Với mục đích khích lệ tinh thần học tập, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện phát triển toàn diện, định hướng tương lai cho các học sinh nhà trường và xây dựng tinh thần đoàn kết trong cộng đồng cựu học sinh THPT chuyên Nguyễn Trãi, BCH Hội cựu học sinh chính thức xây dựng và công bố kế hoạch Chương trình Học bổng Sao Khuê. Đây sẽ là hoạt động trọng tâm của Hội qua các năm tiếp theo với nhà trường.

TRƯỜNG  THPT  CHUYÊN

NGUYỄN TRÃI

HỘI CỰU HỌC SINH

TP. Hải Dương, ngày 14 tháng 10 năm 2024

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG SAO KHUÊ

I. MỤC ĐÍCH THÀNH LẬP VÀ NGUỒN HÌNH THÀNH HỌC BỔNG

1. Mục đích thành lập

Hội cựu học sinh Khối phổ thông chuyên Toán Hải Hưng - Trường PTNK Hải Hưng – THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương thành lập Chương trình học bổng SAO KHUÊ với các mục đích sau:

- Khích lệ tinh thần học tập: tạo động lực và khích lệ tinh thần học tập, thúc đẩy học sinh không ngừng phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.

- Chia sẻ khó khăn: giúp hỗ trợ tài chính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp các em giảm bớt gánh nặng và tập trung vào học tập.

- Tạo điều kiện phát triển toàn diện: hỗ trợ phát triển toàn diện bằng cách khuyến khích tham gia hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi học thuật.

- Xây dựng tinh thần đoàn kết: thể hiện sự đồng hành và gắn kết giữa các thế hệ học sinh, xây dựng tinh thần đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.

- Định hướng ương lai: hỗ trợ học sinh trong việc định hướng tương lai, giúp các em có thêm niềm tin và động lực theo đuổi ước mơ và hoài bão.

2. Nguồn hình thành chương trình học bổng

- Huy động nguồn ủng hộ/tài trợ của các CHS trường.

- Huy động nguồn từ các tập thể, cá nhân khác.

Logo Chương trình Học bổng Sao Khuê

II. ĐỐI TƯỢNG VÀ TIÊU CHUẨN XÉT HỌC BỔNG

1. Đối tượng nhận học bổng

- Hiện tại, học bổng dành cho học sinh đang học tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

- Trong tương lai khi nguồn tài chính của chương trình lớn mạnh có thể mở rộng tới đối tượng là sinh viên các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc là cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

2. Tiêu chuẩn xét học bổng

- Học sinh có ý chí vươn lên trong học tập, thể hiện tinh thần học tập chăm chỉ, kiên trì và không ngừng phấn đấu.

- Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (hộ nghèo hoặc cận nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, gặp khó khăn tài chính đột xuất…).

- Có thành tích học tập tốt, điểm trung bình các môn học trong năm học trước đạt từ 8.0 trở lên, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, Đoàn, Hội…

- Có mong muốn và ước mơ rõ ràng, thể hiện qua các kế hoạch học tập và mục tiêu cụ thể cho tương lai.

III. GIÁ TRỊ HỌC BỔNG VÀ THỜI GIAN TỔ CHỨC

1. Giá trị học bổng

- Giá trị và số lượng học bổng sẽ được xác định dựa trên tình hình tài chính của nguồn quỹ chương trình mỗi năm.

Dự kiến năm 2024, mức học bổng là 5.000.000 đồng/học sinh

2. Thời gian tổ chức

- Mỗi năm tối thiểu 01 lần tổ chức xét và trao học bổng.

- Thời gian xét và trao học bổng sẽ được thông báo rộng rãi đến học sinh qua các kênh thông tin của nhà trường và Hội cựu học sinh.

IV. QUY TRÌNH XÉT VÀ TRAO HỌC BỔNG

Bước 1. Thông báo và tiếp nhận hồ sơ

- Thông báo về chương trình học bổng sẽ được gửi đến tất cả các lớp thông qua các giáo viên chủ nhiệm và được đăng trên website của trường.

- Hồ sơ bao gồm:

+ Thư viết tay xin học bổng (theo mẫu).

+ Báo cáo thành tích (theo mẫu).

+ Giấy chứng nhận/giấy khen về thành tích học tập; Giấy chứng nhận, ảnh minh chứng về các hoạt động ngoại khóa đã tham gia (nếu có).

+ Các giấy tờ chứng minh hoàn cảnh gia đình (nếu có).

- Học sinh nộp hồ sơ về văn phòng nhà trường theo thời gian quy định trong thông báo.

Bước 2. Xét duyệt hồ sơ

- Văn phòng nhà trường tập hợp hồ sơ, Lãnh đạo nhà trường kiểm tra hồ sơ.

- Các hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được chuyển về BCH Hội cựu học sinh để đánh giá.

Bước 3: Phỏng vấn và đánh giá

- BCH Hội cựu học sinh và nhóm điều hành chương trình học bổng sẽ tổ chức buổi phỏng vấn với các ứng viên để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh, ý chí và mục tiêu học tập của các em.

- Đánh giá sẽ dựa trên các tiêu chí về ý chí phấn đấu, hoàn cảnh gia đình và thành tích học tập.

Bước 4: Công bố kết quả

- Danh sách học sinh nhận học bổng sẽ được công bố trên website của nhà trường và fanpage của Hội cựu học sinh

- Thông báo kết quả sẽ được gửi trực tiếp đến từng học sinh được nhận học bổng.

Bước 5: Trao học bổng

- Lễ trao học bổng sẽ được tổ chức vào dịp lễ khai giảng năm học mới hoặc các sự kiện quan trọng của trường.

- Học bổng sẽ được trao trực tiếp cho học sinh hoặc chuyển khoản vào tài khoản của học sinh (nếu có)

V. HẬU HỌC BỔNG

Đối với các em học sinh đạt học bổng, ngoài việc được hỗ trợ tài chính sẽ có những hoạt động hậu học bổng như sau:

- Hỗ trợ định hướng: các em học sinh được trao học bổng sẽ được cựu học sinh hỗ trợ định hướng chọn ngành, chọn nghề.

- Đồng hành tinh thần: cựu học sinh sẽ đồng hành và tư vấn về mặt tinh thần khi các em cần thiết.

- Tư vấn chuyên môn: các em sẽ được tư vấn về các vấn đề học tập, định hướng nghề nghiệp và các vấn đề khác liên quan đến sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

VI. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Quy chế này có hiệu lực từ ngày ký và sẽ được áp dụng cho tất cả các học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đáp ứng đủ các điều kiện nhận học bổng. Mọi thay đổi hoặc bổ sung quy chế sẽ được thông báo chính thức trên website của trường và fanpage Hội cựu học sinh.

T.M BAN CHẤP HÀNH HỘI CỰU HỌC SINH

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC

chuky Vo

Trần Văn Võ