Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương; sau hơn một năm thiết kế và thi công, tháng 10 năm 2019, ký túc xá của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã hoàn thiện với những trang thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng tiên tiến nhất

Khu ký túc xá (KTX) được xây dựng trên tổng diện tích 1631,3 m² với toà nhà 5 tầng, không gian khang trang, thoáng mát, hiện đại, có sức chứa tối đa cho 352 học sinh. KTX nằm ngay đằng sau trường, các em học sinh nội trú chỉ đi vài bước chân là đến lớp.

Sân KTX được lát bê tông rộng rãi, bắt đầu được trồng hoa và cây xanh, 6/2020

Lại nhớ thuở xưa, khi còn là trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng, ở đường Nguyễn Văn Tố, khu KTX của trường chỉ là những phòng học chật chội được tận dụng làm phòng trọ cho học sinh ở xa. Khi trường chuyển ra đường Thanh Niên thì trường đã có khu nội trú khang trang hơn với 3 tầng ở đường Nguyễn Công Hoan.

Sau hơn 12 năm chuyển ra địa điểm mới ở đường Nguyễn Văn Linh hiện nay thì trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương đã có KTX hoàn thiện với những trang thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng tiên tiến nhất vào tháng 10 năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
thăm quan ký túc xá trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, 11/2019

KTX mới có thiết kế 5 tầng: Tầng một gồm có căng tin, nhà ăn và khu để xe. Trong đó, căng tin sắp tới sẽ đi vào hoạt động. Nhà ăn của KTX hàng ngày cung cấp các món ăn đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với giá cả phù hợp, phục vụ phi lợi nhuận. Khu vực bếp có cả tủ sấy bát sạch sẽ, hiện đại. Do vậy, các bố mẹ hoàn toàn yên tâm về nơi ăn chốn ở khi con đi học xa nhà.

Khu căng tin của nhà trường, 6/2020
Một suất ăn của học sinh vào buổi trưa, 6/2020
Khu vực bếp nấu ăn của ký túc xá nhà trường, 6/2020

Từ tầng hai đến tầng năm: mỗi tầng có 11 phòng với diện tích mỗi phòng là 40m² rộng rãi và đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng cho sinh hoạt từ 6-8 bạn học sinh. Phòng có 4 giường tầng với bàn học, một tủ đựng đồ và công trình phụ khép kín. Ngoài ra, mỗi tầng còn có một phòng học nhóm để các bạn học sinh có thể cùng nhau học tập, đọc sách, nghiên cứu bài vở và trao đổi nhóm rất hữu ích.

Phòng kí túc xá khang trang, sạch sẽ, công trình phụ khép kín, 6/2020

Để an toàn cho các bạn học sinh ở KTX, nhà trường đã cho lắp đặt hệ thống điện và hệ thống chống cháy nổ hiện đại nhất. Bên cạnh đó, khu KTX có các bác bảo vệ thường trực 24/24 luôn nhiệt tình giúp đỡ và giữ gìn an ninh cho các bạn học sinh ở lại.

Đặc biệt, các em học sinh ở KTX không phải trả tiền phòng, chỉ phải đóng góp phần điện nước sinh hoạt, an ninh.

Phòng học nhóm luôn được sử dụng hết năng suất vào buổi tối, 6/2020

Đại diện cho những học sinh đầu tiên được ở KTX mới của nhà trường, bạn Nguyễn Thái Bình - học sinh lớp 12 Hóa chia sẻ:

“Được ở KTX mới an toàn, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi lại rất gần trường, em cảm thấy vinh dự và thoải mái. Ở đây mọi khâu sinh hoạt đều sạch sẽ và tiện lợi. Có bạn bè ở gần, em cũng cảm thấy đỡ nhớ nhà, yên tâm tu chí học hành hơn.”

Bạn Nguyễn Thái Bình - học sinh lớp 12 Hóa (niên khóa 2017 – 2020)

KTX trường THPT chuyên Nguyễn Trãi thực sự là môi trường sinh hoạt lành mạnh, trật tự, an toàn, kỉ cương đảm bảo cho học sinh nội trú những điều kiện tốt nhất để học tập, giúp gia đình các em ở xa cũng hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con mình ở đây. KTX không chỉ đáp ứng tốt về cơ sở vật chất, đời sống văn hóa tinh thần mà còn tạo môi trường cho học sinh tự rèn luyện khả năng tự lập, ý thức trách nhiệm với tập thể, với cộng đồng, góp phần giáo dục đạo đức lối sống và bồi dưỡng nhân cách cho học sinh.

Ký túc xá THPT chuyên Nguyễn Trãi nằm trên đường Bà Triệu.

Chúng tôi tin tưởng rằng trong năm học tới đây, khu KTX của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục được đón nhận thêm nhiều em học sinh học giỏi, xuất sắc từ các huyện thị trong tỉnh Hải Dương vượt qua kỳ thi tuyển học sinh lớp 10 của nhà trường về với mái nhà chung khang trang, hiện đại và đầy ắp tiếng cười này! Nơi đây sẽ lưu lại những kỷ niệm chẳng thể nào quên trong thời học sinh của các em.

Để được hướng dẫn thêm về các thủ tục ở KTX cũng như các thông tin khác, xin mời các quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với ban quản lý KTX: Thầy Bùi Hữu Hải - Phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất hoặc cô Ngô Thị Hương - cán bộ y tế, phụ trách khu nội trú của trường.

Tác giả: Lan Anh - Phương Thảo - Thu Hương.

Biên tập: Thu Liên