Ra đời tương đối muộn so với những người anh chị cùng Tổ bộ môn như Tiếng Nga, Tiếng Anh nhưng phân môn Tiếng Pháp vẫn có thể tự hào về những gì mà thầy và trò đã làm được trong 24 năm qua.

Tiếng Pháp là một trong những môn học hấp dẫn đã và đang được giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi từ lâu đã là địa chỉ giáo dục tin cậy, cái nôi đào tạo nhiều thế hệ học sinh chuyên Pháp của tỉnh Hải Dương. Ra đời tương đối muộn so với những người anh chị cùng Tổ bộ môn như Tiếng Nga, Tiếng Anh nhưng phân môn Tiếng Pháp vẫn có thể tự hào về những gì mà thầy và trò đã làm được trong 24 năm qua.

Description: D:\anh nhom phap.jpg
Các thầy cô giáo môn Tiếng Pháp

Đường đến thành công chẳng trải thảm hoa hồng. Ngược dòng thời gian về những ngày đầu mới thành lập với bao khó khăn vất vả từ đội ngũ giáo viên, tài liệu học tập và phương pháp tiếp cận học sinh… Trong suốt 20 năm chỉ có thầy Nguyễn Mạnh Cường và cô Hoàng Thị Vân đảm nhiệm công việc giảng dạy ở cả 3 khối lớp. Sau này có thêm cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng và cô Nguyễn Thị Hồng Nhung bổ sung vào đội ngũ giáo viên. Nếu như ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, học sinh được học Tiếng Pháp từ lớp 1 hoặc lớp 6 thì tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, phải đến khi vào lớp 10, các em mới lần đầu làm quen với mặt chữ. Và có một sự thực là với nhiều học sinh, Tiếng Pháp không phải lựa chọn thứ nhất khi đăng kí thi vào trường chuyên. Vậy nên lại phải mất một khoảng thời gian để các em ổn định tâm lí, dần thích nghi với ngôn ngữ mới.

Khó khăn chồng chất nhưng các giáo viên Tiếng Pháp chúng tôi không nản lòng nhụt chí. Trước hết, chúng tôi tâm niệm, ngôn ngữ chính là văn hóa. Học ngôn ngữ là tiếp xúc với một nền văn hóa nên cần có thời gian và tâm thế đón nhận. Chúng tôi luôn chú ý tạo môi trường giáo dục tích cực, hấp dẫn học sinh ngay từ những tiết đầu, ngày đầu đến lớp. Chúng tôi muốn học trò của mình hiểu rằng, Tiếng Pháp đang giúp các em mở một cánh cửa nhìn ra thế giới. Học Tiếng Pháp, các em không chỉ có thêm một công cụ giao tiếp trong quá trình hội nhập toàn cầu mà còn được học cách yêu những bản tình ca bất hủ, yêu dòng sông Seine thơ mộng, hiền hòa cùng những kiệt tác của Victor Hugo… Những buổi sinh hoạt ngoại khóa, giao lưu gặp gỡ những người bạn Pháp đã tạo cơ hội để học sinh của chúng tôi tự tin hơn trong giao tiếp, yên tâm hơn với con đường mình đang đi.

ảnh 2
Thầy  Nguyễn Mạnh Cường và cô Hoàng Thị Vân cùng học trò chụp ảnh lưu niệm
với đoàn khách Pháp về thăm trường

Cứ như thế, thời gian 3 năm trôi qua cùng những giờ nghe – đọc – nói , học trò chuyên Pháp đã trưởng thành. Các em được trang bị vốn Tiếng Pháp đủ để tham dự các kì thi tuyển sinh Đại học, thi Học sinh giỏi các cấp… Có những em học sinh sau 3 năm học đã có thể làm thơ, sáng tác ca khúc có phần lời bằng Tiếng Pháp.

Thật hạnh phúc khi chúng tôi được đón các em từ buổi đầu bỡ ngỡ bước chân vào khối chuyên đến khi trưởng thành tự tin với vốn kiến thức Tiếng Pháp ngày ra trường. Và còn hạnh phúc hơn khi đón nhận những thành tích của học trò sau bao ngày mình dìu dắt, nâng đỡ. Đa số học sinh chuyên Pháp đỗ vào các trường Đại học trọng điểm trên toàn quốc. Giải Học sinh giỏi Tỉnh, Khu vực Duyên hải vùng đồng bằng Bắc Bộ và giải Học sinh giỏi Quốc gia cũng có nhiều khởi sắc. Tính đến thời điểm hiện tại, các học trò qua nhiều thế hệ đã xuất sắc đạt được 99 giải Học sinh giỏi Quốc gia. Trong đó có 28 giải NHÌ, 25 giải BA và 45 giải KHUYẾN KHÍCH. Đặc biệt, năm học 2018 – 2019, học trò Đinh Mai Anh lớp 12 Pháp do cô giáo Hoàng Thị Vân phụ trách chính đã xuất sắc giành giải NHẤT Quốc gia, góp phần làm nên bảng vàng thành tích cho nhà trường  nói chung và bộ môn Tiếng Pháp nói riêng. Bên cạnh các giải văn hóa thì học sinh chuyên Pháp dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo cũng đã đoạt giải cao trong cuộc thi Olympic tổ chức tại Singapour, thi viết và kể chuyện bằng tiếng Pháp do Trung tâm văn hóa Pháp tổ chức…Nhiều em học sinh có điều kiện ra nước ngoài vẫn phát huy vốn kiến thức tiếng Pháp được trang bị từ những ngày học tập dưới mái trường chuyên Nguyễn Trãi. Các em có đủ tự tin để hội nhập và bay cao bay xa trên bầu trời tri thức rộng lớn bắt đầu từ những chữ cái đầu tiên thầy cô truyền dạy ngày nào.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\IMG-0821.JPG
Cô giáo Hoàng Thị Vân và Nguyễn Thị Hồng Nhung cùng với đội tuyển dự thi HSG quốc gia năm 2020

 Con đường phía trước còn nhiều chông gai, trong thời kì hiện tại khi giáo dục đang gặp phải những trở ngại khách quan. Đối với bộ môn Tiếng Pháp khó khăn càng chồng chất khi đội ngũ giáo viên đã mỏng nay lại ít hơn. Năm 2018 thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường được nhà nước cho nghỉ hưu sau nhiều năm gắn bó với công tác đào tạo Học sinh giỏi tiếng Pháp. Năm 2019 cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng chuyển công tác để hợp lý hóa gia đình. Vì vậy nhóm tiếng Pháp chỉ còn cô giáo Hoàng Thị Vân và cô Nguyễn Thị Hồng Nhung trong đó cô Nhung mới đứng lớp, còn cần thời gian để khẳng định mình. Khó khăn là thế nhưng chúng tôi chưa bao giờ nản lòng. Mỗi giáo viên Tiếng Pháp chúng tôi vẫn từng ngày nỗ lực trên bục giảng và ngoài giờ lên lớp. Chúng tôi biết muốn thắp lên ánh sáng trong tim học trò thì mình phải là một ngọn lửa. Gác lại những lo toan vất vả của cuộc sống, chúng tôi sẵn sàng cống hiến cho nghề giáo với một tình yêu đặc biệt dành cho bộ môn tiếng Pháp. Chúng tôi tin và mong rằng học trò chuyên Pháp sẽ nhận được thông điệp của tình yêu thương được truyền đi từ lòng nhiệt huyết của mỗi giáo viên Tiếng Pháp!

Tác giả: Hoàng Thị Vân - Nhóm Trưởng nhóm Tiếng Pháp