Ngày 5/9/2022, tại trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra sự kiện Chào tân học sinh niên khóa 2022 - 2025 mang chủ đề "The First Date" - "Lần hẹn hò đầu tiên". Với tone màu chủ đạo hồng - xanh - trắng cùng hình ảnh của chiếc khinh khí cầu, chương trình Big5 đầu tiên của năm học này muốn thể hiện tình cảm ấm áp, yêu thương, sự gắn kết dưới mái nhà chung Chuyên Nguyễn Trãi, bày tỏ niềm hy vọng về một năm học mới với những thành công mới và những niềm vui hân hoan. 

Chương trình gồm có hai phần chính: các tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ các khối chuyên và tour tham quan CNT Discovery. Đây là cơ hội để các bạn tân học sinh khối 10 được gắn kết hơn với các tiền bối, được khám phá và thêm yêu ngôi trường Chuyên Nguyễn Trãi. Chương trình được tài trợ bởi nhà tài trợ Vàng - Ngân hàng Quân đội MB Bank Chi nhánh Hải Dương.

Chủ đề của chương trình Chào tân học sinh năm học 2022-2023

Buổi sáng, chương trình chào tân học sinh diễn ra ngay sau lễ khai giảng - văn nghệ chào mừng đến từ các tập thể lớp 11, 12. Các tiết mục được dàn dựng công phu, thể hiện rõ tinh thần và đặc điểm của từng khối chuyên, và cũng chính là những món quà mà các tiền bối gửi đến các bạn tân học sinh lớp 10.

Màn trình diễn hấp dẫn đến từ các lớp Chuyên thuộc khối Tự nhiên

Các tiết mục dàn dựng công phu mang đậm màu sắc khối Xã hội

Màn thể hiện độc đáo đến từ các lớp thuộc khối chuyên Ngữ
Tiết mục khép lại chương trình đầy ấn tượng của khối A1

Màn đồng diễn đến từ 12 khối Chuyên và không Chuyên chào 22-25
Buổi chiều cùng ngày, tour tham quan Chuyên Nguyễn Trãi CNT Discovery được diễn ra. Trong một tour CNT Discovery, các tân học sinh Chuyên Nguyễn Trãi được trải qua ba chặng: Tự hào CNT, C-Talk và “Be Active!”. 
Các lớp 10 tập trung trước khi bắt đầu tour

Khối 10 được chia làm 6 đội, mỗi đội gồm có 2 lớp bao gồm: đội Đỏ (10 Toán, 10 Tin), đội Cam (10 Anh, 10 Văn), đội Vàng (10 Sinh, 10 A1), đội Xanh Da Trời (10 Lý, 10 Hóa), đội Xanh Lá (10 Sử, 10 Địa) và đội Hồng (10 Pháp, 10 Nga). 6 Đội lần lượt tham gia các chương trình trong tour. Trong một tour CNT Discovery, các tân học sinh Chuyên Nguyễn Trãi được trải qua ba chặng: Tự hào CNT, C-Talk và “Be Active!”. 

12 lớp được chia thành các đội

Những thuyết trình viên dẫn tour

Tại chặng đầu tiên - Tự hào CNT, các bạn được tham quan phòng Truyền thống và phòng Hội đồng tại tầng 4 nhà A để hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như truyền thống của nhà trường một cách sinh động, trực quan thông qua các video, tranh ảnh. Tại đây, các bạn học sinh được tham gia các trò chơi tập thể, vừa check lại thông tin đã lĩnh hội, vừa gắn kết các thành viên.

Các bạn học sinh tại phòng Hội đồng và phòng Truyền thống

Tại chặng thứ 2 - C-Talk, các bạn học sinh được lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm, được giao lưu, trò chuyện với các tiền bối là các mentors tại phòng học lớp mình ở nhà C. Mentors chính là các cựu học sinh và các CNT-ers hiện đang học tập tại trường có thành tích học tập xuất sắc hay các thành tích phong trào nổi bật. Cùng với những kinh nghiệm học tập quý báu, phương pháp cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa, mentors chính là cầu nối giúp các tân học sinh đến gần hơn với hành trình 3 năm trước mắt tại Chuyên Nguyễn Trãi.

Các bạn học sinh tại chặng thứ hai C-Talk

Các mentors tại C-Talk

Điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình khám phá CNT chính là “Be Active!” tại nhà đa năng với 15 gian hàng đến từ các câu lạc bộ. Ở mỗi quầy đều có những đặc trưng riêng của các câu lạc bộ. Thông qua các gian hàng, các CNT-ers khóa 2022 - 2025 sẽ nắm được thông tin về các CLB tại Chuyên Nguyễn Trãi, từ đó có thể chọn CLB phù hợp với bản thân hay khám phá ra niềm đam mê mới, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

CNT-ers tại chặng cuối

Một vài hình ảnh về các gian hàng của các CLB

Sau đây, hãy cùng lắng nghe chia sẻ đến từ các CNT-ers về tour tham quan nhé!

