Như thường lệ, sáng thứ 2 ngày 29/10, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra buổi lễ chào cờ đầu tuần. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm của các bạn học sinh và thầy cô trong toàn trường. Ngay sau đó, cô Hoàng Thị  Mai, Phó bí thư Đoàn trường đã nhận xét về nề nếp và học tập của các bạn học sinh trong hai tuần 8 và tuần 9 và tuyên dương những tập thể lớp xuất sắc trong học tập và nề nếp.

Cũng trong tuần học vừa qua, thật vinh dự và tự hào cho đội tuyển điền kinh của trường đã vượt qua gần 3000 vận động viên thuộc 80 đoàn đến từ các cơ quan, đơn vị, phường, xã và gần 50 trường học trên địa bàn thành phố, đoạt giải Nhất cuộc thi chạy việt dã Thành phố Hải Dương năm 2018 dưới sự chỉ đạo của thầy Nguyễn Văn Đông và thầy Tăng Thế Vinh.

Tiếp theo đó là phần trao thưởng cho các bạn học sinh có thành tích cao trong kì thi năng khiếu lần 2.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Các bạn học sinh đạt giải Nhất trong đợt thi năng khiếu vừa rồi.

Nối tiếp phần chào cờ là chương trình ngoại khoá đặc sắc do hai chi đoàn 10 Hoá và 11 Hoá với chủ đề “Kĩ năng sinh tồn”.

Thay cho lời giới thiệu về con người và sự phát triển của đất nước ta trong những năm qua, lớp 10 Hoá mở màn chương trình với tiết mục “Hãy đến với những con người Việt Nam tôi”.  Bài hát với không khí náo nhiệt, sôi động giúp các bạn học sinh hưng phấn hơn rất nhiều với buổi sinh hoạt này. Đây không chỉ giới thiệu mà còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của các bạn học sinh nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng và trẻ em

Bài hát “Hãy đến với những con người Việt Nam tôi” với sự thể hiện của tập thể 10 Hóa.

Tiếp theo, lớp 11 Hoá biểu diễn chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay: “Kĩ năng sinh tồn”. Kĩ năng sinh tồn là những cách ứng xử, hành vi hợp lí, cần thiết để xử lí trong tình huống cụ thể, giúp chúng ta thoát khỏi những nguy hiểm hoặc xử lí vấn đề hiệu quả. Mục tiêu lớp 11 Hoá muốn hướng đến tất cả mọi người trong trường là hành động nên làm trong trường hợp bị người lạ tấn công. Theo lời dẫn của bạn Hùng Anh: “Thời gian gần đây, chúng ta thấy trên báo chí, ti vi,... đề cập đến rất nhiều các vụ bạn trẻ bị hành hung, xâm hại,.. bởi những kẻ lạ mặt gây nhức nhối, bức xúc dưl uận”. Trong tiết mục, anh Nguyễn Thái Bình là chuyên gia về vấn đề phòng tránh bị tấn công và xâm hại bởi người lạ đã mang đến cho chúng ta rất nhiều điều bổ ích về vấn đề này. Ấn tượng là phần kịch tái hiện lại tình huống một bạn học sinh đi học về một mình trong một hẻm nhỏ, bất ngờ bị một thanh niên lạ mặt trêu ghẹo và có những hành động thái quá, do sợ hãi bạn đã phản ứng rất mạnh mẽ.Sau khi xin một số ý kiến từ trường quay, anh Nguyễn Thái Bình đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến vấn nạn trên:

        - Do công tác tuyên truyền và giáo dục chưa được  đảm bảo dẫn đến việc học sinh, sinh viên thiếu hiểu biết và kĩ năng đối phó với tình huống này.

         - Do trật tự an ninh nơi công cộng chưa được thắt chặt, có nhiều lỗ hổng, khó quản lí.

         - Do văn hoá phẩm đồi truỵ độc hại gây xáo lộn trong tâm lí, suy nghĩ gây ra những hành vi thiếu kiểm soát.

    Không thể thiếu là hành động nên làm khi bị người lạ tấn công được minh hoạ chi tiết như sau:

         - Sử dụng đòn gối để tấn công vùng háng;

         - Dùng tay tấn công vùng mắt và mũi của kẻ xấu;

         -Nếu bị khống chế từ phía sau thì có thể dùng chân để tấn công vào bàn chân hoặc dùng khuyủ tay tấn công vùng bụng của kẻ xấu;

         - Ngoài ra nên nhớ kêu gọi thêm sự cứu trợ từ bên ngoài nếu có cơ hội

    Thật là những thông tin vô cùng bổ ích có thể giúp các bạn học sinh sinh viên thoát nạn trong gang tấc nếu bị người lạ tấn công.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Phần kịch đặc sắc của chi đoàn 11 Hóa.

Khép lại chương trình ngoại khoá lần này, lớp 10 Hóa muốn cho mọi người thấy được cái đẹp từ sự cần cù, chất phác riêng biệt chỉ có ở người nông dân Việt Nam qua bài múa “ Bức họa đồng quê”.

Chương trình ngoại khoá diễn ra suôn sẻ với nhiều kiến thức bổ ích về kĩ năng sống cho các bạn học sinh. Cảm ơn các bạn học sinh lớp 10 Hoá và 11 Hoá với những tiết mụ chết sức ý nghĩa này. Chúc các bạn học sinh và thầy cô Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi có một tuần làm việc vui vẻ và thuận lợi.

Tác giả: Thu Hoài, Nguyễn Lương