Chặng đường trước mắt còn đầy chông gai thử thách, cuộc sống còn biết mấy gian lao, nhưng với sự kế tiếp và đồng hành, lớp cha trước lớp con sau, mười người như một, không ngừng phấn đấu học hỏi vươn lên, hi vọng rằng tổ Sinh - Công nghệ nhất định sẽ còn đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

Sau hơn ba mươi lăm năm hình thành và phát triển, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi - mái nhà chung của biết bao thế hệ thầy - trò đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào. Mỗi tổ bộ môn, mỗi người đã và đang đứng ở cương vị người thầy hay gián tiếp làm công tác giáo dục đều có đóng góp riêng của mình cho thành tích chung của nhà trường. Tổ Sinh - Công nghệ cũng không nằm ngoài qui luật đó.

Là tổ ghép gồm hai nhóm: Sinh và Công Nghệ, tổ hiện nay gồm 11 cán bộ giáo viên (3 nam, 8 nữ) trong đó thầy Trịnh Ngọc Tùng vừa là Hiệu trưởng của trường, vừa tham gia giảng dạy và sinh hoạt trong tổ bộ môn. Các thành viên trong tổ luôn kề vai sát cánh thành một khối đoàn kết gắn bó, và trong những năm qua đã ghi được nhiều thành tích đáng kể, tô thắm trang sử vàng truyền thống của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

ANH1
Tập thể giáo viên tổ Sinh – Công nghệ chụp ảnh lưu niệm cùng thầy giáo Mạc Đăng Nghị - Phó hiệu trưởng nhà trường, 5/2020

Với nhiệm vụ trọng tâm của tổ là giảng dạy các bộ môn: Sinh học, Công nghệ cho các khối lớp và bồi dưỡng cho đội tuyển môn Sinh học. Từ năm 1995 đến nay (2020), bộ môn Sinh học đã mang về cho tỉnh Hải Dương 161 giải Học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 3 giải Nhất, 3 học sinh được dự kỳ thi Olympic môn Sinh học Quốc tế. Đặc biệt năm 2018, em Hoàng Văn Đông dưới sự dẫn dắt của thầy Đặng Trần Phú đã xuất sắc giành Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn Sinh học tổ chức tại Iran. Hàng năm, tổ luôn có trên 90% số học sinh dự thi HSG cấp Tỉnh đạt giải với nhiều giải Nhất, giải Nhì. Bên cạnh đó, các giáo viên trong tổ còn tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, dự thi cấp tỉnh đạt giải.

ANH2
Thầy Đặng Trần Phú và em Hoàng Văn Đông trong cuộc thi Olympic Quốc tế môn Sinh học, 7/2018

Nhìn lại bước đường mà các thầy cô trong tổ đã đi qua càng thấy trân trọng hơn những gì chúng ta đã làm được. Tổ Sinh - Công nghệ được thành lập từ năm 1999, còn trước đó nhóm Sinh thuộc tổ Tự nhiên, nhóm Công nghệ thuộc tổ Lý – Kỹ thuật công nghiệp. Tổ Tự nhiên từ năm 1984 đến năm 1997 do thầy Nguyễn Đình Lượng làm tổ trưởng; từ năm 1997 đến 1999 thầy Đỗ Mạnh Hưng đảm nhiệm chức vụ này. Với niềm đam mê cháy bỏng, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, các thầy đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học trò và đồng nghiệp, tạo nền móng vững chắc cho sự phất triển của tổ bộ môn Sinh - Công nghệ sau này. Và đến năm 1999, khi số thành viên trong tổ Tự nhiên khá đông, lãnh đạo nhà trường quyết định thành lập tổ Sinh - Công nghệ và bổ nhiệm thầy Đặng Trần Phú làm tổ trưởng. Từ đó đến nay, mái ấm Sinh -Công nghệ ngày càng phát triển về số lượng và khẳng định được chất lượng thông qua kết quả giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi hàng năm. 

