Câu lạc bộ Truyền thông NMC từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể tách rời của Chuyên Nguyễn Trãi. Đây được coi là câu lạc bộ “quyền lực” nhất trường, nắm giữ việc quảng bá, giữ gìn hình ảnh và cập nhật thông tin của nhà trường tới các bạn học sinh, thầy cô cũng như phụ huynh học sinh. Chính vì vậy, trở thành một thành viên của câu lạc bộ đã trở thành niềm mong ước của nhiều CNT-ers trong nhiều năm qua. Trong số lần này của series “Câu lạc bộ ở CNT: Vừa học vừa chơi mà không “đánh rơi” thành tích”, chúng mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể nhất về NMC nhé!

Sự khởi đầu của CLB lớn nhất trường

NMC (viết tắt của Nguyen Trai Media Club) được chính thức thành lập vào ngày 15/8/2014. Tiền thân của câu lạc bộ là Đội Truyền Thông Chuyên Nguyễn Trãi - đội ngũ những bạn học sinh năng động và ưu tú được cô Lưu Thu Liên, hiện là bí thư Đoàn trường và cũng là cố vấn CLB, tuyển chọn để thực hiện những công việc truyền thông cho nhà trường. Mục đích ban đầu của Đội Truyền Thông là để hỗ trợ cho dịp lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường. Tuy nhiên, với những thành công ngoài sức mong đợi, CLB Truyền Thông đã được đưa vào hoạt động chính thức, mở đường cho một kỉ nguyên mới của truyền thông Chuyên Nguyễn Trãi.

Logo chính thức của câu lạc bộ NMC


 

Cô Lưu Thu Liên - Cố vấn câu lạc bộ
Câu lạc bộ Truyền Thông trong lễ Chào Tân Học Sinh năm học 2016 - 2017
Câu lạc bộ Truyền Thông năm học 2021 - 2022

“Sống thật, sống cùng sự sáng tạo”

Với khẩu hiệu “Live the truth, breathe the creativity”, NMC luôn hướng tới việc cung cấp cho người đọc những thông tin xác thực một cách sáng tạo, qua đó đảm bảo bạn đọc nhận được những thông tin vừa chân thực, vừa lôi cuốn hấp dẫn. Mỗi bài viết, mỗi bức ảnh đều được NMC đặt vào rất nhiều tâm huyết, để cho ra lò những sản phẩm chất lượng nhất.

Mục đích hoạt động chính của NMC là để thực hiện nhiệm vụ tổ chức và duy trì các hoạt động truyền bá thông tin, hình ảnh về mái trường, thầy cô, học sinh, các hoạt động của nhà trường, các hoạt động Đoàn,… thông qua trang web chính thức của nhà trường, mạng xã hội và các đơn vị báo giấy, báo đài khác. Cho tới nay, cổng thông tin về trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi gồm 1 trang web (chuyennguyentrai.edu.vn) và 2 fanpage (Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi và Nguyễn Trãi Channel) chính thức trên Facebook. Có thể nói, NMC nắm trong tay “khuôn mặt của CNT”.

Giao diện trang web điện tử chính thức của Chuyên Nguyễn Trãi
Fanpage chính thức trực thuộc Đoàn trường
Fanpage Nguyễn Trãi Channel

Ngoài ra, câu lạc bộ cũng là một môi trường hoạt động, giao lưu, học hỏi cho các bạn học sinh đam mê lĩnh vực truyền thông, báo chí. Qua đây, các bạn có cơ hội thử sức, rèn luyện và phát triển kĩ năng của bản thân.

Những mảnh ghép quan trọng tạo nên bức tranh NMC

Ngay từ ngày đầu thành lập câu lạc bộ, NMC đã bao gồm 4 ban riêng biệt, lần lượt là ban Nội Dung, ban 4T, ban VON và ban Kĩ Thuật. 

Vào ban Nội Dung, bạn sẽ trở thành những thợ múa bút tài hoa, thử sức với đủ các thể loại: tin tức, tản văn, truyện ngắn,… Nhiệm vụ chính của ban Nội Dung là phụ trách hầu hết các mục trên trang thông tin điện tử chính thức của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi chuyennguyentrai.edu.vn. Ngoài ra, ban còn nắm giữ fanpage chính thức của Đoàn trường, cũng như fanpage Lá Cải Nội Dung. Đây chắc chắn sẽ là nơi phù hợp với những bạn trẻ đam mê viết lách, những nhà báo tương lai. 

Ban Nội Dung
Fanpage Lá Cải Nội Dung

Nhắc đến ban 4T thì không thể nhắc tới Nguyễn Trãi Channel. Đây là ban chịu trách nhiệm cho việc quảng bá hình ảnh nhà trường trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Những bài viết trẻ trung, trendy, thời thượng là đặc trưng của ban Thông Tin Truyền Thông. Nhiều chuyên mục rất nhiều người dùng theo dõi và ủng hộ là CNT’s News, Humans of CNT,… 

Ban 4T

Ban VON luôn gắn liền với hình ảnh chiếc loa trường. Viết tắt cho Voice of Nguyễn Trãi, ban VON nổi tiếng với chương trình Giai Điệu Cầu Vồng, nơi các bạn học sinh nhắn gửi tâm tình của mình tới người nhận. Các thông báo từ phía Nhà trường, Đoàn trường, các thông tin về những hoạt động học tập, rèn luyện cũng là nhờ các thành viên VON chuyển tới các bạn học sinh. Nếu bạn có chất giọng tốt, ngại gì mà không tỏa sáng ở VON? 

