Chiều 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021. Dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Ngô Thị Minh.

Năm 2021 là năm với nhiều khó khăn, thách thức vì đại dịch COVID-19 nhưng các đội tuyển đã vượt mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích xuất sắc rất đáng tự hào tại kỳ thi Oympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, các em đã đem vinh quang về cho đất nước, để hôm nay các em và các thầy cô, các đội tuyển được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, được nhận quà của Chủ tịch nước ngay tại Phủ Chủ tịch trong buổi Lễ tuyên dương, gặp mặt trang trọng, đầy ý nghĩa và ấm áp tình cảm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam trao tặng
Huân chương Lao động hạng Hai cho Phạm Đức Nam Phương (ảnh nhân vật cung cấp)

Các đoàn học sinh giỏi Việt Nam dự thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế của nước ta đều đạt kết quả cao, ổn định trong nhiều năm và có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như đội tuyển Toán học, Hoá học, Vật lý và Tin học; nhiều học sinh xuất sắc đoạt 2 Huy chương Vàng trong hai năm liền dự thi, hoặc đạt điểm cao nhất (đạt thủ khoa) của Olympic quốc tế...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới, Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế quyết định tiếp tục tổ chức thi theo hình thức trực tuyến. Để các học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.

Nam Phương tại buổi lễ (hàng đầu, chính giữa)

Kết quả, tất cả thí sinh của 7 đoàn tham gia dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho học sinh đoạt giải Olympic năm 2020
và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 (Nam Phương đứng thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Học sinh Phạm Đức Nam Phương là học sinh duy nhất của Hải Dương tham gia trong đội tuyển tham dự kì thi Olympic Quốc tế, với sự nỗ lực và quyết tâm em đã mang về tấm Huy chương Vàng danh giá môn Hóa học sau 16 năm cho tỉnh nhà.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam trao tặng
Huân chương Lao động hạng Hai, Ba cho học sinh đoạt giải Olympic năm 2020 và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021
(Nam Phương đứng thứ 5 từ phải qua). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Năm học 2020 – 2021 là một năm nhiều biến động không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới cho dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình học tập của học sinh chuyên Nguyễn Trãi, nhất là khi Hải Dương nhiều lần phải dừng việc đến trường. Vượt lên những khó khăn, với sự quyết liệt trong chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, sự quyết tâm của tập thể giáo viên, học sinh, năm học vừa qua thành tích học sinh giỏi các cấp, kết quả đỗ Đại học của nhà trường rất đáng tự hào.

Nam Phương cho biết, em rất vinh dự khi được nhận Huân chương Lao động hạng Hai, đây là lần đầu tiên nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý này cho học sinh đạt giải quốc tế, đây là động lực lớn lao để em tiếp tục phấn đấu cống hiến cho quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với học sinh đoạt giải Olympic năm 2020 và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.
(Nam Phương đứng thứ 8 từ phải qua, hàng 2) Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 Ngoài ra, vào sáng ngày 18/12, Nam Phương cũng vinh dự nhận khen thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì những thành tích của em trong kì thi quốc tế vừa qua. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo trao thưởng cho các họ sinh đạt thành tích xuất sắc trong kì thì Olympic Quốc tế 2021
(Nam Phương ngoài cùng bên trái) (ảnh nhân vật cung cấp)
TW Doan
Nam Phương nhận Bằng khen của TW Đoàn vì những thành tích đã đạt được (ảnh nhân vật cung cấp)

 

Nguồn: Thống tấn xã Việt Nam

Tác giả: Thu Liên