Lịch sử và văn hoá luôn là những giá trị thiêng liêng, cao quý, làm cho cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa và sâu sắc. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, khi những xung đột đang xảy ra liên miên cùng sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, những giá trị nhân văn đó đang bị đe doạ. Do vậy, sự ra đời của CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hoá (HCO) tại Chuyên Nguyễn Trãi với mục đích tôn vinh những giá trị lịch sử và văn hoá, lan toả tinh thần dân tộc, tình yêu đất nước sắp tới sẽ mang lại cho CNTers một môi trường mới mẻ, năng động và thú vị để tìm hiểu về lịch sử - văn hoá của Việt Nam và cả thế giới.

Logo chính thức của CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hoá

Lịch sử hình thành

CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hoá được phát triển từ là một dự án mang tên “The Historian Organization” (THO) được thành lập bởi các cựu học sinh lớp chuyên Sử và một số lớp khác vào năm 2020. Tuy đã được thành lập từ 4 năm trước nhưng dự án không có nhiều hoạt động nên đã được tạm gác lại. Đến nay, khi được một nhóm các bạn học sinh tại Chuyên Nguyễn Trãi có niềm đam mê mãnh liệt với lịch sử và văn hoá dân tộc quan tâm và xây dựng, dự án được phục hưng với tên gọi mới CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hoá và đi vào hoạt động chính thức.

Chủ nhiệm đương thời của CLB - bạn Đoàn Trần Duy Anh (học sinh lớp chuyên Sử niên khóa 23-26) chia sẻ về quá trình phục hưng và phát triển dự án: “Mình tình cờ lướt thấy dự án khi chuẩn bị thi vào Chuyên Nguyễn Trãi và cảm thấy khá hứng thú, dự định sẽ tham gia vào dự án khi đỗ vào trường. Khi đã chính thức là một học sinh chuyên Sử, mình ngay lập tức tìm hiểu thêm về dự án và biết được giáo viên cố vấn cũng là giáo viên dạy chuyên của lớp mình - cô Phùng Thị Hà nên mình liên hệ ngay với cô.” Ý tưởng lớn gặp nhau, cả cô và Duy Anh cùng muốn phục hưng dự án với khao khát tạo ra một môi trường mà các bạn trẻ có thể tìm hiểu về lịch sử - văn hóa một cách dễ dàng và thú vị nhất, cũng như lan tỏa tinh thần yêu nước, yêu dân tộc qua những bài học xưa.

Trải qua khoảng ba tháng, Duy Anh tìm được thêm những bạn có cùng đam mê đến từ các khối Sử, Địa, Văn và A1, cùng nhau thảo luận và xây dựng các hoạt động truyền thông để nhiều người biết đến dự án hơn, hướng tới ra mắt CLB vào đầu năm học 2024-2025.

Hoạt động bán móc khóa “cầu may” của dự án THO

Sau một khoảng thời gian thực hiện công tác truyền thông và được sự đồng ý của Đoàn trường về việc thành lập CLB, vào ngày 08/08/2024, Duy Anh cùng các bạn chính thức khởi động CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hóa dựa trên dự án THO, hướng tới ra mắt trong năm học mới. CLB chính thức ra mắt fanpage truyền thông chính thức với slogan cực kì ấn tượng: “History creates pride - Culture nurtures peace” (Lịch sử tạo nên niềm tự hào - Văn hóa nuôi dưỡng nền hòa bình).

Mục đích thành lập của HCO

CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hóa được lập ra với mục đích tôn vinh những giá trị thiêng liêng của lịch sử - văn hoá dân tộc, đồng thời tạo ra một môi trường mới mẻ phù hợp với tất cả các bạn học sinh ở các khối chuyên có niềm đam mê, yêu thích với lịch sử và văn hóa. Duy Anh - chủ nhiệm gen 0 của CLB chia sẻ: “Mình muốn mọi người sẽ nhận ra rằng khi đến với HCO, chúng mình sẽ không tiếp tục học Sử một cách “ngủ gật” và chán nản mà thay vào đó, chúng mình sẽ đến với một thế giới tràn ngập những điều vô cùng thú vị về lịch sử cũng như văn hoá của một dân tộc, của thế giới. Tại HCO, chúng mình cũng sẽ học được cách tiếp thu môn Lịch Sử trên lớp dễ dàng hơn và thấy được sức hút, sự thú vị của môn học này.”

Bên cạnh đó, trong tương lai, CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hóa cũng sẽ phối hợp cùng Đoàn trường tổ chức các hoạt động, sự kiện nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam và các chương trình hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh toàn trường tìm hiểu về văn hoá. Về lâu dài, mục tiêu của HCO là được vươn tầm thành phố, tỉnh Hải Dương trong truyền bá thông điệp gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa dân tộc, phát triển thành một cộng đồng rộng khắp.

Những mảnh ghép của HCO

Hiện tại, CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hóa gồm 19 thành viên Gen 0. Ban chủ nhiệm Gen 0 là bạn Đoàn Trần Duy Anh - Chuyên Sử 23-26 - chủ nhiệm CLB và bạn Nguyễn Vy Uyên - Chuyên Sử 23-26 - phó chủ nhiệm CLB. Dự kiến sắp tới CLB sẽ ra mắt với 03 ban: ban Nội dung, ban Truyền thông và ban Sự kiện - Quan hệ công chúng.

1. Ban Nội dung - Tạp Chí Ký Ức

Ban Nội dung của HCO sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, tìm hiểu và biên tập các thông tin, nội dung trong lĩnh vực lịch sử - văn hóa, cũng là cơ sở hoạt động của CLB. Hiện tại, trang truyền thông chính thức của ban Nội Dung là fanpage “Tạp Chí Ký Ức” - đã hoạt động được một khoảng thời gian với số lượng người theo dõi ổn định.

“Tạp Chí Ký Ức” - fanpage chính thức của ban Nội Dung CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hoá

2. Ban Truyền thông

Ban Truyền thông của CLB Ký ức Lịch Sử & Văn Hoá sẽ tham gia vào các hoạt động quảng bá, tuyên truyền để HCO được biết tới, quan tâm nhiều hơn cũng như cập nhật những thông tin mới nhất của CLB tới người theo dõi. Ban Truyền thông của HCO cũng có nhiệm vụ thiết kế và cả vẽ lại những bức tranh xưa tái hiện lịch sử nước ta, cho chúng ta những hình dung cụ thể và được tìm hiểu về lịch sử Việt Nam một cách sinh động, sâu sắc

3. Ban Sự kiện - Quan hệ công chúng

Tại Ban Sự kiện - Quan hệ công chúng của HCO, các thành viên sẽ được tiếp cận với các cách tổ chức cũng như quản lý một sự kiện mang tính trải nghiệm, tìm hiểu, đồng thời có cơ hội được giao lưu, tiếp xúc và xây dựng các mối quan hệ mới trong thực nghiệm cuộc sống.

Như vậy, qua phần giới thiệu trên, chắc hẳn chúng ta đã hiểu rõ hơn về “tân binh” HCO sắp ra mắt tại Chuyên Nguyễn Trãi. Nếu bạn là một người đam mê và yêu thích lịch sử - văn hoá hay đơn giản chỉ muốn tiếp thu các kiến thức lịch sử một cách thú vị, mới mẻ hơn thì hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần nộp đơn vào HCO để có cơ hội tham gia vào những hoạt động bổ ích và lí thú sắp tới!

Tác giả: Ánh Ngọc