Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (tiền thân là trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng, thành lập năm 1984) đến nay trải qua 36 năm xây dựng và phát triển. Có mặt ngay từ những ngày đầu, cùng với sự trưởng thành về quy mô và chất lượng chung của nhà trường, nhóm Sử - GDCD cũng không ngừng phát triển, đến năm học 2001 – 2002, Tổ Sử - GDCD chính thức thành lập.

Khi mới thành lập, Tổ Sử - GDCD có 9 thành viên (Thầy Phan Kế Tấn, Cô Nguyễn Thị Thế Bình, Cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, Cô Nguyễn Thị Loan, Cô Lê Thị Thanh Thủy, Cô Bùi Thị Xuyên, Thầy Phạm Văn Tình, Cô Nguyễn Thị Lý, Cô Hoàng Minh Yến), do Thầy Phan Kế Tấn làm Tổ trưởng. Trải qua thời gian, đội ngũ cán bộ, giáo viên của tổ có sự biến động, ngoài lý do chuyển công tác, được nghỉ chế độ hưu trí hay chuyển sang sinh hoạt ở Tổ Văn phòng, tổ còn được đón thêm nhiều giáo viên trẻ về công tác, cống hiến. Đến nay, Tổ Sử - GDCD đã trở thành tổ chuyên môn với đội ngũ đông đảo gồm 11 thành viên (08 giáo viên Lịch sử và 03 giáo viên GDCD), do Cô Nguyễn Thị Nga làm Tổ trưởng.

Dưới mái nhà chung chuyên Nguyễn Trãi, các giáo viên trong tổ luôn yêu nghề, tận tâm với công việc, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, luôn đi đầu trong công cuộc đổi mới dạy và và học, đặc biệt là có truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái… Với những thế mạnh đó, Tổ Sử - GDCD luôn được đánh giá là tổ có nhiều tiềm năng với phần lớn giáo viên đang ở độ tuổi sung sức nhất. So với những ngày đầu thành lập, Tổ đã có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt.

Hiện nay hơn 90% giáo viên của tổ có trình độ từ sau đại học trở lên (trong đó có 01 Tiến sĩ, 07 thạc sĩ, 02 sau đại học), 01 giáo viên THPT hạng II.

Tổ có nhiều giáo viên làm công tác kiêm nhiệm của Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, công tác chủ nhiệm, ở cương vị nào các thầy cô giáo cũng đều rất nhiệt tình, có trách nhiệm và uy tín cao. Điển hình như Thầy giáo Phạm Văn Tình – nguyên là Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn trường, Tổ phó Tổ Sử - GDCD; Thạc sĩ Nguyễn Hồng Thanh hiện là Phó Bí thư Đảng bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường; Tiến sĩ Nguyễn Thu Quyên là Bí thư Đoàn thanh niên (từ năm 2015 đến năm 2019), cùng thời gian đó Thạc sĩ Bùi Thị Kim Thu là Bí thư Chi đoàn giáo viên; Thạc sĩ Đặng Thu Hà nhiều năm làm Phó Bí thư Đoàn... Nhiều giáo viên là cốt cán của Bộ, Sở Giáo dục.

Trong Hội thi Giáo viên giỏi cấp Tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhiều giáo viên của tổ đã tham gia và đạt giải cao. Trong đó môn Lịch sử có 03 giáo viên đạt giải Nhất: Cô Nguyễn Thị Nga (năm học 2008 – 2009), Cô Đặng Thu Hà (năm học 2009 – 2010), Cô Lê Thị Lan Vân (năm học 2018 – 2019); 01 giáo viên đạt giải Ba - Cô Phùng Thị Hà (năm học 2013 – 2014). Môn GDCD có 02 giáo viên đạt giải là Cô Nguyễn Thị Loan - giải Nhì (năm học 2008 – 2009) và Cô Phạm Thị Thanh Tâm - giải Ba (năm học 2015 – 2016).

Trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của lãnh đạo nhà trường, kế thừa thành quả của các thế hệ thầy cô đi trước, ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình, Tổ Lịch sử - GDCD không ngừng nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học và ứng dựng công nghệ thông tin vào thực tiễn giảng dạy. Hàng năm tổ có nhiều chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, sáng kiến được áp dụng, đem lại hiệu quả cao trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh, được cấp trên ghi nhận (tiêu biểu là Cô Nguyễn Thu Quyên đã có 02 sáng kiến đạt giải cấp Bộ, trong đó sáng kiến “Sử dụng Bảo tàng ảo trong dạy và học môn Lịch sử” được đánh giá cao trong ngành và vinh dự được trao giải Tuổi trẻ sáng tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Những cố gắng đó đã đem đến những thành tích đáng kể, góp phần đưa chất lượng dạy và học của tổ, của nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.

Về chất lượng mũi nhọn: Từ năm học 1996 - 1997 đến nay, tổng số học sinh đạt giải trong kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử là 147 em, trong đó có 12 giải Nhất, 45 giải Nhì...; năm học nào đội tuyển HSG môn Lịch sử cấp tỉnh cũng đạt giải cao. Đóng góp nhiều thành tích nhất phải kể đến là Thầy Phan Kế Tấn, Cô Nguyễn Hồng Thanh, Cô Nguyễn Thị Loan; tiếp đến là đội ngũ giáo viên trẻ như Cô Nguyễn Thị Nga, Đặng Thu Hà, Nguyễn Thu Quyên, Phùng Thị Hà, Trần Lan Phương… Tổ Sử - GDCD tự hào là một trong những tổ chuyên môn đóng góp nhiều thành tích cho trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Cô Nguyễn Thị Nga - Tổ trưởng tổ Lịch Sử - GDCD
Cô Nguyễn Thị Nga - Tổ trưởng tổ Lịch Sử - GDCD

Về chất lượng đại trà: chất lượng giảng dạy bộ môn của tổ luôn được đánh giá cao. Điểm trung bình Tốt nghiệp THPT môn Lịch sử và GDCD luôn ở tốp đầu của tỉnh, nhiều học sinh chuyên Sử thi đỗ điểm cao vào các trường đại học …

Công tác chủ nhiệm của các giáo viên Tổ Sử - GDCD luôn được lãnh đạo nhà trường đánh giá cao, nhận được sự đồng thuận, tin yêu của phụ huynh và học sinh. Điển hình là Cô Đặng Thu Hà đã chủ nhiệm nhiều khóa học sinh, các lớp của cô thường xếp thứ nhất trong các đợt thi đua của Đoàn trường.

Công tác thi đua của tổ và đội ngũ giáo viên cũng gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ. Trong nhiều năm liền, Tổ được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc. Tổ có 05 giáo viên môn Lịch sử được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (Cô Nguyễn Thị Loan, Cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, Cô Nguyễn Thị Nga, Cô Đặng Thu Hà, Cô Nguyễn Thu Quyên); hàng năm hơn 60% giáo viên trong tổ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt, có 02 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (Cô giáo Nguyễn Thị Loan – GV Lịch sử; Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh), 03 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen (Cô Nguyễn Thị Loan – GV Lịch sử, Cô Nguyễn Hồng Thanh, Cô Nguyễn Thị Nga) và nhiều giáo viên được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Sở GD & ĐT tặng Giấy khen…

Tiếp bước truyền thống của nhà trường, qua từng thế hệ, các giáo viên tổ Sử - GDCD luôn phấn đấu kế thừa và phát huy những giá trị cốt lõi, tốt đẹp. Trong sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục hiện nay, chặng đường trước mắt sẽ đặt ra nhiều thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, không ngừng tự trau dồi, rèn luyện, các giáo viên của Tổ Sử – GDCD luôn quyết tâm hướng tới mục tiêu cao cả của sự nghiệp trồng người, thắp sáng ước mơ cho những thế hệ học sinh nối tiếp.

Tác giả: Nguyễn Thị Nga – Tổ trưởng tổ Sử - GDCD