Trong 3 ngày từ 16/12 đến ngày 18/12/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Sao Đỏ, Công ty Bảo Việt Hải Dương tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024 tại Trường Đại học Sao Đỏ. Cuộc thi năm nay có chủ đề: "Tinh hoa hội tụ - Tỏa sáng ước mơ"

Toàn cảnh cuộc thi KHKT năm nay

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 81 dự án xuất sắc được lựa chọn từ 131 dự án đăng ký tham gia của 12 Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện và 35 trường THPT trong tỉnh. Các sản phẩm dự thi thuộc 3 lĩnh vực, gồm: 36 dự án vật lý - kỹ thuật, 26 dự án khoa học xã hội và hành vi, 19 dự án hoá - sinh. Theo đánh giá chung của Ban Giám khảo, các dự án được lựa chọn vào vòng chung khảo và đạt giải đều có sự dày công nghiên cứu cũng như sự đầu tư của nhà trường, giáo viên và cá nhân học sinh. Nội dung trình bày trong báo cáo, trong poster thể hiện được quy trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, xác định đúng mục tiêu và phương pháp nghiên cứu, quá trình tự nghiên cứu của bản thân học sinh dưới sự hỗ trợ và giám sát của giáo viên và các nhà khoa học. Sau ba ngày làm việc, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải Nhất cho 6 dự án, giải Nhì cho 14 dự án, giải Ba cho 20 dự án và giải Tư cho 37 dự án.

Các thí sinh đoạt giải Nhất cuộc thi.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi có 3 dự án tham gia cuộc thi này và cả 3 dự án đều đoạt giải: 2 giải Nhất và 1 giải Ba.
Cụ thể:
Dự án ''Nghiên cứu vật liệu- thiết kế chế tạo đầu dẫn vật liệu cho máy in 3D phục vụ trong ngành gốm sứ '' đoạt giải Nhất, do thầy Đỗ Văn Hách hướng dẫn 2 HS Hoàng Minh Phúc-11 Tin và Trần Hồng Dương -11A1.

Thầy giáo Đỗ Văn Hách cùng các HS tham gia cuộc thi.
Cô giáo Phạm Thị Hạc cùng các HS tham gia cuộc thi.

2 dự án do cô Phạm Thị Hạc hướng dẫn đoạt 1 giải Nhất và 1 giải Ba.
- Dự án "Ứng dụng công nghệ xử lí ảnh trên Robot tự hành theo biển báo giao thông" đoạt giải Nhất - do cô Hạc hướng dẫn em Nguyễn Bảo Quốc Huy-11 Lý và em Bùi Mai Anh - 11I THPT Nguyễn Văn Cừ.
- Dự án "Xe hút bụi, rác và phân loại rác" đoạt giải Ba do cô Hạc hướng dẫn 2 HS Nguyễn Mai Phương - 11 Tin và Nguyễn Vũ Yến My - 12 Tin.

Ban tổ chức sẽ tiếp tục đánh giá, chọn 2 dự án xuất sắc nhất trong 6 dự án đoạt giải nhất gửi tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia vào tháng 3/2024 tại Bắc Giang.

Cuộc thi đã tạo sân chơi trí tuệ, bổ ích cho học sinh toàn tỉnh tham gia. Thông qua đó không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần phát triển phẩm chất năng lực học sinh, khuyến khích được phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, tạo ra các sản phẩm thiết thực, có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Một số hình ảnh cuộc thi:

Tác giả: Lan Anh