Ban VON

Còn ban Kĩ Thuật lại là nơi dành cho những tâm hồn yêu nhiếp ảnh, quay phim và thiết kế. Ban KT chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho các hoạt động của nhà trường, Đoàn trường và CLB. Vậy nên, mỗi bài viết, sản phẩm truyền thông đều có sự hiện diện của ống kính ban Kĩ Thuật.

Ban Kĩ Thuật

Lợi ích khi tham gia CLB Truyền Thông NMC

Đầu tiên, bạn sẽ được hoạt động trong một môi trường chuyên nghiệp, kỉ luật nhưng không kém phần sáng tạo. Đây sẽ là cơ hội để bạn thỏa sức thể hiện tài năng của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thuộc vào “top nhân vật quyền lực” khi nắm giữ bộ mặt truyền thông của nhà trường. Nếu bạn hoạt động tích cực thì sau khi kết thúc quãng thời gian hoạt động trong CLB, bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận siêu xịn với chữ kí của thầy Phó Hiệu trưởng Mạc Đăng Nghị và con dấu của Đoàn trường. Bên cạnh đó, NMC cũng sẽ giúp bạn giao lưu học tập, kết bạn, tạo dựng các mối quan hệ mới. Bật mí nhỏ, NMC cũng là câu lạc bộ duy nhất có lương cho thành viên đó!

Buổi casting NMC gen 8

Tuy nhiên, quyền lợi càng cao, trách nhiệm càng lớn. Để trở thành một thành viên NMC, bạn phải có cho mình một tinh thần trách nhiệm, hết mình trong công việc. Ngoài ra, thành viên câu lạc bộ cũng sẽ phải học cách giữ gìn lời ăn tiếng nói trong cuộc sống hàng ngày, vì những thành viên câu lạc bộ Truyền thông chính là gương mặt đại diện của Chuyên Nguyễn Trãi trước công chúng.

NMC đã làm được gì trong năm học 2021-2022?

Năm học vừa rồi, NMC luôn sát cánh cùng Chuyên Nguyễn Trãi trong từng sự kiện lớn, cũng như có những hoạt động làm nên thương hiệu riêng. Hãy cùng chúng mình điểm lại những gì NMC đã làm được nhé!

Đồng hành cùng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Chuyên Nguyễn Trãi năm 2021
Workshop NMC trong sự kiện CTHS
Video chào mừng ngày 20/10

Chuỗi hoạt động 20/11 do NMC phối hợp cùng Đoàn trường tổ chức
MV Chào Tết Nhâm Dần 
Hình ảnh quảng bá cho Lễ tri ân Hồi kí 04: Nắng đêm

Ngoài ra, NMC cũng luôn nhanh chóng cập nhật tin tức, đưa tin đầy đủ về các hoạt động của trường. Dù là năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh, không một tin tức nào NMC bỏ sót. 

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Chuyên Nguyễn Trãi lần thứ III năm học 2021-2022

Một số hình ảnh NMC đưa tin về chuỗi sự kiện CTHS
Lễ khai giảng diễn ra trực tuyến
Thi giữa kì bản trực tuyến
Các đợt tiêm phòng chống COVID 19
Chương trình tọa đàm Tâm lí học đường thuộc chuỗi sự kiện Trail-blazing
Chương trình Tri ân 2022 - “Hồi Ký 04: Nắng đêm” - Cảm ơn và Xin lỗi

Chia sẻ từ ban chủ nhiệm

Khi được hỏi về lí do tham gia NMC, bạn Nguyễn Vũ Cát Dương (chuyên Anh 20-23) - chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Để mà nói thì lí do mình lựa chọn tham gia CLB Truyền Thông thì cũng khá đặc biệt. 50% là do bản thân mình từ khi còn bé đã khá yêu thích việc viết lách, đồng thời mình tự nhận thấy khả năng viết của mình khá ổn. Chính vì vậy, CLB NMC chính xác là một bến đỗ hợp lí để mình học hỏi và phát huy thêm tiềm lực sẵn có của bản thân. 50% còn lại là do mình được một người anh trong ban Nội Dung giới thiệu về CLB và khuyến khích, động viên mình tham gia. Đó là lí do tại sao mình nói lựa chọn tham gia NMC của mình đặc biệt, bởi cho dù bản thân mình là người có khả năng thì sự ngại ngùng khi tham gia một hoạt động xã hội nào đó cũng rất khó để xoá bỏ, đúng không? Dù sao thì, đi được quãng đường xa như thế này cũng không phải chỉ có đam mê hay nhiệt huyết, mà còn phải có cả sự kiên trì nữa. Mình luôn cố gắng duy trì sự kiên trì của bản thân để dù thăng dù trầm, NMC vẫn luôn chiếm vị trí số 1 trong lòng mình.” 

Cô bạn cũng trải lòng: “Như mình đã nói thì dù CLB trải qua nhiều sự kiện tốt hay không, nó vẫn là một kỉ niệm rất đáng giá trong lòng mình. Nói thật thì có đôi lúc mình hoảng sợ thật sự, bởi đối mặt với khủng hoảng truyền thông không hề dễ dàng. Nhưng có vui thì phải có buồn, cho nên sau tất cả, mình vẫn cho rằng đây là quãng thời gian đáng giá nhất trong 3 năm học cấp 3 tại CNT của mình.”

Bạn Nguyễn Vũ Cát Dương (chuyên Anh 20-23) - Chủ nhiệm CLB NMC gen 8

Như vậy, NMC đã trải qua hơn 8 năm đồng hành và phát triển cùng Chuyên Nguyễn Trãi. Để có thể đạt tới ngày hôm nay là rất nhiều công sức, mồ hôi của các thế hệ đi trước. Liệu bạn có sẵn lòng tiếp nối những truyền thống ấy và đồng hành cùng NMC không?

Nguồn: Ban Nội Dung NMC

Tác giả: CLB NMC