Các thầy cô tổ Giáo dục Thể chất - Giáo dục quốc phòng & An ninh (GDTC - GDQP&AN) quyết tâm phấn đấu đạt những thành tích cao để tô đẹp thêm bảng vàng truyền thống của nhà trường.

Giáo dục thể chất là một bộ môn quan trọng và không thể thiếu ở trường trung học phổ thông. Việc học tập, rèn luyện thể chất sẽ giúp học sinh trau dồi về trí lực, lành mạnh về nhân cách, góp phần nâng cao năng lực học tập chung, thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện học tập, phát huy được vai trò cá nhân trong cộng đồng, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay.

anh1
Tập thể giáo viên tổ Giáo dục Thể chất - Giáo dục quốc phòng & An ninh, tháng 5/2020

Hơn ba mươi năm, cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ bộ môn Giáo dục Thể chất - Giáo dục quốc phòng & An ninh đã vượt qua những ngày đầu gian khó để từng bước khẳng định vị thế và trưởng thành, lớn mạnh cùng mái trường chuyên Nguyễn Trãi. Suốt từ năm 1984 đến năm 1991 bộ môn chỉ có thầy Vũ Hải Hưng. Năm 1991 thầy Hưng chuyển công tác đi Hà Nội. Cùng năm đó thầy Nguyễn Văn Tuấn về trường công tác. Năm học 1994 - 1995 có thêm thầy Nguyễn Bá Quyết. Từ năm học 2003 - 2004 đến năm học 2017-2018, tổ có thêm nhiều thầy cô chuyển về công tác: cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy, thầy giáo Tăng Thế Vinh, thầy giáo Phạm Tiến Việt, thầy giáo Nguyễn Văn Điệp, thầy giáo Vương Thanh Tuyền, cô giáo Đoàn Minh Hằng và thầy giáo Nguyễn Văn Đông.  Ban đầu bộ môn Giáo dục thể chất sinh hoạt chuyên môn cùng tổ Ngoại ngữ, rồi ghép với tổ Tổ Sinh - Công nghệ, tổ Địa lý. 

anh2
Tập thể giáo viên Tổ Địa lí - GDTC – GDQP&AN trong Lễ khai giảng năm học 2014 – 2015, tháng 9/2014

Ngày 01/8/2016 tổ bộ môn GDTC – GDQP&AN trường THPT chuyên Nguyễn Trãi chính thức được thành lập với 8 giáo viên do thầy giáo Tăng Thế Vinh làm tổ trưởng. Cùng với sứ mệnh của nhà trường tổ bộ môn luôn xác định được các nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, giảng dạy môn GDTC – GDQP&AN đảm bảo đủ kiến thức, kỹ năng cho các em học sinh ở trường phổ thông, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ GĐ&ĐT, chỉ đạo chung của Sở GD&ĐT và phân công của nhà trường.

Thứ hai, môn Giáo dục thể chất (GDTC) rèn thể lực cho các em học sinh làm nền tảng trau dồi trí lực, hướng dẫn các em học sinh cách tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe, tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, phát triển về nhân cách cũng như tinh thần. Môn Giáo dục quốc phòng & An ninh (GDQP&AN) giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ  quê hương, Tổ quốc.

Thứ ba, trang bị kiến thức cơ bản, chuyên sâu để có thể nâng cao thành tích, tuyển chọn những em học sinh có năng khiếu ở các nội dung của cả hai môn học GDTC và GDQP&AN tham gia các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp toàn quốc. 

anh2
Thầy giáo Tăng Thế Vinh – Tổ trưởng tổ GDTC và GDQP & AN từ tháng 8/2016.

Mục đích của GDTC là rèn luyện sức khỏe, phát triển thể lực, làm cho tinh thần được thoải mái trong học tập và nghiên cứu nói riêng và trong đời sống sinh hoạt nói chung. Trên cơ sở đó bộ môn từng ngày đổi mới để phù hợp với điều kiện thực tiễn trong trường làm cho học sinh cảm thấy hứng thú khi học môn học đặc thù này.

anh4
Hoạt động khởi động trong một tiết Thể dục, tháng 10/2019

Trên chặng đường xây dựng và phát triển của nhà trường, tổ bộ môn không thể quên hai người thầy đã gắn bó phần lớn thời gian công tác trong ngành giáo dục nói chung và xây dựng tổ bộ môn nói riêng, đó là thầy Nguyễn Bá Quyết và thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn. Xuất thân từ người lính, thầy Nguyễn Bá Quyết luôn nhiệt tình với công việc. Thầy hiện đã được nghỉ chế độ nhưng vẫn luôn quan tâm, theo dõi sự trưởng thành, phát triển của tổ. Tổ bộ môn GDTC - GDQP&AN được lớn mạnh như ngày hôm nay không thể không kể đến sự góp sức thầm lặng của thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn - người thầy tận tụy, hết lòng vì công việc, dìu dắt bao thế hệ học trò. Nhiều giáo viên đang công tác trong tổ cũng là học trò của thầy như thầy giáo Tăng Thế Vinh, cô giáo Đoàn Minh Hằng. 

