Năm học 2021-2022 chỉ còn mấy tháng nữa là kết thúc. Một mùa tuyển sinh đại học lại bắt đầu. Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi THPT.

Lọc ảo là hoạt động sử dụng phần mềm để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống.

Ví dụ, khi không lọc ảo, 1 thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng (NV): 
NV1 (ĐH Bách Khoa Hà Nội), NV2 (ĐH Giao thông vận tải HN), NV3 (ĐH Kinh tế quốc dân), NV4 (ĐH Thuỷ Lợi )- đều trúng tuyển cả 4 trường. Khi cả 4 trường đại học này trong nhóm lọc ảo – quá trình lọc ảo sẽ dễ dàng phát hiện thí sinh này và phần mềm sẽ chỉ chọn kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh và gạt kết quả trúng tuyển của thí sinh này ở các nguyện vọng từ 2 đến 4 (theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một NV được xếp theo thứ tự ưu tiên cao nhất). Đồng thời 3 thí sinh khác có cơ hội trúng tuyển. Việc xét tuyển và lọc ảo theo nhóm giúp các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp, giảm được tình trạng thí sinh ảo. Tuy nhiên, lọc ảo không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Việc xét tuyển và lọc ảo theo nhóm giúp các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp, giảm được tình trạng thí sinh ảo.

Sáng 10-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo, cho hay dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 sắp hoàn tất. Trong đó, tuyển sinh năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như những năm trước, nhưng dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật. "Việc điều chỉnh quy chế về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển đến đảm bảo tính công bằng, minh bạch khách quan giữa các phương thức tuyển sinh trong một ngành và giữa các trường với nhau. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong khâu xét tuyển", ông Hùng nói.
Theo đó, một trong những điều chỉnh quan trọng là năm nay Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ lọc ảo chung đối với tất cả phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi THPT từ 1 môn trở lên.Đây cũng là một điểm mới mang tính kỹ thuật vì những năm trước, việc lọc ảo chung chỉ áp dụng đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (xét tuyển Như vậy, đối với các phương thức xét tuyển chỉ cần sử dụng kết quả từ một môn thi THPT kết hợp với các hình thức xét tuyển khác như môn thi năng khiếu, kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… đều sẽ được Bộ Giáo dục và đào tạo chạy lọc ảo chung toàn quốc.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ cũng đang triển khai phương án sửa phần mềm để cho thí sinh đăng ký xét tuyển. Theo đó, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp trên phiếu như trước đây. Năm 2022, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên một trong hai địa chỉ là Cổng dịch vụ công của Chính phủ hoặc Cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo. Dù đăng ký trực tuyến hay bằng giấy thì các mẫu phiếu đăng ký giống nhau, chỉ khác hình thức đăng ký. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết về thời gian cũng như cách thức đăng ký trực tuyến.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng yêu cầu các trường, nhóm trường lưu ý bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, lọc ảo; lưu ý cấu hình máy tính phục vụ công tác xét tuyển, lọc ảo (đặc biệt các trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn). Các trường công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo việc công bố thang điểm xét tuyển và công bố thông tin tiêu chí phụ (nếu có). Cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học các đợt, phương thức xét tuyển, các hình thức đào tạo theo đúng cấu trúc dữ liệu, đúng quy định trong các danh mục về tuyển sinh (trường phổ thông, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn...) và đúng thời gian quy định.

Ngày 18-3, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh để thống nhất những điểm mới của quy chế.

Tác giả: Lan Anh tổng hợp