ANH3
Thầy Đặng Trần Phú – Tổ trưởng tổ Sinh – Công nghệ từ năm 1999 đến nay

Đoàn kết làm nên sức mạnh tập thể, ý thức được điều đó, các thành viên tổ Sinh - Công nghệ luôn đoàn kết, yêu thương nhau, chia sẻ cùng nhau trong công việc chuyên môn và cả trong cuộc sống hàng ngày. Toàn tổ đã thực hiện tốt qui định của nhà trường, thực hiện tốt mọi quy chế chuyên môn của ngành. Các giáo viên trong tổ đều có ý thức tự học, tự bồi dưỡng và thường xuyên trao đổi trong tổ, nhóm chuyên môn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên nghiên cứu học hỏi và ứng dụng CNTT một cách hiệu quả vào dạy học. …Các giáo viên trong tổ có trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy. Chính vì vậy, công việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy trong giai đoạn hiện nay có nhiều thuận lợi, qua đó đảm bảo chất lượng giảng dạy góp phần vào thành tích chung của nhà trường. 

Hàng năm, hoạt động của tổ dựa trên kế hoạch công tác được triển khai theo tuần, theo tháng, và kế hoạch năm học. 100% thành viên trong tổ đều thực hiện tốt nề nếp chuyên môn và thực hiện đúng, đủ chương trình giảng dạy do Bộ giáo dục ban hành. Để nâng cao trình độ chuyên môn, hàng năm tổ kết hợp với nhà trường mua sách tham khảo cho giáo viên trong tổ, mời giảng viên và động viên giáo viên trong tổ tham gia nghe các bài giảng của các của các thầy về giảng dạy tại trường. Các thành viên  trong tổ đều có ý thức cao về kỉ luật chuyên môn, tham gia đầy đủ các đợt bồi dưỡng trong hè do Bộ và trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức. Hàng năm tổ đều tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ, báo cáo các chuyên đề để trao đổi và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Việc đăng ký và viết sáng kiến trong những năm gần đây được 100% thành viên trong tổ tham gia, trong đó có rất nhiều sáng kiến đạt giải cấp Tỉnh. Hàng năm có 50% giáo viên trong tổ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp.

Các thầy cô đang công tác tại tổ Sinh – Công nghệ hiện nay

STT

HỌ VÀ TÊN

Chức vụ

Môn giảng dạy

1 Trịnh Ngọc Tùng

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng trường

- Hiệu trưởng nhà trường

Công nghệ

2

Đặng Trần Phú

Tổ trưởng

Sinh học

3

Lê Huy Chiến

Tổ phó

Sinh học

4

Phạm Thị Thu Trang

Giáo viên

Sinh học

5

Lê Thị Thu Huyền

Giáo viên

Sinh học

6

Phạm Thị Huyền Nhung

Giáo viên

Sinh học

7

Trần Thị Huệ

Giáo viên

Sinh học

8

Nguyễn Thị Phương

Giáo viên

Công nghệ

9

Phạm Thị Hạc

Giáo viên

Công nghệ

10

Nguyễn Thị Ngà

Tổ phó

Công nghệ

11

Phạm Thị Thuỷ

Giáo viên

Công nghệ

 

Trong năm 2019 - 2020 và những năm tiếp theo, để đáp ứng với việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục, tổ đã lên kế hoạch cụ thể, tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ tiếng Anh, Công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền giáo dục thời kì 4.0.

ANH4
Tập thể giáo viên tổ Sinh – Công nghệ trong Lễ khai giảng năm học 2014 – 2015, 9/2014.

Xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là khoa học công nghệ, càng đòi hỏi ở những giáo viên thuộc bộ môn Sinh học, Công nghệ sự sáng tạo, năng động, không ngừng học tập để nâng cao trình độ. Chặng đường trước mắt còn đầy chông gai thử thách, cuộc sống còn biết mấy gian lao, nhưng với sự kế tiếp và đồng hành, lớp cha trước lớp con sau, mười người như một, không ngừng phấn đấu học hỏi vươn lên, hi vọng rằng tổ Sinh - Công nghệ nhất định sẽ còn đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

Tác giả: Thầy giáo Đặng Trần Phú – Tổ trưởng tổ Sinh – Công nghệ