I. Thông tin chung về khối A1.

- Khối A1 - hay còn được gọi là Khối Không chuyên của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Khối gồm 3 lớp: 10A1, 11A1, 12A1, các lớp học theo chương trình THPT Công lập trên toàn tỉnh và được đào tạo chuyên sâu để hướng tới kì thi THPT QG.

- Điểm đầu vào của khối A1 được tính theo công thức:

Toán+ Văn x2, môn còn lại x1

(như cách tính điểm hằng năm trong kì thi vào THPT toàn tỉnh)

- Điểm tối đa (chưa tính điểm cộng): 50 điểm

- Điểm chuẩn hàng năm: 2016: 39.9, 2017: 40,2, 2018: 40,5

=> trung bình hơn 8 điểm/ môn (chưa tính điểm cộng) mới đủ điểm đỗ vào lớp A1.

- Tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 của khối cực kì cao.

Lớp A1 (khóa 16-19) nổi bật trong bộ đồng phục lớp yếm đỏ đô

 

II. Những sự thật về khối A1.

1. Quân số đông nhất trường.

      Với số lượng học sinh trung bình mỗi lớp từ 40-48, khối A1 luôn vinh danh là “khu dân cư đông nhất chuyên Nguyễn Trãi”. Vì vậy, khối A1 luôn vô địch trong mọi cuộc cổ vũ từ kéo co đến cầu lông, bóng đá, flashmob,… với lực lượng “mồm miệng tay chân” đông đảo nhất chuyên Nguyễn Trãi!  

“Quang cảnh đông đúc” bên trong lớp A1!

 

2. Học A1 ôn thi Đại học khối nào?

      Việc chuyên tâm vào khối thi đại học ( 3 môn chính) sẽ được quyết định bởi số đông nguyện vọng của những học sinh khối A1 khóa mới. Thông thường, lớp A1 sẽ ôn thi theo 2 khối chính: D ( Toán- Văn- Anh) và A1 (Toán – Lý – Anh).

3. Học khối A1 thi năng khiếu ra sao?

      Kì thi năng khiếu vốn để phân loại học sinh các lớp chuyên chọn đội tuyển đi thi các cấp. Nhưng với lớp A1, đây sẽ là kì thi khảo sát chất lượng các môn học mà lớp đã thống nhất chọn để thi Đại học (Ví dụ khi lớp thống nhất ôn thi theo khối D, các bài thi năng khiếu sẽ diễn ra luân phiên với 3 môn Toán, Văn, Anh).

      Sẽ có 5 bài thi năng khiếu cho 1 năm học và thi cùng ngày với các lớp chuyên.

Học A1, thi năng khiếu cực kì ít áp lực!

 

4. Học A1 nặng, hay nhẹ hơn học chuyên?

      Đây là một câu hỏi không thể trả lời được. Vì đặc thù của khối không chuyên và các khối chuyên khác nhau. Các bạn lớp chuyên sẽ được “ưu tiên” về một số môn để tập trung toàn bộ sức lực cho môn chuyên chính, vì vậy môn chuyên vô cùng nặng, nhưng A1 lại là khối ôn thi ĐH với thành phần trong lớp đa dạng, “đa văn hóa” với đủ nguyện vọng từ khối A, B, C đến D, nên các bạn trong khối A1 đa phần phải học đều tất cả các môn.

5. Vì sao nên lựa chọn A1?

      Khi học khối A1, bạn sẽ tiếp thu kiến thức và tiếp xúc với đội ngũ GV vô cùng giỏi, chuyên môn và thâm niên cao, được chọn lọc nhất tỉnh Hải Dương của chuyên Nguyễn Trãi để bảo đảm kiến thức thi Đại học, cũng như được sống trong môi trường năng động, liên tục đổi mới, sáng tạo của chuyên Nguyễn Trãi với hàng loạt hoạt động CLB, Các sự kiện đình đám hàng năm (Big5) ,…

      Khối A1 cũng khá nổi trội trong “quân số” của các câu lạc bộ. Ví dụ điển hình như lớp A1 khóa 17-20 là “nhà” của chủ nhiệm CLB NMC, phó chủ nhiệm CLB NMC, chủ nhiệm CLB NVG, phó chủ nhiệm CLB NVG, phó chủ nhiệm CLB NTArt, phó chủ nhiệm CLB Bóng chuyền,… cùng hàng loạt thành viên của các CLB khác! Đặc biệt, là một học sinh trường chuyên, bạn cũng được hưởng rất nhiều quyền lợi như nguồn cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh.

 

Lễ trao giải “Miss Nhân gian” của lớp A1 khóa 17-20 – nơi sinh ra những bộ não của các câu lạc bộ đình đám!

6. Sự đoàn kết của khối A1.

Ngay từ những ngày đầu vào trường, chắc chắn bạn sẽ không khỏi choáng ngợp với sự thân thiện và cute của các tiền bối A1 đón chào hậu bối. Khối nổi tiếng với sự đoàn kết, tinh thần đồng lòng cao nên có rất nhiều các hoạt động niên khối nổi bật, điển hình như: Trung thu, Halloween, Giáng sinh, 8/3, flashmob,… Được là một thành viên trong gia đình A1 chắc chắn sẽ “sưởi ấm thanh xuân tươi đẹp” của bạn dưới mái trường chuyên Nguyễn Trãi đầy “mát lạnh” này!

 

Buổi Halloween liên khối A1 15-18, 16-19 và 17-20

 

7. Cảm ơn, vì đã cùng trượt chuyên!

      “Mình cảm thấy quá đỗi tự hào khi được là học sinh khối A1. Tuy ban đầu có hơi buồn xíu vì trượt chuyên, nhưng A1 đã mang lại cho mình nhiều hơn thế. A1 mang lại cho mình những hơi thở rất riêng, rất khác, những hơi thở của những con người đồng lòng, cùng nhau dắt tay qua bao thăng trầm của cảm xúc. Các bạn trong lớp luôn đoàn kết cùng các anh chị tiền bối rất cute đã khiến mình cảm giác hạnh phúc hơn bao giờ hết. Cứ mỗi lần có cuộc thi, hay ngoại khóa, nghe 2 tiếng A1 vang lên, là trong lòng mình lại vô cùng tự hào. Tự hào mình là học sinh chuyên Nguyễn Trãi, và tự hào vì được sống trong gia đình A1 quá đỗi yêu thương!”

Gặp mặt hậu bối- hoạt động không thể thiếu của mỗi khóa A1

 

      Khối A1 chắc chắn sẽ là lựa chọn rất sáng suốt cho những bạn muốn được sống hết mình trong môi trường học tập với chất lượng giáo dục cao và năng động như chuyên Nguyễn Trãi! Hãy cùng nhau đón đọc nhưng bài viết và hoạt động mới nhất của CNT trên web chuyennguyentrai.edu.vn và fanpage Nguyễn Trãi Channel các bạn nhé!

 

Tác giả: Phạm Tiến