Sáng ngày 16/10/2022, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2023 tại hội trường tầng 4 nhà A. Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của các đồng chí thuộc ban chấp hành Đoàn, ban điều hành các câu lạc bộ và cán bộ từ các chi đoàn. 

Toàn thể đoàn viên thanh niên tham gia Đại hội Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nhiệm kì 2022 - 2023

Mở đầu Đại hội là các tiết mục văn nghệ chào mừng do CLB Âm nhạc DIVA thể hiện. Phần trình diễn ca khúc “Ngàn ước mơ Việt Nam” của hai bạn Trang Trần và Minh Anh cùng với điệu múa uyển chuyển của hai bạn Khánh Linh và Ngọc Bích là một tiết mục mở màn đặc sắc. Ngay sau đó, tiết mục song ca bài hát “Nụ cười 18 20” về tuổi thanh xuân của bạn Vũ Thị Kim Ngân và Hải Yến đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.

Tiết mục mở màn “Ngàn Mơ Ước Việt Nam”
Màn song ca “Nụ cười 18 20”

Đại hội Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi chính thức đi vào làm việc với phần tuyên bố lí do và giới thiệu đại biểu. Về dự và chỉ đạo đại hội gồm có Đồng chí Nguyễn Thị Hà Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn Hải Dương, và đồng chí Nguyễn Phúc Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn. Về phía nhà trường, Đại hội vinh dự đón tiếp thầy Bùi Hữu Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch công đoàn, cô Bùi Thị Kim Thu - Nguyên bí thư chi đoàn giáo viên, cùng với 99 đồng chí đại biểu đại diện cho đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại 36 chi đoàn trong Đoàn trường.

Toàn thể quý vị đại biểu và đoàn viên thanh niên tập trung theo dõi Đại hội

Tiếp theo, Đại hội tiến hành bầu Đoàn chủ tịch gồm có: Đồng chí Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường, đồng chí Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường và bạn Đỗ Mạnh Đức (chi đoàn 12 Địa) - Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2021 - 2022. Đoàn thư ký được bầu với sự tham gia của bạn Nguyễn Thị Huyền - chi đoàn 12 Hóa và bạn Trương Diệu Hiền - chi đoàn 12A1. Ban thẩm tra tư cách đại biểu gồm 4 đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng ban (Chi đoàn giáo viên), Hoàng Phương Dung (chi đoàn 11 Văn) - Thư ký (CLB Truyền thông), Vũ Anh Quân (chi đoàn 11 Sinh) - Ủy viên, Nguyễn Thùy Linh (chi đoàn 11 Văn) - Ủy viên.

Tiến hành biểu quyết
Đoàn thư kí Đại hội gồm Nguyễn Thị Huyền và Trương Diệu Hiền

Sau khi thông qua chương trình làm việc và nội quy Đại hội, đồng chí Lưu Thu Liên thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi nhiệm kỳ 2022 - 2023 lên nhận hoa chúc mừng. Những bó hoa không chỉ thể hiện tình cảm và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đoàn, lãnh đạo nhà trường mà còn là nguồn động viên to lớn đối với Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. 

Đoàn chủ tịch lên nhận hoa chúc mừng từ đồng chí Nguyễn Thị Hà Phương

Tiếp nối chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung thực hiện báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội. 

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung báo cáo kết quả thẩm tra 

Đồng chí Lưu Thu Liên cũng phát biểu trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2021 - 2022 với nhiều hoạt động sôi nổi dù gặp khó khăn do đại dịch. Qua đó, đồng chí cũng đưa ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2023 với 5 nhiệm vụ trọng tâm và 10 tiêu chí cơ bản, hứa hẹn một năm học mới nhiều thử thách nhưng cũng sẽ đầy ắp thành công.

Đồng chí Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kì 2021-2022

Sau phần báo cáo tổng kết của đồng chí Lưu Thu Liên là Đại hội thảo luận. Mở đầu là bài tham luận của Nguyễn Thị Huyền - Chi đoàn 12 Hóa với chủ đề “Phát huy tinh thần tự lập trong học tập và đời sống tại Chuyên Nguyễn Trãi”. Sau khi đưa ra định nghĩa và sự cần thiết của tự lập, bạn đã đề cập đến một số phương pháp rèn luyện tinh thần tự lập trong học tập và đời sống cho học sinh Chuyên Nguyễn Trãi.

Đồng chí Nguyễn Thị Huyền đọc bài tham luận về “Phát huy tinh thần tự lập trong học tập và đời sống tại Chuyên Nguyễn Trãi”

Bài tham luận số 2 đến từ bạn Hoàng Phương Dung - Chi đoàn 11 Văn với chủ đề “Cân bằng tâm lý: Phá vỡ sự im lặng”. Phương Dung đã đưa ra những số liệu cụ thể về các bệnh tâm lý mà các bạn trẻ hiện nay gặp phải, cũng như khẳng định tầm quan trọng của sự sẻ chia từ nhà trường, gia đình, bạn bè và sự cố gắng từ chính bản thân các bạn trẻ.

