Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới “Năm chéo Việt Nam - Liên bang Nga” (2019-2020), Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích “Các dinh thự ở vùng miền” và Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tambov mang tên G.R.Derzhavin (TP. Tambov, Liên bang Nga) tổ chức 4 cuộc thi Tìm hiểu về ngôn ngữ và đất nước học của Nga dành cho học sinh, sinh viên và học viên Việt Nam đang học tiếng Nga trên toàn quốc. Đó là Cuộc thi Tìm hiểu về ngôn ngữ và đất nước học “Em tìm hiểu nước Nga. Ngoại giao. Văn hóa. Ngôn ngữ”; Cuộc thi Thuyết trình “Hành trình đến các dinh thự ở vùng miền của Nga. Lịch sử và hiện đại”; Cuộc thi Sáng tác video, clip “Từ ngôn ngữ và văn hóa đến ngoại giao” và Cuộc thi Một ngày làm hướng dẫn viên du lịch “Nước Nga - xa mà gần. Thành phố Tambov trên bản đồ nước Nga”. 

Cuộc thi được diễn ra dưới hình thức online.

Hai ngày (13/7 - 14/7/2021), trận chung kết toàn quốc đã diễn ra theo hình thức thi trực tuyến. Sau một hành trình nỗ lực, Nguyễn Kim Dung - học sinh lớp 12 Nga trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc cuộc thi Tìm hiểu về ngôn ngữ và đất nước học “Em tìm hiểu nước Nga. Ngoại giao. Văn hóa. Ngôn ngữ”. Quả không hổ danh là cô nàng vô cùng ưu tú của CNT khi đã từng đạt giải Nhì vượt cấp quốc gia môn Tiếng Nga năm lớp 11; giải Nhất quốc gia môn Tiếng Nga năm lớp 12; trúng tuyển vào 2 trường đại học hàng đầu trong nước: Ngoại Ngữ và Ngoại Thương; giành được học bổng toàn phần 100% trường đại học Financial University under the Government of the Russian Federation. Có lẽ cũng chính nhờ đam mê với bộ môn Tiếng Nga mà Kim Dung đã có những am hiểu sâu sắc về đất nước được mệnh danh là xứ sở Bạch dương và nhờ đó đạt được kết quả đáng tự hào.

Nguyễn Kim Dung - cô nàng đầy tài năng 

Đây là một kết quả hết sức ngọt ngào không chỉ riêng với Kim Dung mà còn với trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Để đạt thành tích này, không thể không kể đến công lao to lớn của các thầy cô, đặc biệt các thầy cô phụ trách giảng dạy lớp 12 Nga. Một lần nữa, xin chúc mừng Kim Dung và chúc bạn sẽ tiếp tục phát triển tài năng của bản thân trong tương lai!

Tác giả: Ngọc Linh