anh5
Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn (thứ 4 từ trái qua) và thầy Nguyễn Bá Quyết (thứ 5 từ trái qua) là
hai người thầy gắn bó với Tổ GDTC – GDQP&AN trong nhiều năm (tháng 3/2018)

Những năm qua bộ môn GDTC – GDQP&AN luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Sở GD&ĐT Hải Dương tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng trong các kỳ thi như tuyển sinh, THPT Quốc Gia, thi giáo viên Giỏi, các kỳ hội khỏe cũng như công tác chuyên môn... Có nhiều thầy cô tài năng, nhiệt tình, chuyên môn tốt, yêu nghề, có những giải pháp tích cực, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc các công việc được giao, như thầy Nguyễn Văn Điệp đạt giải Nhì cuộc thi giáo viên giỏi cấp Tỉnh năm học 2016-2017. Bên cạnh hoạt đông chuyên môn các thầy cô còn tham gia tích cực các hoạt động của Ban chấp hành công đoàn, công tác chủ nhiệm như cô giáo Vũ Thị Thanh Thủy, hay tham gia phong trào Đoàn thanh niên như thầy giáo Nguyễn Văn Điệp, Tăng Thế Vinh, Vương Thanh Tuyền và cô giáo Đoàn Minh Hằng. 

Với sự cố gắng nỗ lực các thầy cô giáo đã đạt nhiều giấy khen, bằng khen của Sở GD&ĐT về công tác chuyên môn cũng  như các công tác huấn luyện. Trong công tác huấn luyện, các thầy giáo, cô giáo đều đã đạt được những thành tích tiêu biểu góp phần tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường như: Giải Nhì toàn đoàn môn Cầu lông năm học 2011-2012; Giải Nhất toàn đoàn môn Cầu lông năm học 2015- 2016, Giải Nhì môn GDQP&AN, Giải Nhất “Chạy việt dã” các năm học 2017- 2018, và năm học 2018- 2019, đạt được các huy chương Vàng, Bạc, Đồng cá nhân qua các kỳ Hội khỏe cấp Tỉnh… Đặc biệt, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi là trường chuyên đầu tiên trong toàn quốc có học sinh Nguyễn Ngọc Minh Hằng - lớp chuyên Hóa khóa 2014-2017 đạt giải Nhì quốc gia môn Cầu lông tại Hội khỏe Phù Đổng cấp toàn quốc năm 2016 được tổ chức tại Nghệ An – Thanh Hóa. Những huy chương ấy, những con số đó thật đáng trân trọng và tự hào bởi nó hàm chứa bao nhiêu nỗ lực của tổ bộ môn và lớp lớp các thế hệ học trò cố gắng để nối dài bảng thành tích cho nhà trường.

anh6
Thầy Tăng Thế Vinh (thứ 2 từ phải qua) nhận giải Nhất toàn đoàn môn cầu lông Hội Khoẻ Phù Đổng tỉnh lần thứ XI, 2/2016
anh7
Thầy giáo Tăng Thế Vinh và em Nguyễn Ngọc Minh Hằng - HS chuyên Hoá niên khoá 2014-2017 nhận Huy Chương Bạc
môn cầu lông tại Hội Khoẻ Phù Đổng Toàn Quốc lần thứ IX tại Thanh Hoá - Nghệ An, tháng 7/2016.
anh8
Đội tuyển trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đạt giải nhất trong giải chạy tập thể TP. Hải Dương, tháng 10/2017
anh9
Thầy giáo Nguyễn Văn Đông – đại diện tổ GDTC- GDQP&AN nhận Cờ và Cúp cho Giải Nhất toàn đoàn
khối trường THPT - chuyên nghiệp từ BTC cuộc thi Giải chạy tập thể - việt dã (mở rộng) tranh cúp Agribank năm 2019,
tháng 10/2019

Sau chặng đường dài, vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hôm nay trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã có một ngôi trường mới khang trang, có phòng bộ môn, có nhà đa năng, … đặc biệt là có bề dày thành tích với bao lớp học trò trưởng thành từ mái trường này. Chuyên Nguyễn Trãi được lớn mạnh như ngày hôm nay là nhờ vào phần lớn những thầy cô giáo tâm huyết, đã gắn bó cả cuộc đời mình với mái trường, phấn đấu hết mình vì học sinh thân yêu, trong đó là sự góp sức thầm lặng của các thầy cô giáo tổ GDTC- GDQP&AN.

anh10
Nhiều năm nay tổ GDTC- GDQP&AN đã hướng dẫn hoạt động cho các CLB thể thao của nhà trường đó là: CLB bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, võ thuật.
anh11
Hoạt động của CLB Bóng rổ
anh2
Hoạt động của CLB Cầu lông

Trong những năm tới, các thành viên tổ bộ môn sẽ không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, sáng tạo, nhiệt huyết, đam mê để phát triển các câu lạc bộ thể thao của nhà trường lớn mạnh không ngừng, qua đó học sinh được rèn luyện sức khỏe cũng như rèn nhân cách. Các thầy cô tổ GDTC - GDQP&AN quyết tâm phấn đấu đạt những thành tích cao để tô đẹp thêm bảng vàng truyền thống của nhà trường.

Tác giả: Thầy giáo Tăng Thế Vinh - Tổ trưởng tổ Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng&An ninh