Đồng chí Hoàng Phương Dung với bài tham luận chủ đề “Cân bằng tâm lý: Phá vỡ sự im lặng”

Sau khi đồng chí Nguyễn Thị Hà Phương lên trao tặng bằng khen cho đồng chí Lưu Thu Liên (Bí thư Đoàn Trường) - cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2021-2022 và Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi - Đoàn trường có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và thanh niên trường học năm 2021 - 2022, đồng chí đã có đôi lời phát biểu hy vọng các đoàn viên Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ sáng suốt chọn được BCH nhiệm kỳ mới là những đoàn viên tiêu biểu và có năng lực.

Đồng chí Nguyễn Hà Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn Hải Dương phát biểu

Tiếp theo là phần công bố quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các cá nhân BCH Đoàn trường, đoàn viên và các câu lạc bộ có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua. 

Trao thưởng cho các cá nhân, đoàn viên và câu lạc bộ.

Phần chính của đại hội là tuyên bố BCH khóa cũ hết nhiệm kỳ và tiến hành bầu BCH nhiệm kỳ mới; thông qua tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng ủy viên BCH khóa mới, Đại hội thảo luận, tiến hành việc ứng cử, đề cử nhân sự vào BCH khóa mới. Sau đó, Đoàn chủ tịch Đại hội biểu quyết chốt danh sách bầu cử. 

Để việc bầu cử diễn ra thuận lợi, đại hội đã bầu ban kiểm phiếu. Sau đó, ban kiểm phiếu thông qua các quy tắc bầu cử cho toàn thể các đại biểu, đoàn viên thanh niên. Cuối cùng, toàn thể đại hội cùng nhau tiến hành bỏ phiếu.

Đoàn viên gạch phiếu bầu BCH Đoàn trường
Tiến hành bỏ phiếu

Trong thời gian ban kiểm phiếu tiến hành làm việc, chương trình văn nghệ với những tiết mục đặc sắc khác được tiếp tục. Ngay sau đó là bài tham luận về chủ đề “Giải pháp nâng cao văn hóa ứng xử trong môi trường THPT” của bạn Bùi Thị Huyền Trang - chi đoàn 11 Pháp và phần tổng kết lại các hoạt động chính trong nhiệm kỳ 2021-2022. 

Tiết mục văn nghệ khuấy động bầu không khí đại hội
Những nét múa tinh tế đến từ bạn Nguyễn Khánh Linh - chi đoàn 10 Nga
Đồng chí Bùi Thị Huyền Trang trình bày tham luận về chủ đề “Giải pháp nâng cao văn hóa ứng xử trong môi trường THPT”

Sau đó, đồng chí Phạm Phương Liên đại diện ban kiểm phiếu công bố kết quả bầu cử chính thức với: đồng chí Lưu Thu Liên (Giáo viên), đồng chí Hoàng Phương Dung (11 Văn), đồng chí Nguyễn Thị Huyền (12 Hóa), đồng chí Phạm Vũ Phương Thảo (Giáo viên), đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung (Giáo viên), đồng chí Phạm Trần Quang Minh (11 Hóa), đồng chí Đỗ Mạnh Đức (12 Địa), đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Yến (Giáo viên), đồng chí Vũ Anh Quân (CLB Tình nguyện), đồng chí Nguyễn Thùy Linh (11 Văn), đồng chí Vũ Thị Kim Ngân (11 Lý), đồng chí Phạm Quỳnh Anh (10 Địa), đồng chí Nguyễn Khánh Linh (10 Nga), đồng chí Hoàng Minh Phúc (10 Tin) và cuối cùng đồng chí Nguyễn Thị Phương Anh (Giáo viên). Đại diện ban chấp hành khóa mới cô Lưu Thu Liên cũng có đôi lời phát biểu, gửi lời cảm ơn tới những quý vị đại biểu đã tin tưởng, hứa hẹn một nhiệm kì thành công.

Đồng chí Phạm Phương Liên đọc kết quả bầu BCH nhiệm kỳ 2022 - 2023
Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kì 2022 - 2023

Tiếp đến, đại diện Đảng ủy, Lãnh đạo nhà trường đã phát biểu ý kiến, nêu ra 6 mục trọng tâm trong nhiệm kì này cũng như, 11 chỉ tiêu cơ bản cần đạt được để đưa Đoàn trường ngày càng đi lên, dẫn đầu trong các hoạt động thi đua. 

