Sự chính xác là chìa khoá cho mọi sự thành công. Nó giống như việc học môn Tin học và sau này là làm việc trong khối ngành công nghệ vậy, vì đối với anh, môn Tin là môn học đòi hỏi một sự chính xác tuyệt đối, chỉ cần code sai một dòng là có thể phải bỏ cả bài.” Đó là lời những lời chia sẻ của anh Trần Huy Vũ - Kỹ sư trưởng của Kyber Network - một trong những người đồng sáng lập của Kyber Network - startup tiêu biểu về Blockchain. Anh cũng là gương mặt trẻ Châu Á lọt top 30 gương mặt trẻ có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ - đầu tư mạo hiểm do tạp chí Forbe bình chọn năm 2017.

Trần Huy Vũ (người thứ ba tính từ bên trái sang)

​Anh Trần Huy Vũ (28 tuổi) – Cựu học sinh chuyên Tin Khoá 2006 – 2009 được biết đến trong rất nhiều những vai trò khác nhau. Ngoài vị trí then chốt tại Kyber Network và vinh dự được Forbe xướng tên, anh Vũ còn góp mặt trong Hội đồng chấm chung khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2019 và là thành viên Ban Giám Khảo trẻ tuổi nhất. Có được những bảng vàng thành tích, ngoài nỗ lực rất lớn của bản thân, ngôi trường cấp 3 chuyên Nguyễn Trãi cũng như mái nhà Chuyên Tin là hành trang đầu tiên và tuyệt vời nhất của anh.

NƠI ƯƠM MẦM

Có một niềm say mê thực sự với hai môn Toán - Tin, anh Trần Huy Vũ lựa chọn khối chuyên Tin – trường THPT chuyên Nguyễn Trãi là điểm khởi hành trên chặng đường chinh phục ước mơ của mình. Ngay từ những ngày đầu năm lớp 10,  khi mới bắt đầu làm quen với những câu lệnh, dòng code, anh đã cảm thấy vô cùng hứng thú. Những lý thuyết tưởng chừng như khô khan và khó áp dụng ấy lại là những công cụ vô cùng hữu hiệu để tạo ra những thành phẩm – mà theo anh – là phải có ích và đem lại niềm vui cho ngươì sử dụng. “Sản phẩm đầu tay” của anh là giúp bố của mình viết một chương trình sắp xếp thời khoá biểu. Khi sản phẩm “ra lò” thành công, giây phút vui sướng với cảm nhận áp dụng được kiến thức đã học vào thực tế khiến anh thích thú hơn với công việc lập trình. Theo anh Vũ, môn Toán và môn Tin có sự liên kết với nhau. Trong khi Toán là môn học khơi gợi sự tò mò thì Tin lại giúp hiện thực hoá những ý tưởng một cách nhanh nhất.

Anh Vũ phát biểu tri ân thầy giáo Lê Thanh Bình trong ngày hội khoá 2006 – 2009 kỉ niệm 10 năm ra trường (năm 2019)

KHÓ KHĂN VÀ SỰ ĐƯƠNG ĐẦU

Mặc dù yêu môn chuyên và không phủ nhận rằng môn chuyên đem lại những cung bậc cảm xúc từ hứng khởi đến đam mê, anh Vũ phải đối diện với rất nhiều “vật cản” khi là một học sinh chuyên Tin. Để đảm bảo được cả 2 vai trò : vừa là một học sinh chuyên “chất”, vừa là một “thần dân” thi đại học khối tự nhiên, anh Vũ phải học nhiều và nặng hơn các bạn khác một môn. Tuy vất vả hơn nhưng tinh thần chuyên Tin luôn cổ vũ anh. Anh Vũ cũng chia sẻ, thật may mắn là anh cũng yêu thích môn Toán nên việc đảm bảo mục tiêu thi đại học không quá khó, tuy nhiên lại cần đầu tư thời gian và sự chăm chỉ. Còn đối với môn chuyên, để học tốt thì cần rất nhiều “công lực”. Công lực mà anh Vũ nhắc tới là công sức và lực học. “Bạn phải có một lực học đủ mạnh để hiểu những kiến thức Toán trong Tin – những kiến thức toán ấy chuyên sâu và khác rất nhiều so với kiến thức trong chương trình phổ thông. Bạn cũng cần phải dày công tốn sức để luyện tập với lượng bài tập cực kỳ lớn và đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối vì chỉ code sai 1 dòng là có thể phải bỏ cả bài.”

