Thế là một năm học nữa lại trôi qua - năm học thứ 26 của trường. Năm học này, thực sự là năm học mà trường THPT Nguyễn Trãi khẳng định chính mình - là một trung tâm giáo dục toàn diện chất lượng cao của Tỉnh; là một trong những trường chuyên tiêu biểu trong cả nước. Thương hiệu THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã trở thành một thương hiệu mạnh, không chỉ trong phạm vi tỉnh Hải Dương mà còn trong phạm vi cả nước.

 
 Mai Thu Cúc - Học sinh lớp 12 Hoá. Năm học 2008-2009 thi vượt cấp đạt giải Ba Quốc Gia Môn Hoá Học. Năm học 2009-2010 đạt giải Nhì môn Hoá học và là một trong 4 thành viên của Đội tuyển Hoá Học Việt Nam tham dự Olympic Hoá Học tổ chức tại Nhật Bản
Năm học 2009-2010 là năm học thứ 10 liên tiếp, trường Nguyễn Trãi có học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam tham dự thi học sinh giỏi Quốc tế. Em Mai Thu Cúc, học sinh lớp 12 Hoá đã vinh dự viết tiếp truyền thống của nhà trường bằng việc là thành viên chính thức của đội tuyển Hoá học Việt Nam tham dự thi học sinh giỏi Hoá học tại Nhật Bản. Với sự kiện này, có thể nói, việc học sinh trường Nguyễn Trãi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế không phải là sự may mắn mà là sự thành công thực sự của phong trào dạy và học - khẳng định đẳng cấp và vị thế của nhà trường.

Trong nhiều năm liền, kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia của nhà trường luôn đứng vào trong nhóm các trường có kết quả cao nhất nước. Năm học này cũng vậy. Với kết quả 69 học sinh đạt giải Quốc Gia (2 giải Nhất, 25 giải Nhì, 30 giải Ba và 12 giải Khuyến khích) trong số 78 học sinh dự thi, trường Nguyễn Trãi một lần nữa lại ghi tên mình vào nhóm các trường có kết quả cao nhất. Niềm vinh dự này, một lần nữa lại dành cho các học sinh và các thầy cô giáo giỏi nhất trong trường. Đặc biệt với các thầy cô giáo phụ trách đội tuyển trẻ như thầy Nguyễn Dũng, Cô Nguyễn Thị Nga,... thì kết quả này là niềm vinh dự và sự động viên đặc biệt. Nó cũng chứng tỏ rằng hội đồng sư phạm nhà trường luôn có sự kế thừa và phát triển. Chính sự kế thừa và phát triển này khẳng định vị thế vững chắc và thương hiệu của nhà trường.

Song song với công tác đào tạo học sinh giỏi - mũi nhọn chính của nhà trường, trong năm học qua các hoạt động của thầy và trò trong nhà trường cũng mang một bước đột phá quyết định. Trường Nguyễn Trãi đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ để trở thành một trung tâm giáo dục toàn diện, chất lượng cao của tỉnh và của cả nước. Hàng chục câu lạc bộ học tập thuộc các bộ môn khoa học cùng với các câu lạc bộ thể thể thao (bóng đá, bóng chuyền, ...), âm nhạc , kỹ năng sống... đã tạo ra một môi trường học tập lành mạnh bổ ích trong trường. Giỏi trong học tập, khoẻ mạnh về thể chất và đủ kỹ năng sống để "thích nghi với mọi hoàn cảnh" đã trở thành phương châm chính trong việc giáo dục các thẻ hệ học sinh trong nhà trường. Đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường, UBND Tỉnh đã công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2006-2010. Đây cũng chính là sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, của nhân dân trong tỉnh về sự chuyển mình trong việc giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường.

Năm học vừa qua nhà trường đã tổ chức Lể kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường, đây là một dịp tổng kết lại những thành tựu của một chặng đường và trên cơ sở đó mở ra một trang mới trong lịch sử của nhà trường - trang quan trọng. Trong trang mới này, với những mục tiêu cao hơn xa hơn, hy vọng rằng trường Nguyễn Trãi sẽ thực sự là một trung tâm giáo dục tiêu biểu trong cả nước thậm chí trong cả khu vực và Quốc tế.

Tác giả: Lê Thanh Bình