Bạn Trương Thị Thanh Hiền đến từ chi đoàn 10 Sử có tâm sự: “Lần đầu tiên bước vào môi trường chuyên, được tham gia chương trình Chào tân học sinh, mình cảm thấy mọi thứ đều rất là mới mẻ. Các anh chị tiền bối ở đây thực sự rất dễ thương luôn ấy, anh chị còn rất giỏi nữa: nhảy đẹp, hát hay. Các gian hàng của các CLB đều rất thú vị. Sau buổi CNT Tour, mình cũng có ý định tham gia vào một số CLB và phấn đấu đội tuyển quốc gia trong những năm học tới.”

Bạn Trương Thị Thanh Hiền - chi đoàn 10 Sử

Nhóm bạn Phạm Ánh Dương, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Phạm Đỗ Bảo Giang, đến từ chi đoàn 10A1 chia sẻ: “Vừa rồi, chúng mình được lên nhà A để học về truyền thống của trường mình, bọn mình hình dung ra hai từ thôi: đẳng cấp. Về tour thì chúng mình thấy quá tuyệt vời, dù mệt nhưng rất vui, các anh chị vô cùng nhiệt tình và giúp em có thêm nhiều điều thú vị. Sau CNT Tour, chúng mình cũng có ý định tham gia vào các CLB của trường mình.”

Nhóm bạn của Hồng Hạnh, Ánh Dương và Bảo Giang - chi đoàn 10A1

Khi được hỏi về cảm nhận của bản thân về chương trình CNT Tour trong buổi chiều ngày 5/9, bạn Trung Hiếu, học sinh lớp 10 Pháp cho hay: “Mình thấy không khí của buổi CNT Tour rất náo nhiệt và sôi động. Vừa nãy được nghe C-Talk, các anh chị tiền bối đã truyền cho mình thêm động lực để mình có thể cố gắng hơn nữa. Thuyết trình viên dẫn đoàn của bọn mình là anh Đăng, anh thực sự rất năng động và đã giúp đỡ mình rất nhiều.”

Bạn Trung Hiếu - chi đoàn 10 Pháp

Bạn Nguyễn Hải Đăng (Pháp 21-24), một trong những cộng tác viên dẫn đoàn đội Hồng (lớp 10 Pháp và 10 Nga) có chia sẻ: “Nhà trường thực sự rất quan tâm đến học sinh, tạo điều kiện để các CLB thể hiện những đặc trưng riêng của CLB mình, từ đó thu hút được nhiều thành viên, cho các em có được cơ hội để trải nghiệm, phát triển các kỹ năng. Các CLB trường mình quả thực rất đa màu sắc, mỗi CLB trang trí gian hàng của mình theo một nét riêng. Nhờ vậy mà các em hậu bối trong đoàn mình thực sự đều rất hứng thú với các CLB.”

Bạn Nguyễn Hải Đăng - chi đoàn 11 Pháp

Bạn Nguyễn Ly (Địa 19-22), một cựu học sinh cũng có tâm sự khi được quay lại trường vào dịp đặc biệt: “Mình thấy CNT Tour khá là vui, 2 năm rồi mình mới được chứng kiến một chương trình chào tân học sinh hoành tráng như thế. Mình tham gia mà như được trải nghiệm cảm giác các anh chị tiền bối chào đón mình ấy, thực sự rất vui. Thêm nữa là các em hậu bối rất năng nổ. Bản thân mình tham gia chương trình còn thấy ngại ngại cơ, các em thì cực kỳ nhiệt huyết, quẩy hết mình.”

Bạn Nguyễn Ly (Địa 19-22)

Sau một năm vắng bóng do ảnh hưởng của dịch bệnh, chương trình Chào tân học sinh đã quay trở lại, mang đến cho các tân học sinh nhiều trải nghiệm thú vị. Hy vọng qua tour tham quan CNT Discovery, các tân học sinh Chuyên Nguyễn Trãi sẽ càng thêm tự hào về màu áo Chuyên. Chúc cho các bạn có ba năm cấp 3 thật thành công và để lại thật nhiều kỷ niệm dưới mái nhà Chuyên Nguyễn Trãi.

Nguồn: Ban Kỹ thuật NMC

Tác giả: Thanh Hoa