Tổ Vật lý được thành lập từ năm 1984 cùng thời điểm thành lập của nhà trường. Ba mươi lăm năm qua, cùng với toàn trường, các thầy cô trong tổ Vật lý vẫn miệt mài bên trang giáo án, góp phần tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường.

Năm học 1984 - 1985 trường phổ thông Năng khiếu tỉnh Hải Hưng được thành lập. Tổ Vật lý cũng hình thành năm đó với vỏn vẹn ba thành viên: cô giáo Nguyễn Thị Bạch Vân, thầy giáo Hồ Dũng, thầy giáo Nguyễn Xuân Đài. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Bạch Vân cũng chính là Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Ngày thành lập trường, khối 12 có chưa đến 50 học sinh, được chia làm 2 lớp: lớp Văn - Nga và lớp Toán - Lý (cũng là lớp có thầy Nghiêm Vinh Quang - tổ trưởng tổ Vật lý hiện nay của nhà trường). Địa điểm ban đầu của trường đặt tại số 7 phố Nguyễn Văn Tố, thành phố Hải Dương (nay là trường THCS Ngô Gia Tự), nhưng do không đủ phòng học nên hai lớp 12 vẫn học tại trường cấp 3 Hồng Quang. Vượt qua những năm tháng khó khăn ấy, thầy cô và các thế hệ học trò đem tâm huyết, lòng nhiệt tình, sự say mê sáng tạo đặt những viên gạch đầu tiên cho ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi danh tiếng như ngày hôm nay.

ẢNH 1
Giáo viên tổ Vật lý, 2018.

Năm 1990, tất cả các lớp của trường đều học tại địa điểm số 7 phố Nguyễn Văn Tố. Tổ Vật lý lúc bấy giờ có 7 thầy cô: thầy Hồ Dũng là tổ trưởng - người thầy nghiêm túc và mẫu mực trong công việc; cô Bạch Vân là hiệu trưởng nhà trường nhưng vẫn giảng dạy tại tổ; thầy Lê Văn Lập; thầy Nguyễn Xuân Đài; thầy Đoàn Công Thạo; cô Hàn Thu Thuỷ và thầy Nghiêm Vinh Quang. Với sự đoàn kết một lòng nỗ lực vì sự nghiệp “trăm năm trồng người” các thầy cô đã được hái những trái ngọt đầu tiên khi hai em trong đội tuyển là Kiều Nguyễn và Nguyễn Văn Thương đạt giải Nhất Quốc gia với số điểm tuyệt đối 40/40. Hai năm sau, năm học 1991 - 1992 lại có em Mạc Đăng Minh dự thi Vật lý Quốc tế tại Phần Lan. Kết thúc năm học 1992 - 1993 thầy Hồ Dũng chuyển công tác sang trường THPT Hồng Quang, thầy Nghiêm Vinh Quang được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ Vật lý cho đến nay.

Ảnh 2
Thầy Nghiêm Vinh Quang – Tổ trưởng tổ Vật lý

Hơn ba mươi lăm năm qua, cùng với toàn trường, các thầy cô trong tổ Vật lý vẫn miệt mài bên trang giáo án, góp phần tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường. Tổ Vật lý đã vươn tầm Quốc tế khi gặt hái được 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng Vật lý Quốc tế; 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen châu Á. Bên cạnh đó là hơn 100 giải Quốc gia với 6 giải Nhất; hàng trăm giải HSG cấp tỉnh Tỉnh với nhiều giải Nhất.

Ảnh 3
Đội tuyển Vật lý tham dự kì thi chọn HSG Quốc gia năm 2010

Đặc biệt trong năm học 2008 - 2009 đội tuyển Vật lý đã đạt được 2 giải Nhất Quốc gia (em Phạm Thành Long và Nguyễn Trung Tùng); 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 Huy chương Bạc Vật lý Quốc tế (em Phạm Thành Long), 1 Huy chương Bạc châu Á (cũng của Phạm Thành Long) và 1 Bằng khen châu Á (em Nguyễn Trung Tùng). Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển Vật lý trong những năm đã qua. Những con số đó thật đáng trân trọng và tự hào bởi nó hàm chứa bao nỗ lực của những lớp học trò, đặc biệt là bao mồ hôi, trí tuệ và tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo.

