Ngày 8.6, gần 1000 thí sinh đã hoàn thành các bài thi chuyên (8 môn) vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Cụ thể là: buổi sáng thi 3 môn chuyên: Ngữ văn, Toán và Sinh học. Buổi chiều, các thí sinh thi 5 môn chuyên: Vật lý, Hoá học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh

anh1
Thí sinh làm bài thi môn chuyên tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Hầu hết thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm lý khá thoải mái và cho biết đề thi không quá khó. Nhiều giáo viên và thí sinh cùng nhận định đề thi 3 môn có cấu trúc, kiến thức phù hợp, bám sát chương trình giáo dục, không đánh đố thí sinh. Tuy nhiên, đề thi mỗi môn vẫn có sự phân hoá cao. Với những thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể được khoảng 6 điểm trở lên. Để được điểm cao thì cần ôn luyện nhiều dạng bài nâng cao và phải tư duy.

Nhiều thí sinh nhận định đề thi môn sinh học hơi dài, nhưng cũng không quá khó, cơ bản sát nội dung đã được ôn luyện. Đề có 7 câu thì khó nhất câu 4 liên quan đến kiến thức biến dị và câu 5 hỏi về phả hệ di truyền. Phần kiến thức này ít học sinh thích nghiên cứu vì phức tạp. Các bạn nắm vững kiến thức cơ bản có thể dễ dàng được 6-6,5 điểm. Riêng 8 điểm trở lên thì cần có tư duy tốt, ôn nhiều dạng kiến thức nâng cao và đọc kỹ đề.

Với môn Toán, về phần kiến thức hình học là cơ bản, phần đại số không khó. Tuy nhiên, câu đa thức khá lạ với học sinh, cần sự tư duy cao. Câu 5 về tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức cần ôn tập nhiều dạng kiến thức này mới có thể làm được. Khoảng 80% số thí sinh có thể đạt từ 5-7 điểm cho môn này, 20% sẽ đạt từ 7-10 điểm.

anh2
Nhiều thí sinh phấn khởi vì làm được bài

Đề ngữ văn hay hơn năm trước bởi hướng học sinh đến tình yêu thương con người, nhất là câu 1 (4 điểm) đòi hỏi các bạn phải có cảm xúc, kinh nghiệm sống mới phân tích sâu được. Câu 2 (6 điểm) khó hơn bởi các bạn ít gặp dạng câu hỏi này. Tuy nhiên, học sinh vẫn có thể đạt 6 điểm ở môn thi này, nhưng sẽ rất khó để đạt điểm 8 trở lên.  Sáng 8.6 có 7 thí sinh vắng mặt, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Hội đồng thi Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi không phải sử dụng đến phòng thi dự phòng. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường lực lượng thanh tra thi tới đây. Tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự được bảo đảm. Nhiều đoàn viên thanh niên có mặt để hỗ trợ, tặng nước uống cho thí sinh và phụ huynh.

Chiều 8.6, các thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã hoàn thành 5 môn thi cuối cùng gồm: Vật lý, Hoá học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh.

anh3
Các thí sinh đã hoàn thành các môn chuyên vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Nhiều thí sinh và giáo viên nhận định đề thi các môn cơ bản bám sát chương trình giáo dục và vừa sức với thí sinh. Tuy nhiên, ở mỗi môn có sự phân hoá cao, phù hợp với việc phân loại học sinh từ giỏi đến xuất sắc. Đề thi đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản, ôn luyện nhiều dạng nâng cao và phải có tư duy phân tích, kiến thức rộng mới có thể đạt được điểm tuyệt đối. Thí sinh có thể lấy điểm trung bình khoảng 5-7 điểm ở mỗi môn thi. Với điểm 8 trở lên phải là học sinh giỏi và xuất sắc.  Đề thi môn tiếng Anh không khó. Với các bạn nắm chắc ngữ pháp, vốn từ vựng phong phú sẽ dễ lấy điểm 6-7 ở các câu trắc nghiệm. Tuy nhiên, sang phần viết lại câu, viết thư và luận thì đòi hỏi thí sinh có tư duy, kỹ năng làm bài tốt mới đạt được điểm cao. Nhiều em cho rằng câu viết thư khó lấy điểm nhất vì viết cần phải hay. Còn câu luận về "môi trường học tập tốt" thí sinh cần có liên hệ thực tế, bộc lộ quan điểm cá nhân.

anh4
Các tình nguyện viên là HS CNT hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh ở cổng trường

Đề thi môn vật lý có 5 câu, kiến thức chủ yếu xoay quanh về chuyển động, cân bằng nhiệt và lực, giá trị điện trở, công suất... Đề có sự phân hoá rõ rệt, đặc biệt là câu 4 yêu cầu đo khối lượng riêng của chất lỏng. Nhiều thí sinh cho biết đây là câu hỏi khó, không làm được hoặc có làm hết nhưng chưa chắc chắn sẽ đúng. Với đề thi này, một số giáo viên cho biết khả năng phổ điểm sẽ chủ yếu dao động từ 5-7 điểm, điểm 8-9 có thể ít.

Với môn hoá học, nhiều thí sinh nhận định tương đối khó, nhất là phần hoá hữu cơ. Cấu trúc đề vẫn như mọi năm nhưng nhiều em không làm hết đề và dự đoán chỉ đạt khoảng 5 -7 điểm. Để đạt điểm 8 trở lên phải ôn tập nhiều kiến thức hữu cơ nâng cao.

Nhiều thí sinh phấn khởi vì làm được gần hết đề thi môn Lịch sử và Địa lý. Đề thi 2 môn này khá hợp lý và nhẹ nhàng hơn so với năm trước. Nhiều thí sinh không chắc chắn câu 1 hỏi về đặc điểm hoạt động của bão, nhưng các em được ôn nhiều về gió. Câu 4 hỏi về vùng miền là câu khó đối với thí sinh. Tương tự, đề thi môn Lịch sử nhiều bạn không chắc chắn ở câu 3 yêu cầu thí sinh phân tích về ý nghĩa lịch sử các cuộc kháng chiến. Nhiều thí sinh và giáo viên nhận định phổ điểm trung bình ở 2 môn này cũng chỉ từ 6-8 điểm.

Có 4 thí sinh bỏ thi. Chiều 8/6, thời tiết có mưa vừa nhưng tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự vẫn bảo đảm. Không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi.

Chúc mừng gần 1000 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, quyết định ngã rẽ đầu tiên trong cuộc đời các em. Những thí sinh nào sẽ được niêm yết tên trong danh sách trúng tuyển vào THPT chuyên Nguyễn Trãi năm nay?
Chúng ta cùng đón chờ kết quả của kỳ thi đặc biệt quan trọng này trong những ngày sắp tới nhé.

 

Tổng hợp: Lan Anh
(Nguồn: Báo Hải Dương)