Hàng năm Hội Toán học Việt Nam phối hợp với một trường đại học để tổ chức Kỳ thi Olympic Toán cho HS-SV toàn quốc. Mục đích: góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, thúc đẩy phong trào học tập của HS - SV, đồng thời góp phần phát hiện, bồi dưỡng các HS - SV giỏi Toán ở các trường THPT chuyên, đại học và cao đẳng. Bên cạnh đó, kỳ thi còn thúc đẩy niềm say mê Toán học trong học sinh khối THPT chuyên; tạo cơ hội giao lưu giữa các học sinh giỏi toán khối THPT chuyên với các sinh viên, giảng viên Toán tại các trường đại học, cao đẳng và học viện.

Cuộc thi Olympic Toán học cho SV - HS năm 2022

Kỳ thi còn nhận được sự phối hợp tổ chức của các cơ quan đoàn thể khác như Bộ giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các hội khoa học và kĩ thuật Việt Nam. Kì thi tổ chức thi 2 môn độc lập: Đại số và Giải tích. Mỗi bài thi làm trong 180 phút. Giải thưởng trao cho từng môn. Mỗi trường cử một đội tuyển dự thi 2 môn: Giải tích và Đại số cho SV; Toán sơ cấp cho HS. Mỗi HS - SV có thể dự thi 1 hoặc cả 2 môn. Kỳ thi được tổ chức từ năm 1993.

Năm nay, do tình hình dịch Covid còn phức tạp nên Hội Toán học Việt Nam quyết định hình thức thi online. Các đội thi tại địa điểm của từng trường. Ban Tổ chức sẽ tổ chức giám sát tại chỗ và trực tuyến.

Giáo sư Ngô Việt Trung, chủ tịch Hội Toán học Việt Nam trong lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán SV - HS năm 2022.

Kỳ thi Olympic Toán năm nay có 102 đoàn tham gia, gồm các trường Đại học và 40 trường THPT, chủ yếu là các trường chuyên. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/4/2022. Mỗi bài thi làm trong 180 phút. Đề thi theo hướng nghiên cứu Toán theo phong cách đại học. Kỳ thi cũng là 1 tiêu chí để Hội Toán học lựa chọn ra khoảng 30 học sinh tiềm năng để đào tạo trong chương trình trọng điểm Quốc Gia về Toán, hướng tới đào tạo việc làm Toán chuyên nghiệp cho các học sinh này khi lên bậc học cao hơn.

Công tác chuẩn bị phòng máy cho kỳ thi Olympic Toán tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

CHƯƠNG TRÌNH CỤ THỂ:  

1. Ngày 22/4/2022: 14h00 - 16h00: Kiểm tra công tác tổ chức và các điều kiện kỹ thuật, kết nối thử 16h00 - 17h00: Ban tổ chức họp với các trưởng ban coi thi  

2.  Ngày 23/4/2022: 7h00 - 8h00: Kiểm tra các điều kiện kỹ thuật 8h00 - 8h30: Khai mạc 8h30-11h30: Thi môn Đại số (sinh viên), bài thi thứ nhất (học sinh). 11h30 - 12h30: Các ban coi thi quét và chuyển bản chụp bài thi cho Ban tổ chức theo hướng dẫn. Bài thi được niêm phong và ký xác nhận bởi Trưởng ban coi thi.  

3. Ngày 24/4/2022: 7h00 - 8h00: Kiểm tra các điều kiện kỹ thuật  8h00 - 11h00: Thi môn Giải tích (sinh viên), bài thi thứ hai (học sinh). 11h00 - 12h00: Các ban coi thi quét và chuyển bản chụp bài thi cho Ban tổ chức. Bài thi được niêm phong và ký xác nhận bởi Trưởng ban coi thi.

Trong ngày 24/4/2022, toàn bộ bài thi được gửi chuyển phát nhanh về Ban tổ chức theo địa chỉ: PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Trưởng Ban tổ chức Kì thi Olympic Toán học SV - HS 2022, 
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.
 
4. Từ 25/4 đến 10/5/2022: Chấm thi và xét giải
 
5.  Trước 15/5/2022: Hội thảo tổng kết, công bố kết quả và trao giải
 
6.  Các ngày 9,10,16,17/4: Ban tổ chức tổ chức 04 bài giảng bồi dưỡng học sinh giỏi bậc THPT bằng hình thức trực tuyến. 
 
BAN TỔ CHỨC
 
* Trưởng ban: PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam.
* Phó trưởng ban: Đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại diện Trung ương Hội sinh viên Việt Nam; GS.TSKH. Phạm Thế Long - Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam. 
* Các ủy viên: TS. Lê Cường, Viện Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. TS. Đoàn Trung Cường, Phó TTK Hội Toán học Việt Nam; TS. Trần Nam Dũng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM; PGS.TS. Trần Kiêm Minh, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế; TS. Nguyễn Chu Gia Vượng, Viện Toán học; ThS. Phạm Đình Hiệu, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. 
 
BAN GIÁM KHẢO: PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (Trưởng ban), PGS.TS. Đoàn Trung Cường (Phó ban), TS. Nguyễn Chu Gia Vượng (Phó ban), PGS.TS. Ngô Quốc Anh, TS. Đào Phương Bắc.

 LẦN ĐẦU TIÊN TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TRÃI THAM GIA KỲ THI OLYMPIC TOÁN CHO SV - HS

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi lần đầu tiên tham gia kỳ thi Olympic Toán 2022 với 18 thí sinh: gồm 7 em là HS lớp 11 Toán và 11 em là HS lớp 10 Toán.
Hình thức tổ chức cuộc thi: thi online tại phòng Tin học của trường. Ban coi thi có thầy giáo Mạc Đăng Nghị - Phó Hiệu trưởng làm trưởng ban, thầy giáo Nguyễn Thế Sinh - tổ phó tổ Toán làm phó ban, cô giáo Nguyễn Ánh Hồng -  thư ký; cô giáo Phạm Phương Liên và cô giáo Nghiêm Thị Thảo làm giám thị. 

Thầy Mạc Đăng Nghị cùng ĐT Olympic Toán trường THPT chuyên Nguyễn Trãi trong buổi khai mạc kỳ thi Olympic sáng nay. 
Các thí sinh bắt đầu làm bài thi môn đầu tiên. 

Cuộc thi Olympic Toán cho SV-HS là sân chơi bổ ích để các học sinh chuyên Toán được thử sức và tập dượt. Qua đó các trường THPT chuyên và mỗi học sinh chuyên Toán tự đánh giá sức mình, để định hướng cho việc dạy và học trong giai đoạn tiếp theo. 

Tác giả: Lan Anh tổng hợp