Ảnh 4
Em Phạm Thành Long (thứ 2 từ phải sang) Huy chương Bạc Vật lý Quốc tế lần thứ 40
tại Merida-Yucanta-Mexico (7/2009)

 

Ảnh 5
Lãnh đạo, thầy cô nhà trường và gia đình đón em Phạm Thành Long tại sân bay Nội Bài (7/2009)

Các thầy cô đã có nhiều năm gắn bó với khối chuyên là thầy Hồ Dũng, cô Bạch Vân, cô Hàn Thu Thuỷ, thầy Đoàn Công Thạo và một người thầy rất đặc biệt đó là thầy Phạm Xuân Mai. Thầy đã trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Vật lý trong năm học 1984 - 1985. Gắn bó với tổ Vật lý từ những ngày đầu, sau một thời gian công tác thầy đã chuyển về làm chuyên viên môn Vật lý tại Sở Giáo dục & Đào tạo, nhưng giai đoạn dạy đội tuyển tập trung nào thầy cũng nhiệt tình, nỗ lực truyền lửa đam mê cho học sinh. Phải nói rằng thành tích học sinh giỏi của đội tuyển Vật lý luôn có sự góp phần không nhỏ của thầy Mai, nhất là đối với các em được dự thi Quốc tế và khu vực.

Và trên chặng đường 35 năm dựng xây và phát triển của nhà trường, tổ Vật lý nói riêng và trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nói chung không thể nào quên người Thầy đã gắn bó 24 năm cuộc đời với công việc dạy môn chuyên Vật lý, đó chính là thầy giáo - nghệ sĩ Phạm Văn Tố. Thầy về trường công tác từ năm 1994, đến tháng 11/2018 thầy được hưởng chế độ hưu trí. 24 năm ấy, Thầy đã thổi hồn vào các bài giảng, khơi gợi niềm say mê hứng thú cho nhiều thế hệ học sinh, giúp các em thêm yêu môn học, tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng môn Vật lý vào cuộc sống. Phải chăng, bởi đi ra từ lửa đạn chiến tranh, người chiến sĩ quả cảm ấy đã sống đúng như tâm niệm “sống là phải hết mình”: Hết mình trong việc dạy dỗ, rèn giũa các trò chuyên Lý đạt thành tích cao trong các kì thi Quốc tế, khu vực, quốc gia; hết mình với tình yêu cuộc sống bằng các bài hát, bài thơ, điệu nhạc được thể hiện độc đáo đầy chất nghệ. Với ngọn lửa nhiệt huyết luôn cháy bỏng trong tim, người Thầy - nghệ sĩ tài hoa Phạm Văn Tố đã làm nên một nét rất riêng, rất chuyên Lý.

Thầy Nguyễn Văn Tố trong chương trình Bài ca Người Lính, 12/2016
Thầy Phạm Văn Tố trong chương trình Bài ca Người Lính, 12/2016

Bên cạnh đó là sự góp sức thầm lặng của một thầy giáo không dạy khối chuyên nhưng lại gắn bó cùng với tổ Vật lý suốt nhiều năm qua, thầy Nguyễn Xuân Đài phụ trách phòng thí nghiệm của tổ. Từ khi còn ở trường cũ, chưa có phòng thí nghiệm, trang thiết bị dạy học thiếu, với tấm lòng nhiệt tình và tinh thần sáng tạo, thầy đã giúp các đồng nghiệp trong tổ hoàn thành bài giảng một cách tốt nhất.

Ảnh 6
Đội tuyển Vật lý nhận bằng khen của UBND Tỉnh về thành tích Học sinh giỏi Quốc gia (5/2009)

