Được sự đồng ý của Đảng ủy Nhà trường, đồng thời thực hiện kế hoạch sinh hoạt các chi bộ định kỳ, ngày 15-16/2/2024, Đảng bộ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức buổi sinh hoạt đảng bộ ngoại khóa kết hợp với du xuân đầu năm cho toàn thể Đảng viên trong đơn vị nhằm nâng cao ý thức chính trị, tăng cường sự hiểu biết về lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. 

Đoàn xuất phát từ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi lúc 7h sáng 15/02/2024, đi Hải Phòng. Đoàn dừng chân điểm đầu tiên tại quần thể danh thắng Tràng Kênh – Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Đây là nơi thờ 3 nhà cầm quân lừng lẫy trong lịch sử: Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành và Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.
“3 không” là ấn tượng đầu tiên của mọi du khách khi đặt chân đến khu di tích Bạch Đằng Giang: Không thu phí dịch vụ - Không rác thải – Không hàng quán kinh doanh thương mại.
Đến đây, du khách được hưởng cảm giác tự do tự tại, không chen lấn. Đường đi lối lại rất sạch sẽ. Mỗi hàng cây công trình đều chứa đựng sự tỉ mỉ của những người có tâm đứng ra xây dựng.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích Bạch Đằng Giang

Với gần chục công trình, khu di tích Bạch Đằng Giang nổi bật với 3 ngôi đền thờ 3 nhà cầm quân lừng lẫy trong lịch sử: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Đức Vương Ngô Quyền. Khu di tích Bạch Đằng đã tái hiện những trận chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng với 3 trận chiến vang dội trong lịch sử. Lần thứ nhất vào năm 938 Ngô Quyền đập tan ách đô hộ ngàn năm của Phương Bắc với trận địa cọc gỗ trên sông Bạch Đằng đã đánh bại 2 vạn thủy quân xâm lược do Hoằng Thao dẫn đầu. Lần thứ 2 cũng với thế trận bãi cọc cũng đã đưa tên tuổi vua Lê Đại Hành vang danh trong lịch sử. Lần thứ ba gắn liền với tên tuổi của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn khi ông cùng với vua tôi nhà Trần đẩy lùi quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288. Chỉ một đoạn sông không mấy rộng lớn nhưng đã ghi lại rất nhiều dấu ấn lịch sử oanh liệt biểu tượng cho tinh thần hiên ngang bất khuất của cả dân tộc.

Hình ảnh trận thủy chiến trên dòng sông Bạch Đằng được tái hiện chân thực bằng nghệ thuật. 

Điểm đến tiếp theo là đoàn tham quan, trải nghiệm khu suối khoáng nóng Onsen Quang Hanh. Đây là khu nghỉ dưỡng được lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng dồi dào của ánh nắng mặt trời; cũng là biểu tượng của sự tốt lành, hy vọng.
Toàn bộ khu nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên thơ mộng, nằm ngay sát biển và nép mình bên những vách núi hùng vĩ. Đặc biệt, nơi đây cũng hội tụ đầy đủ những yếu tố để làm nên một khu nghỉ dưỡng suối nóng hoàn hảo hàng đầu tại Việt Nam. Bao gồm: môi trường cảnh quan, phong vị của nước và các món ăn, văn hóa và thổ nhưỡng. 

Sau cả năm làm việc mệt mài, được đến đây thư giãn, tắm khoáng nóng và thưởng thức những món ăn Nhật Bản để nạp thêm năng lượng cho một năm mới, ai cũng thấy thật tuyệt vời.

Đoàn tham quan trải nghiệm khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen Quang Hanh

Ngày hôm sau, đoàn tiếp tục đi vãng cảnh và chiêm bái đền Cửa Ông thuộc TP Cẩm Phả- tỉnh Quảng Ninh.
Đền Cửa Ông là 1 trong 3 ngôi đền nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa. Nơi đây thờ Đức Ông Đệ Tam Cửa Suốt - Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng (con thứ ba của Trần Hưng Đạo). Ông là người có công lao to lớn trong việc trấn giữ vùng Đông Bắc của Tổ Quốc. Ngoài ra, nơi đây còn thờ đầy đủ các tướng sĩ nhà Trần và gia thất: Trần Quốc Tuấn, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu,... 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại đền Cửa Ông

Chuyến du xuân diễn ra trong hai ngày đã đem lại ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong lòng mỗi người, giúp các thành viên trong đoàn có những cái nhìn chân thực hơn về lịch sử, biết trân trọng tự hào và gìn giữ những giá trị lịch sử mà ông cha ta đã bồi đắp qua thời gian.
Chuyến đi trải nghiệm là dịp để cán bộ đảng viên nhà trường tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, tạo động lực để làm việc và cống hiến hơn nữa cho nhà trường trong năm 2024.

 

Tác giả: Lan Anh