BẾN ĐỖ

Đối với học sinh chuyên Tin – hay theo cách gọi cũ là “chuyên Toán 2”, việc tìm một ngôi trường đại học để xác định hướng đi cho tương lai cũng là một điều trăn trở. Để đảm bảo rằng con đường học tập và sự nghiệp sau này vẫn gắn liền với kiến thức chuyên, việc lựa chọn trường đại học chính là một bước ngoặt lớn. Từ kinh nghiệm và trải nghiệm học tập của mình, anh Vũ có chia sẻ rằng  thời đại 4.0 và kỉ nguyên số chính là cơ hội cho các bạn trẻ nói chung và đặc biệt là học sinh chuyên Tin nói riêng. Các bạn đừng lo vì tất cả các trường đại học, ngành nghề gắn liền với khoa học (trừ các trường nghệ thuật) như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kinh tế, Sinh học, Vật lý, Hoá học, Y học, Toán học, Ngôn ngữ học phân tích đều gắn liền với kiến thức chuyên Tin. Tuy nhiên mức độ và thời điểm cần tới kiến thức chuyên Tin có phần khác nhau. Đối với những bạn muốn “chung thành” tuyệt đối với kiến thức Tin thì những ngành như Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

CÔNG CỤ ĐỒNG HÀNH

Theo anh Vũ, việc có một kiến thức vững vàng với hai môn Tin và Toán đã là rất tốt nhưng chưa đủ. Để nổi bật và có những cơ hội “vàng” cho sự phát triển thì các bạn chuyên Tin cần nắm chắc trong tay một công cụ và sử dụng nó nhạy bén – đó chính là “Tiếng Anh”. Tiếng Anh là điều kiện cần cho các bạn học sinh để có thể tiếp cận với kiến thức trên thế giới. Việc các bạn kết hợp tốt giữa việc học môn chuyên và việc học Tiếng Anh cũng như tích cực sử dụng Tiếng Anh để giao lưu với cộng đồng học sinh có chung sở thích, đam mê trong khu vực và trên trường quốc tế đồng nghĩa rằng các bạn đang nắm trong tay chìa khoá cho sự bứt phá và chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu cao hơn các bạn khác.

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NGÃ RẼ KHÁC

Anh Vũ (người đứng hàng thứ 2 vị trí thứ 2 từ trái sang) cùng các cộng sự tại Kyber Network

 Khi được hỏi về việc học sinh chuyên Tin có nên lưạ chọn khối trường không sử dụng kiến thức chuyên của mình hay không, anh Vũ bật cười. Anh trả lời rất vui vẻ: “Theo mình, học chuyên Tin thực sự rất có ích, có thể nói là một chuyên có nhiều lợi ích nhất cho người học vì dù bạn là cô giáo hay bác sĩ, công an hay kĩ sư thì kiến thức về môn Tin học vẫn được sử dụng và ứng dụng một cách phổ biến. Sự hiện hữu của nó trong mọi công việc, mọi ngành nghề là điều dễ nhận thấy. Học chuyên Tin còn cho người học một lối tư duy giải quyết và tối ưu hoá vấn đề - điểm mạnh khiến dân IT “khác” so với các nhóm ngành nghề khác. Do đó các bạn có thể tuỳ chọn trường, mình chỉ có một lời khuyên duy nhất đó là đã được “rèn luyện” thì đừng nên “bỏ phí” 

Tác giả: Phương Anh