Từ năm học 2018-2019 đến nay, tổ Vật lý có 10 thành viên, 04 thầy cô có trình độ thạc sĩ. Trong số thầy cô dạy trực tiếp dạy các lớp chuyên phải kể đến thầy Bùi Đức Sơn - tổ phó, thầy nguyên là cựu học sinh chuyên Lý của trường đã và đang noi gương các thầy cô, phát huy tốt năng lực chuyên môn trong công tác giảng dạy nói chung, dạy học sinh giỏi nói riêng, trở thành nòng cốt của tổ. Bên cạnh đó là sự góp sức không nhỏ của cô giáo dạy chuyên Phạm Thị Mây, thầy giáo dạy chuyên còn rất trẻ Phạm Mạnh Cường. Một mảng không thể thiếu trong giảng dạy bộ môn Vật lý là thực hành, thí nghiệm, thầy Đỗ Văn Hách đã luôn đồng hành cùng tổ, thầy còn trực tiếp dạy thực hành, thí nghiệm cho các đội tuyển HSG các cấp. Các thầy cô giáo khác trong tổ đều có năng lực chuyên môn tốt, nhiệt huyết, có những giải pháp tích cực, sáng tạo để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Cuối cùng, không thể không kể đến thầy giáo Nghiêm Vinh Quang - tổ trưởng - người đã chèo lái con thuyền tổ Lý luôn cập bến thành công. Thầy nguyên là cựu học sinh chuyên Lý khóa 1 của trường Phổ thông năng khiếu tỉnh Hải Hưng. Đến nay, tóc thầy đã nhuốm màu bụi phấn, có thể nói cuộc đời thầy  gắn liền với lịch sử và từng bước trưởng thành của nhà trường nói chung, của tổ Vật lý nói riêng.

Tổ Vật lý chụp ảnh lưu niệm trong buổi chia tay thầy Phạm Văn Tố nghỉ hưu (11/2018)

Sau hơn 30 năm, vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hôm nay trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã có một ngôi trường mới khang trang, có phòng học bộ môn đầy đủ thiết bị, đặc biệt là có một bề dày thành tích với bao lớp học trò trưởng thành từ mái trường này, trở thành những con người có đức, có tài, cống hiến cho quê hương, đất nước. Chuyên Nguyễn Trãi được lớn mạnh như ngày hôm nay là nhờ vào phần lớn những thầy cô giáo tâm huyết, đã gắn bó cả cuộc đời với mái trường thân yêu, phấn đấu hết mình vì học sinh, trong đó có các thầy cô tổ Vật lý. Chúng ta hãy vững tin vào chặng đường phía trước mà đội ngũ những thầy cô giáo và lớp lớp thế hệ học sinh thân yêu sẽ bước tiếp, nguyện tô đẹp mãi truyền thống của nhà trường./.

DANH SÁCH CÁC THẦY CÔ ĐÃ VÀ ĐANG CÔNG TÁC TẠI TỔ VẬT LÝ

TT

Họ và tên

Thời gian công tác tại tổ

Công việc hiện nay

1

Cô Bạch Vân

1984 - 1989

Nghỉ hưu.

2

Thầy Hồ Dũng

1984 - 1993

Sau chuyển sang trường THPT Hồng Quang, đã nghỉ hưu.

3

Thầy Phạm Xuân Mai

1984 - 1988

2007 - 2010

Nghỉ hưu.

4

Thầy Nguyễn Xuân Đài

1984 - 2012

Nghỉ hưu.

5

Cô Hàn Thu Thuỷ

1985 - 1993

Nghỉ hưu.

6

Thầy Lê Văn Lập

1986 - 2006

Nghỉ hưu.

7

Thầy Đoàn Công Thạo

1987 - 2003

Chuyển công tác lên HN.

8

Thầy Nghiêm Vinh Quang

1989 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

9

Thầy Nguyễn Trọng Tấn

1993 - 1996

Đã mất.

10

Thầy Phạm Văn Tố

1994 - 2018

Nghỉ hưu.

11

Cô Lê Mai Liên

1994 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

12

Cô Nguyễn Thị Hà

1994 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

13

Cô Nguyễn Thanh Vân

1995 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

14

Cô Ngô Thị Thuý

1996 - 1997

Chuyển công tác sang Hưng Yên.

15

Thầy Bùi Đức Sơn

2004 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

16

Cô Phạm Thị Mây

2004 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

17

Thầy Đỗ Văn Hách

2011 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

18

Cô Vũ Thị Mai Phương

2012 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

19

Cô Đoàn Nguyệt Anh

2013 đến nay

Đang gảng dạy tại trường

20 Thầy Phạm Mạnh Cường 2017 đến nay

Đang giảng dạy tại trường.

Tác giả: Nghiêm Vinh Quang – tổ trưởng tổ Vật lí – Học sinh khóa 1
Biên tập: Nguyễn Hà - Thu Liên