Trong lịch sử hình thành các môn chuyên của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Tin học là một trong những bộ môn xuất hiện muộn nhưng đã sớm khẳng định vị thế của bộ môn trong thời đại số 4.0

Trong lịch sử hình thành các môn chuyên của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Tin học là một trong những bộ môn xuất hiện muộn (từ năm học 1990-1991). Tuy vậy, đối với cả nước, Hải Dương (tỉnh Hải Hưng trước kia) là một trong những tỉnh đi tiên phong trong việc dạy tin học ở bậc phổ thông. Năm 1991, thầy Đặng Tử Ân (nguyên hiệu trưởng nhà trường) cùng với  thầy Đào Minh Tân (giáo viên Tin học) đã hoàn thành công trình khoa học cấp Tỉnh về tài liệu giảng dạy  tin học trong trường chuyên. Đây có lẽ là một trong những bộ sách giáo khoa về tin học phổ thông đầu tiên trong cả nước. 

Những năm tháng đầu tiên giảng dạy tin học trong nhà trường quả là những năm tháng khó khăn. Môn Tin học ngày ấy chỉ có một thầy giáo duy nhất là thầy Đào Minh Tân. Trong hoàn cảnh thiếu thốn về thiết bị dạy học, tài liệu tham khảo, kinh nghiệm giảng dạy thì việc năm học 1993-1994 có ba học sinh đoạt giải HSG Quốc gia (trong đó em Phạm Minh Tuấn đoạt giải Nhì) là một thành công lớn của các thầy (cô) giáo trong tổ Toán, đặc biệt là của thầy Đào Minh Tân. Thành công ban đầu đó là tiền đề để nhà trường chính thức tuyển sinh học sinh chuyên Tin bắt đầu từ năm học 1994-1995. Lứa học sinh đầu tiên đó với bốn giải Quốc gia (Trần Văn Đạt - giải Nhì, Tịnh Tố Toán, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Quang Hà - giải Ba) đã ghi những dấu ấn đầu tiên của bộ môn tin học trong bảng vàng thành tích của nhà trường.

ảnh1
Tập thể giáo viên tổ Tin năm học 2019 - 2020

Năm học 1996-1997, bộ môn Tin học được bổ sung thêm thầy giáo Lê Thanh Bình. Tuy nhiên, trong những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, khi Bộ GD&ĐT áp dụng chương trình phân ban mà ở đó môn Tin học là môn học chính thức, thì việc hoàn thành giảng dạy và học tập tin học là sự nỗ lực lớn của hai thầy giáo. Nhưng những năm tháng này lại là những năm tháng ghi nhận thành công của các thế hệ học sinh chuyên Tin. Từ năm 1998 đến năm 2001 có 28 học sinh đoạt giải Quốc gia trong đó có một em đoạt giải Nhất là em Hà Huy Luân (niên khóa 1999-2002) và 8 học sinh đoạt giải Nhì. Thành công này cũng là tiền đề để Bộ GD&ĐT quyết định từ năm học 2001-2002 đưa Hải Dương trở thành một trong 10 trung tâm hàng đầu về chất lượng đào tạo Học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học.

Từ năm học 2006-2007, Tin học trở thành môn học chính thức ở bậc THPT. Song song với việc giảng dạy tin học, việc áp dụng CNTT trong công tác quản lý nhà trường cũng trở thành một nhiệm vụ cấp bách. Chính vì vậy mà bắt đầu từ năm học 2008-2009, bộ môn Tin học chính thức tách ra khỏi tổ Toán-Tin trở thành tổ độc lập với thầy Lê Thanh Bình làm tổ trưởng. Ngay trong năm học này, tổ Tin học được công nhận là tổ lao động xuất sắc với 4 học sinh đoạt giải Quốc gia (1 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến Khích).

Thầy Lê Thanh Bình - tổ trưởng tổ Tin học
Thầy Lê Thanh Bình - tổ trưởng tổ Tin học

Những năm tiếp theo, bộ môn Tin học của nhà trường luôn đóng góp nhiều học sinh đoạt giải Quốc gia (tính đến năm 2020 đã có hơn 100 học sinh đoạt giải Quốc gia môn Tin học, trong đó có 3 lần đoạt giải nhất). Đặc biệt, trong 2 năm học 2012-2013, 2013-2014 em Nguyễn Phan Quang Minh hai lần đoạt giải Nhất Quốc gia và 2 lần đoạt huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương (APOI). 

ảnh 3
Thầy Lê Thanh Bình - Tổ trưởng tổ Tin học

Song song với việc hoàn thành chất lượng các đội tuyển tham dự các kỳ thi Học sinh giỏi (kỳ thi HSG Tỉnh, kỳ thi HSG vùng Duyên hải đồng bằng Bắc Bộ, HSG Quốc gia, HSG Quốc tế), bộ môn Tin học luôn hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy tin học đại trà, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường. Có nhiều thầy (cô) đạt được những thành tích được UBND Tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính phủ ghi nhận: Các cô giáo Phan Thị Huệ, Nguyễn Hương Giang đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh (Cô Huệ - Giải Nhì, cô Giang - Giải Nhất), thầy Lê Thanh Bình được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba....

Anh To Tin
Các cô giáo tổ Tin học, 11/2019

Nhiều học sinh của khối chuyên Tin, sau khi ra trường, đã trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT: em Lã Thế Vinh (đoạt giải nhì Quốc gia) là PGS.TS trường Đại học Bách Khoa, 2 lần đoạt giải Nhân tài đất Việt; em Trần Huy Vũ (đoạt giải nhì Quốc gia) hiện là Giám đốc công ty tin học Kyber Network với nhiều chi nhánh trong và ngoài nước.... Có thể tự hào mà nói rằng: Khối chuyên Tin của nhà trường đã thực sự trở thành vườn ươm cho những nhân tài CNTT trong cả nước. Trong thời đại công nghệ 4.0, các em đã và đang dần khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong xã hội. 

Trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để các em trưởng thành trong thời đại mới, khi CNTT trở thành trụ cột cho sự phát triển của xã hội, là mục tiêu lớn của bộ môn Tin học. Với sức trẻ và năng động, chắc chắn các thầy (cô) trong tổ Tin sẽ thành công - khẳng định thương hiệu của trường chuyên Nguyễn Trãi nói chung cũng như thương hiệu của môn Tin học nói riêng.

 

Tác giả: Thầy Lê Thanh Bình - Tổ trưởng tổ Tin học