Tiếp nối chuyên mục "Vi vu quanh CNT", hãy cùng chúng mình tiếp tục dạo bước quanh ngôi trường Chuyên Nguyễn Trãi thôi nào! Ở kì trước, chúng ta đã được thăm thú qua tòa nhà A biểu tượng cùng căn nhà đa năng cực kì hữu dụng. Vậy thì bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá xem khu phòng học trong hai tòa nhà B và C có gì đặc biệt nhé!

Khu nhà B và nhà C trường Chuyên Nguyễn Trãi

1. Số lượng phòng học ở hai tòa nhà khác nhau

Mặc dù cả 2 tòa nhà đều có 4 tầng, nhưng mỗi tầng ở nhà C chỉ có 4 phòng học trong khi ở nhà B là 5 phòng. Bởi, dãy nhà C chỉ bao gồm 12 lớp 10 và 4 lớp 11, trong khi nhà B lại là “mái nhà” của cả khối 12 cộng thêm 8 lớp 11 nữa! Cả hai khu nhà có tổng cộng 36 phòng học tất cả, là nơi ngôi nhà thứ hai cho toàn bộ các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi trong vòng 3 năm học. 

Sơ đồ tòa nhà C

2. Cánh cổng sắt “tử thần”

Ở 2 đầu cầu thang của mỗi tòa nhà là chiếc cổng sắt đã gây ra nỗi khiếp sợ cho biết bao nhiêu thế hệ học sinh. Bình thường, cánh cổng này luôn luôn rộng mở để chào đón các bạn học sinh tới lớp. Nhưng một khi trống truy bài đã đánh, thì vượt qua cửa ải này có lẽ còn khó hơn cả đứng nhất kì thi năng khiếu. Trừ khi bạn để lại tên và lớp của mình thì những “vệ sĩ gác cổng” mang tên Ban nề nếp sẽ không để bạn đi qua đâu! Vậy nên, hãy cố gắng tới lớp khi cổng vẫn còn mở nhé!

Cánh cổng sắt ngăn cản những học sinh đi học muộn

3. Ngôi nhà thứ hai với đầy đủ tiện nghi

Mỗi lớp học đều có khoảng 15 chiếc bàn đôi để học sinh được thoải mái học tập, nghe giảng. Đồng thời mỗi phòng cũng có đầy đủ các trang thiết bị như máy chiếu, đèn điện, loa mic. Hệ thống quạt điện cùng điều hoà hoạt động hết công suất trong suốt thời gian các bạn học sinh ở trên lớp sẽ giúp CNT-ers không lo nóng nực trong ngày hè. Những bạn học sinh nhà xa mà không kịp đăng ký ở bán trú hay thuê trọ; hay những khi tập văn nghệ, chuẩn bị sự kiện mà không kịp đi về buổi trưa thì các bạn cũng có thể xin phép các thầy cô chủ nhiệm tạm thời ở lại nghỉ trưa ngay tại lớp học đấy!

Ngoài ra, vì dịch bệnh Covid - 19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt nên hiện nay, các lớp học vẫn được trang bị đầy đủ khẩu trang và cồn rửa tay. 

Lớp học được trang bị đầy đủ khẩu trang và cồn rửa tay
Bạn học sinh vui đùa sau giờ học
Mỗi lớp học đều có cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ

4. Văn phòng Đoàn - nơi ra đời của những sự kiện lớn

Ở góc phải tầng 1 nhà B có một căn phòng kích cỡ khiêm tốn. Tuy kích cỡ nhỏ nhưng nơi này lại là đầu não của Đoàn thanh niên trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Mọi kế hoạch hoạt động sự kiện, câu lạc bộ cũng như tổng kết thi đua của các Chi đoàn đều diễn ra tại đây. Và những âm vang của Giai điệu cầu vồng cũng được xuất phát từ căn phòng này đấy!

Văn phòng Đoàn - đầu não của mọi hoạt động

5. Những khu nhà nhìn ra “góc xanh”

Đối diện 2 dãy nhà B, C chính là những góc vườn nhỏ xinh, đẹp mắt. Nơi đây là những bồn hoa rực rỡ, những cây cao mỗi mùa một màu lá, những thảm cỏ xanh luôn được cắt tỉa gọn gàng. Đứng ở hành lang mỗi lớp học, các CNT-ers có thể trọn vẹn thưởng thức vẻ đẹp của những góc xanh này nhé!

Những bồn hoa trước nhà B và nhà C

6. Sân trước nhà B - nơi diễn ra sự kiện “Cheers” hàng năm

Diễn ra vào cuối tháng 5 hàng năm, “Cheers” chính là một đặc sản của CNT mỗi mùa tri ân. Các bạn học sinh khối 10, 11 sẽ tập trung tại khoảng sân trước nhà B để biểu diễn những tiết mục mang đậm đặc trung của khối mình như một món quà của hậu bối dành cho các anh chị sắp ra trường. Còn các bạn học sinh khối 12 sẽ tụ tập ở hành lang lớp mình, thưởng thức và cổ vũ cho từng tiết mục. 

Các tiết mục Cheers đặc sắc từ các khối lớp

Vậy là chúng mình đã tìm hiểu xong ngôi nhà thứ hai rồi. Liệu ở chuyên Nguyễn Trãi còn nơi nào mà chúng ta chưa đặt chân tới không nhỉ? Hãy cùng tụi mình khám phá trong những bài sau nhé!

Nguồn: Phương Anh KT; Hồi ký 04: Nắng đêm

Tác giả: Gia Khánh