Câu lạc bộ Sách và Hành động được thành lập vào ngày Chào Tân Học Sinh 5/9 năm 2018-2019 bởi một nhóm nhỏ gồm những bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi có chung niềm đam mê với sách.

CLB Sách và Hành Động trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (SVHĐ), là một không gian sinh hoạt văn hóa đọc và là nơi biến những ý tưởng trở thành hiện thực của các bạn học sinh mong muốn lan tỏa văn hóa đọc và những hành động ý nghĩa đến cộng đồng. Dù có tuổi đời trẻ nhất, song SVHĐ vẫn mang một sức hút vô cùng riêng biệt.

Logo chính thức của câu lạc bộ Sách và Hành Động.

Những ý tưởng đầu tiên về một CLB sách được nhen nhóm vào những ngày đông cuối năm 2017. Một nhóm nhỏ các bạn học sinh CNT có chung niềm đam mê với sách đã xây dựng kế hoạch thành lập CLB. Công đoạn chuẩn bị kéo dài cả mấy tháng, trải qua biết bao khó khăn, có những lúc cả nhóm tưởng chừng như sắp bỏ cuộc. Và cuối cùng, vào ngày Chào Tân Học Sinh 05/09 năm học 2018-2019, CLB SVHĐ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã có một màn ra mắt đầy ngoạn mục.

Mọi người thường lầm tưởng rằng thành viên SVHĐ chỉ toàn là những mọt sách nhưng ngoài việc gặp mặt và chia sẻ những cuốn sách hay với nhau, chúng mình còn thường xuyên viết và đăng tải bài viết ở nhiều chuyên mục đa dạng gồm review sách/phim, tản văn và châm ngôn... trên trang Facebook. Ngoài ra, CLB còn thường xuyên họp mặt và gắn kết thành viên, tổ chức các sự kiện và hoạt động gây quỹ, giao lưu với các CLB SVHĐ khác trong khu vực cùng nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Ảnh 2
Buổi Meet & Greet đầu tiên của Gen 2. (Nguồn: SVHĐ)
Ảnh 3
Gian trưng bày, giới thiệu CLB tới các tân học sinh tại CNT Tour 09/09/2020 (Nguồn: SVHĐ)
SVHĐ mở bán hoa và thiệp handmade nhân ngày 20/11 để gây quỹ (Nguồn: SVHĐ)

Sau gần 2 năm hoạt động, CLB SVHĐ đã tổ chức thành công một số sự kiện lớn, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và tinh thần hành động trong cộng đồng học sinh Chuyên Nguyễn Trãi:

- Tọa đàm “Hiếu học, hiếu thảo trong thời đại công nghệ 4.0’’ của GSTS-NGND Nguyễn Lân Dũng (17/09/2018).

- Ngày hội sách CNT (21/10/2018), Zenith - Triễn lãm Sách và Tranh có sự kết hợp với CLB Mỹ Thuật (22/04/2019).

- Chuỗi hoạt động “Tiết kiệm giấy” phối hợp cùng CLB Trái tim Việt Nam và Đoàn trường (13/01/2020).

- Hoạt động online “Ở nhà uống trà đọc sách” hưởng ứng Ngày Sách Thế Giới 23/04/2020.

Ảnh 5
Ban lãnh đạo nhà trường và CLB SVHĐ chụp ảnh cùng GSTS-NGND Nguyễn Lân Dũng sau buổi tọa đàm (Nguồn: NMC)
Ảnh 7
Ngày hội sách lần đầu tiên được tổ chức tại Chuyên Nguyễn Trãi 21/10/2018 (Nguồn: SVHĐ)

Ảnh 8

Ảnh 9
Các hoạt động đa dạng, hấp dẫn tại Zenith - Triển lãm Sách và Tranh 22/04/2020 (Nguồn: SVHĐ)
Ảnh 10
 Các bạn học sinh hưởng ứng chuỗi hoạt động “Tiết kiệm giấy” 13/01/2020 (Nguồn: SVHĐ)
Ảnh 13
Câu lạc bộ Sách và hành động chụp ảnh lưu niệm cùng cô Quản lí thư viện

SVHĐ và TTVN đã thu thập được 433 trên tổng số 2054 đầu sách đạt tiêu chuẩn để gửi tặng thư viện nhà trường 15/01/2020. Bên cạnh đó, 2 câu lạc bộ đã thu thập được 9,1 triệu đồng từ 3155kg giấy vụn, 79kg lịch và số sách còn lại cho Hội người mù tỉnh Hải Dương 15/01/2020.

Ảnh 14
Ban chủ nhiệm CLB cùng Đoàn trường trao tặng quà cho Hội người mù
(Nguồn: NVG)
Ảnh 15
Sự kiện hưởng ứng Ngày Sách Quốc tế được tổ chức qua trang Facebook 20-24/04/2020 (Nguồn: SVHĐ)
Ảnh 16
Các bạn học sinh lan tỏa hành động đẹp qua #ONhaUongTraDocSach
(Nguồn: SVHĐ)

Gia đình SVHĐ năm học 2019-2020 có 28 thành viên. Ban chủ nhiệm bao gồm:
- Chủ Nhiệm:Lê Thị Hồng Hạnh (Sinh 17-20)
- Trưởng ban Nội Dung: Lê Thị Ngọc Anh (Anh 17-20)
- Trưởng ban Truyền Thông: Vũ Lê Khánh Chi (Pháp 18-21)
- Trưởng ban Tài chính - Nhân sự: Lê Ngọc Mai (Anh 18-21)
Vào đầu mỗi năm học, chúng mình đều tổ chức tuyển thành viên mới và tất cả các CNTer có đam mê và tinh thần học hỏi luôn được chào đón nhiệt tình.

Địa chỉ liên hệ:

Gmail:  sachvahanhdongcnt@gmail.com