Loay hoay tìm lại những ký ức đẹp nhất giữa dòng hồi tưởng chảy trôi không ngừng, vô tình “26/3” hiện lên trong đầu tớ. 

Năm 5 tuổi là năm đầu tiên tớ theo mẹ ra Hội trường Đảng, tham dự chương trình “Lửa tháng 3” và cảm nhận được không khí rực rỡ tuổi trẻ của các anh chị Chuyên Nguyễn Trãi. Lúc ấy trong nhận thức của một cô bé lớp lá, tớ chỉ biết rằng vào ngày này, các anh chị sẽ được cháy hết mình, nhiệt hết sức, được thể hiện những khía cạnh nổi bật nhất của bản thân. Thật khó để kể lại tường tận sau hơn chục năm trôi qua, nhưng cũng thật khó để quên rằng những màn trình diễn ấy thật đặc biệt và đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tớ như thế nào. 

Hội diễn văn nghệ Lửa tháng 3 của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi 25/3/2010

Năm 13 tuổi, rất lâu sau lần đầu ấy, tớ lại có dịp tham dự CNT’s Color và thực sự, lúc đó tớ đã hiểu vì sao ngày hội tuổi trẻ này lại chiếm một phần thật đặc biệt trong trái tim mỗi học sinh Chuyên Nguyễn Trãi tới vậy. Tối hôm đó, tớ hào hứng xem các anh chị trình diễn văn nghệ và rồi cả chương trình thi nhảy sạp vô cùng thú vị nữa. Lúc ấy, tớ mong mình thuộc về CNT và mong được trải nghiệm cảm giác này một cách trọn vẹn nhất.

Hình ảnh cuộc thi kéo co trong khuôn khổ chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2019

Và giờ đây, tớ của 17 tuổi, đã trở thành một phần của Chuyên Nguyễn Trãi như tớ hằng mong đợi. Vậy mà năm thứ hai của tớ tại trường, giống như bao anh chị em bạn bè khác, đành cất tiếc nuối vào trong, mở Zoom và Meet để học online vì dịch bệnh tại Hải Dương vẫn vô cùng căng thẳng. Tớ và các bạn học sinh khóa 2020-2023 hay các em lớp 10 khóa 2021-2024 vẫn còn niềm tin về một tháng 3 lửa trại rực rỡ năm sau, nhưng anh chị lớp 12 niên khóa 2019-2022 thì không thể nữa rồi.

Khung cảnh đêm thi “Nam thanh nữ tú” 26/03/2019 tại nhà đa năng THPT chuyên Nguyễn Trãi

3 năm học trôi qua, gần 105 tuần học trên ghế nhà trường, chưa từng một lần được kéo co, nhảy sạp, chưa từng một lần được cắm trại, đốt lửa, với khóa anh chị 2004 quả là một thiệt thòi lớn, mà giờ đây chỉ còn đọng lại là những tiếc nuối thật buồn cất giấu thật sâu. Covid bắt đầu vào nửa cuối 2019 khi anh chị chập chững vào lớp 10 và giờ đây khi sắp kết thúc lớp 12, tình hình Covid vẫn vô cùng phức tạp không chỉ khắp đường phố Hải Dương mà còn trong từng lớp học ở Chuyên Nguyễn Trãi.

Thời gian cấp 3 trôi qua chẳng nhanh cũng chẳng chậm. Đợi mãi, đợi mãi để tới 26/3 nhưng ngày hội ấy vẫn cứ xa như trong mơ tưởng. Thời gian thì cứ qua đi mà dịch bệnh lại chẳng có dấu hiệu dừng lại, ngày nhập học của 2004 như chỉ vừa mới hôm qua, mà giờ đã sắp tới ngày tạm biệt. 

Cô Nguyễn Thu Quyên cùng các em học sinh trong ngày 26/3/2019 tại CNT

26/3, với tớ, với các em nhỏ khóa 2021-2024, hay với các anh chị học sinh niên khóa 2019-2022 và với rất nhiều khóa học sinh tiền bối trước đây tại CNT không chỉ là ngày hội tuổi trẻ mà còn là vùng ký ức sâu đậm luôn mong muốn in dấu trong tim. Thật lòng, 26/3 tổ chức online suốt 3 năm với 2004 khi nhìn lại có cả vui lẫn buồn nhưng nuối tiếc vẫn nhiều hơn cả. Nếu ngày ấy Covid chẳng xuất hiện, sẽ chẳng có tiết học online nào, thay vào đó, các lớp và các khối chuyên sẽ cùng nhau đoàn kết, đồng lòng chuẩn bị cho CNT’s Day, sẽ cùng nhau cháy hết mình với đêm hội tuổi trẻ tháng 3. Thế mà vì sự “có mặt” của Covid, 26/3 đã vắng bóng tròn 3 năm. Tuy buồn nhưng tớ vẫn tin và hy vọng về một tương lai phía trước khi Covid chẳng còn nữa, các CNT_ers sẽ lại được tới trường và ngọn lửa tháng 3 lại được bùng cháy rực rỡ mà thôi. 

Cuộc thi nhảy sạp giữa các khối lớp trong ngày hội CNT’s Color 26/3/2018

Và tớ còn tin rằng nhất định Covid sẽ mau qua để CNT_ers 2019-2022 có thể tận hưởng trọn vẹn những giây phút đẹp đẽ nhất ở lễ tri ân-ra trường của mình!

Nguồn: NMC

Tác giả: Hồng Minh