Thầy Bùi Hữu Hải đại diện lãnh đạo nhà trường lên phát biểu, đưa ra chỉ đạo

Trước khi kết thúc đại hội ngày hôm nay, đại diện đoàn thư ký - đồng chí Nguyễn Thị Huyền lên trình bày dự thảo nghị quyết đại hội.

Cuối cùng, đồng chí Lưu Thu Liên tuyên bố bế mạc Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi nhiệm kỳ 2022 - 2023. 

Ngay sau khi đại hội đoàn kết thúc, cô Lưu Thu Liên Bí thư ban chấp hành đoàn trường chia sẻ: “Có thể nói đại hội đoàn năm nay diễn ra hết sức thành công với sự góp mặt đông đủ của các đại biểu, đoàn viên thanh niên cùng với đó là tinh thần đóng góp, cống hiến hết mình cho một buổi sáng làm việc hiệu quả.” 

Đồng chí Lưu Thu Liên - Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Khi được hỏi về những khó khăn và thuận lợi trong năm học tới, đồng chí cho hay: “Năm nay có sự thay đổi khá lớn trong ban chấp hành đoàn trường về mặt nhân sự. Ngoài ra, đây là một năm khó khăn với tỉnh Hải Dương nói chung và trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Trãi nói riêng nên các hoạt động đoàn sẽ phải chắt lọc hơn, ít hơn nhưng đồng thời vẫn phải nâng cao về mặt chất lượng. Về mặt thuận lợi, các bạn đoàn viên thanh niên Nguyễn Trãi ngày càng năng động và sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết hơn với công tác đoàn.” 

Cô Lưu Thu Liên cũng cho biết thêm về phương hướng, mục tiêu trong năm học tới: “Trong năm học này, Đoàn trường định hướng tới công tác giáo dục học sinh với xây dựng văn hóa cốt lõi, văn hóa ứng xử cho học sinh nhà trường, phát động các phong trào theo nghị quyết đại hội đoàn, đẩy mạnh công tác các câu lạc bộ chuyên nghiệp hơn nữa và không ngừng xây dựng đội ngũ nhân sự đoàn đồng thời phát triển công tác đoàn viên trong học sinh.”

Khi được hỏi về áp lực trong việc nắm giữ vai trò quan trọng ở cả câu lạc bộ và ban chấp hành đoàn trường, bạn Phạm Trần Quang Minh - chi đoàn 11 Hoá chia sẻ: “Khó khăn đầu tiên chính là việc cân bằng giữa hai bên học và hoạt động trong trường sao cho hợp lí với thời gian biểu của mình. Tiếp theo đó là việc đảm bảo thông tin các kế hoạch của đoàn trường nhằm tạo một môi trường thú vị, có tính bất ngờ.”

Đồng chí Phạm Trần Quang Minh - chi đoàn 11 Hóa

Đóng vai trò là lực lượng nòng cốt ở trong nhiệm kỳ 2022-2023, cảm nhận chung của Quang Minh là: “Trong năm tới, phương hướng phát triển của đoàn vẫn bám theo đường lối đã đề ra từ năm trước, song cũng có phần đổi mới để thích nghi với những xu hướng phát triển đưa đoàn trường Nguyễn Trãi trở thành một trong những đơn vị tiên phong dẫn đầu về phong trào, hoạt động đoàn.”

Được biết rằng đây đã là năm thứ hai Quang Minh góp mặt trong Ban chấp hành Đoàn trường, bạn cũng cho biết những yếu tố cần thiết để có thể làm việc hiệu quả nhất: “Đầu tiên, các bạn phải năng động, tài năng, nhiệt huyết cũng như tích lũy được các kĩ năng mềm, ngoài ra có thể học thêm cách sử dụng các phần mềm như: excel, word,...”

Bạn Hoàng Minh Phúc - chi đoàn 10 Tin cũng có những tâm sự thú vị về cảm xúc hiện tại của bản thân khi đã xuất sắc điền tên mình vào Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kì 2022-2023: “Chắc chắn là cảm xúc hạnh phúc rồi, tuy nhiên nhiên đi cùng nó luôn là những áp lực về công việc và mình tin đó cũng chính là động lực để bản thân có thể không ngừng cố gắng, phát triển trong tương lai. Mình nhận thấy được tiềm năng phát triển của bản thân, đồng thời cũng có những khả năng cần thiết như tổ chức, quản lí sự kiện nên ban chấp hành đoàn trường là nơi mà mình có thể phát huy, cải thiện khả năng trong tương lai.”

Đồng chí Hoàng Minh Phúc - chi đoàn 10 Tin

Như vậy, Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2023 đã hoàn thành xuất sắc những nội dung chương trình đề ra. Mong rằng Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ có một nhiệm kỳ mới gặt hái được nhiều thành tích rực rỡ và là một điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh Hải Dương. 

Nguồn: NMC

Tác giả: Linh Anh, Minh Chí