Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Do vậy, năm nay Bộ Giáo dục và đào tạo không ban hành quy chế thi mới.

Tối 4/3, trao đổi với phóng viên TTXVN về kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nên thời gian kết thúc năm học 2021-2022 đối với lớp 12 có thể kéo dài đến hết tháng 6/2022 ở một số địa phương. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vào tháng 7/2022.

Dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 vào tháng 7.

Trước đó, Cục Quản lý chất lượng đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thời gian dự kiến ban đầu là cuối tháng 6-2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, bộ đã có công điện gửi các sở hướng dẫn việc này.
Theo đó, tổ chức việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức. Riêng với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021 - 2022 trước ngày 30-6.
Với những địa phương không thể hoàn thành trước ngày 30-6 vì lý do bất khả kháng, cần kịp thời báo cáo Bộ để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ông Lê Mỹ Phong cũng chia sẻ: Việc tổ chức thi 1 đợt hay 2 đợt sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn kịp thời, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ban hành quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông mới như mọi năm. Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng lưu ý, trong quá trình ôn tập, các thí sinh bám sát nội dung chương trình và tham khảo đề thi minh họa cũng như đề thi chính thức các môn thi của năm trước.

Căn cứ diễn biến của dịch COVID-19 và tình hình triển khai công tác dạy học của các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông tin hướng dẫn cụ thể về kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tới các địa phương, nhà trường, giúp các thí sinh yên tâm ôn tập để sẵn sàng bước vào kỳ thi, không gây xáo trộn tâm lý cho học sinh.

Tác giả: Lan Anh tổng hợp theo TTXVN