Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia nhằm động viên khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo dạy giỏi học giỏi; phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.
Kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2021-2022 diễn ra trong 2 ngày (4 - 5.3). Theo kế hoạch, công tác chấm thi được tiến hành từ ngày 8 đến 17.3. Kết quả kỳ thi sẽ được công bố từ ngày 17 - 20.3; chấm phúc khảo từ ngày 2 - 5.4.
So với các năm trước, kỳ thi năm nay được lùi 2 tháng do dịch bệnh còn phức tạp, việc trở lại trường vẫn còn nhiều khó khăn, học sinh vẫn phải học online.
Điểm mới đáng chú ý của kì thi năm nay là không tổ chức thi thực hành ở các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học nhằm bảo đảm an toàn, tiết kiệm trong công tác tổ chức thi chọn học sinh giỏi, đồng thời, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Phạm vi nội dung thi theo chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành và chương trình chuyên sâu các môn chuyên trung học phổ thông.

Tại Hải Dương, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc bồi dưỡng đội tuyển được thực hiện vừa trực tiếp vừa trực tuyến.

Toàn tỉnh Hải Dương có 101 em thi học sinh giỏi quốc gia, dự thi ở 11 môn chuyên. Tất cả đều là học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.
Bao gồm: Toán 10 em, Vật lý 7 em, Hóa học 10 em, Sinh học 10 em, Tin học 10 em, Ngữ văn 8 em, Lịch sử 10 em, Địa lý 10 em, tiếng Anh 8 em, tiếng Nga 10 em, tiếng Pháp 8 em.

+  Ngày 4/3/2022: 08 phòng thi: Toán + Vật lý; Hóa học + Sinh học; Ngữ Văn + Lịch Sử; Địa lý; Tin học; Tiếng Anh; Tiếng Nga; Tiếng Pháp
+  Ngày 5/3/2022: 06 phòng thi: Toán + Vật lý; Hóa học + Sinh học; Tin học; Tiếng Anh; Tiếng Nga; Tiếng Pháp + 02 phòng chờ thi ngoại ngữ

Sở GD&ĐT Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan hữu quan để bảo vệ kỳ thi: phòng ngừa mất điện; gây rối; cháy, nổ; các tình huống bất thường có thể xảy ra. Đồng thời BTC cũng chuẩn bị các biện pháp, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID19: Đơn vị tổ chức kỳ thi đã phối hợp với y tế địa phương để hỗ trợ xử lý kịp thời các tình huống phát sinh về dịch Covid-19. Tại các khu vực tổ chức kỳ thi đã bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang, găng tay y tế, quần áo bảo hộ, ... Hiện tại 101 thí sinh đều không thuộc diện cách ly y tế để điều trị, các thành viên khác của đơn vị Hải Dương tham gia Hội đồng coi thi cũng không thuộc diện F0 hoặc F1 đang thực hiện cách ly y tế.

Cũng theo kế hoạch được Bộ GDĐT công bố, kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế vào ngày 6 - 8.4.2022 và công bố kết quả đến thí sinh sau 10 ngày.
Thí sinh được chọn dự thi Olympic Vật lý và Tin  học Châu Á Thái Bình Dương trong tháng 5.2022; tham dự các kỳ Olympic quốc tế trong tháng 7.2022.

Chúc 11 đội tuyển HSG Quốc gia của chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương bình tĩnh, tự tin, thi tốt; giành được nhiều giải cao; tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích trong những năm học vừa qua; tô điểm thêm cho bảng vàng truyền thống hiếu học của xứ Đông.

Tác giả: Lan Anh