lớp khác.

2. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn trong quá trình chế tạo sản phẩm là gì?

Viết Xuân: Có lẽ điều mà mình thấy đáng nhớ nhất là những lần tụ tập lại để bàn kế hoạch và cùng nhau lắp ráp. Những lúc đó bọn mình còn nhiều tranh luận với nhau và rất khó để đáp ứng tất cả các yêu cầu. Nhưng chính những cuộc tranh luận ấy giúp mình nhận ra điều còn thiếu ở sản phẩm dự thi để có thể ngày càng hoàn thiện nó.

3. Bạn đánh giá như thế nào về khả năng chiến thắng của đội mình?  

Viết Xuân: So với các đội khác, sản phẩm của chúng mình có phần kém sặc sỡ và gần như mô phỏng lại nên cơ hội có giải là 50/50. Tuy nhiên, mình vẫn luôn giữ tinh thần tiếp thu và học hỏi.

4. Bạn đã tích lũy được bài học gì trong quá trình tham gia cuộc thi?

Viết Xuân: Qua lần làm việc này, ngoài việc trau dồi thêm kiến thức liên quan đến sản phẩm, mình còn thấy tầm quan trọng về trách nhiệm của người chỉ dẫn cũng như cách làm việc nhóm.

Tiếp theo, chúng ta cùng đến với những chia sẻ từ bạn Nguyễn Hoàng Ka Thy đến từ chi đoàn 11 Sinh - Chủ nhiệm CLB STEM:

1. Bạn có suy nghĩ gì về cuộc thi "Món quà tri ân"?

Ka Thy: Mình thấy cuộc thi khá thú vị và có thể đem đến một dịp 20/11 mới mẻ cho CNT sau những năm liên tiếp làm tên lửa nước và thiết kế báo tường.

2. Bạn mong đợi gì ở cuộc thi?

Ka Thy: Mình mong chờ được chiêm ngưỡng sản phẩm của các bạn và hi vọng mọi người đều có một trải nghiệm đáng nhớ.

Nguyễn Hoàng Ka Thy (thứ hai từ trái sang hàng đầu tiên) và một số thành viên CLB STEM

Như vậy, cuộc thi sáng tạo “Món quà tri ân” đã thực sự mang đến nhiều đổi mới, hứa hẹn sẽ là một hoạt động hấp dẫn trong dịp 20/11 năm nay. Xin chúc cuộc thi diễn ra thành công, tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng tại Chuyên Nguyễn Trãi. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Yến Nhi