Mặc dù chịu ảnh hưởng từ những khó khăn mà dịch bệnh gây ra nhưng trong suốt thời gian nghỉ dịch, CLB DIFFERO vẫn tiếp tục chăm chỉ hoạt động rất sôi nổi. Các trận đấu tập, đấu giải được diễn ra rất thường xuyên để rèn luyện kĩ năng cho các thành viên và mang tiếng nói của câu lạc bộ tranh biện trực thuộc Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đến với cộng đồng tranh biện trên cả nước. 

I. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA DIFFERO TRONG MÙA DỊCH

Với niềm đam mê tranh biện, các thành viên của DIFFERO luôn ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình trong cộng đồng debate. Vì tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên các giải đấu của DIFFERO chủ yếu là nền tảng online. Vậy hãy cùng đến với DIFFERO tour để biết các thành viên đã cố gắng như thế nào trong năm vừa qua nhé!

- Mở đầu tour chính là giải đấu COVID DEBATE ONLINE (19 DO) do chính câu lạc bộ tổ chức, đối tượng là thành viên của DIFFERO và của Chi Linh Debate Club (CLDC). Với mục đích duy trì ngọn lửa debate đầy nhiệt huyết trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp, giải đấu đã diễn ra thành công với 2 đội quán quân và á quân đều thuộc câu lạc bộ DIFFERO. Đây cũng chính là giải đấu chính thức đầu tiên mà các thành viên gen 5 có cơ hội tham gia, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ bất ngờ đến vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Giải đấu 19 DO còn thắt chặt thêm tình thân giữa DIFFERO và CHI LINH DEBATE CLUB.

(Nguồn ảnh: The Glorious of CLDC)

Để đảm bảo chất lượng giải đấu tốt nhất, COVID DEBATE ONLINE 2021 đã nhận được sự góp mặt ban chuyên môn và giám khảo khách mời - những người cầm cân nảy mực dày dặn kinh nghiệm và có tiếng trong làng tranh biện. 

Giám khảo khách mời của giải đấu 19 DO

 

Trưởng ban Chuyên môn giải đấu 19 DO

- Tiếp nối DIFFERO debate tour là sự nhiệt huyết, năng nổ của các bạn khi đã tham gia rất nhiều giải đấu có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Kỳ nghỉ dịch dài vừa qua không là rào cản mà trái lại, đó còn là cơ hội để các thành viên được trải nghiệm, nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân. Phần lớn các giải đấu đều được tổ chức online, có thể kể đến như:

+ QUANG NGAI DEBATE ONLINE 2021

+ NETFLIX INSPIRATIONAL 2021

+ MAPLE NOVICE DEBATING CHAMPIONSHIP 2021

+ SUNSET POWER KAPTAIN DEBATE ONLINE 2021

+ INFINITY DEBATE CHAMPIONS 2021

+ VOC ONLINE DEBATE OPEN 2021

Team WINX (đại diện clb DIFFERO) tại INFINITY DEBATE CHAMPIONS 2021 (Nguồn ảnh: DSOX - Debate Society of Xuân Phương)

- Việc đi giải online trong giai đoạn này mang lại rất nhiều giá trị bởi diễn ra trong khoảng thời gian nghỉ dịch:

+ Các bạn có khả năng sắp xếp thời gian hợp lý hơn để cân bằng giữa việc học và đấu giải. Việc chủ động dành ra một khoảng thời gian nhất định khi đi giải online dễ dàng hơn so với đi giải offline.

+ Việc đi giải online còn xóa nhòa khoảng cách địa lý, giới hạn về không gian, giúp các thành viên giao lưu và làm quen được nhiều tranh biện viên và các giám khảo độc lập trên khắp cả nước, kể cả các tranh biện viên ở miền Nam và miền Trung.

+ Các thành viên còn có những trải nghiệm mới mẻ, thú vị khi thi đấu online trong mùa dịch. Có thể kể đến như việc phải trao đổi với nhau qua các nền tảng mà không được thảo luận trực tiếp, luôn có những “kế hoạch dự phòng” để kết nối mạng không bị ngắt quãng trong suốt trận đấu….

+ Chi phí cho việc đi các giải online thấp hơn các giải offline. Đây là một điểm lợi, vì thế các thành viên có thể đi được nhiều giải đấu để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình.

Qua từng giải đấu, các thành viên đã từng bước trưởng thành và phá bỏ được giới hạn của bản thân. Hành trình ấy tuy không dài nhưng đủ để các thành viên hiểu nhau hơn qua các lần cùng thi đấu và làm việc. Đặc biệt, thành công lớn nhất của DIFFERO chính là việc tất cả các thành viên đều có thể cân bằng giữa việc tiếp nhận kiến thức trên lớp với các hoạt động khác như training, đi thi các giải đấu…Những điều đó đã giúp các bạn khẳng định vị thế của mình đối với các trường chuyên khác, là niềm tự hào của DIFFERO nói riêng và của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi nói chung.

II. MỘT SỐ THÀNH TÍCH ĐẶC BIỆT

- Sự tích cực trong việc tham gia nhiều giải đấu và trau dồi “tips” trong debate đã giúp DIFFERO gặt hái được nhiều thành tích. Trong năm qua, bạn Phạm Minh Sơn - cựu chủ nhiệm của câu lạc bộ với vai trò giám khảo khách mời đã nhiều lần lọt top Best Adjudicator (top giám khảo xuất sắc nhất). Đây là một trong những điều rất đáng tự hào với DIFFERO. 

Bạn Phạm Minh Sơn lọt top Best Adjudicator của giải đấu MNDC
Giải đấu VODO (nguồn ảnh: Voice of CTB - VOC).

- Hơn thế nữa, các thành viên cũng hoàn thành rất tốt từng giải đấu với vai trò là tranh biện viên. Tiêu biểu là team Doraemon lọt vào tứ kết giải VODO, team WINX lọt Top 6 Breaking Team, 2nd Reserve Team tại giải đấu IDC, bạn Lê Phương Anh - top 8 best speakers giải SPKDO 2021. Với những thành tích trên, DIFFERO đã khẳng định được vị trí nhất định trong làng tranh biện!

Team Doraemon lọt vào tứ kết giải VODO

 

Team WAP tại giải SPKDO 2021.

III. NHỮNG DỰ ĐỊNH SẮP TỚI 

Sắp tới đây, các thành viên của DIFFERO sẽ tham gia nhiều giải đấu với quy mô lớn hơn để được học hỏi, giao lưu với nhiều đối thủ nặng ký và gần nhất sẽ là giải đấu HANOI DEBATE TOURNAMENT được tổ chức tại Hà Nội ngày 17-18/4 sắp tới. DIFFERO cũng sẽ tiếp tục tuyển thành viên - những người có đam mê với tranh biện trong năm tới. 

DIFFERO tour sẽ chưa dừng lại ở đó, hãy cùng theo dõi Fanpage DIFFERO - DIF Debate Club để không bỏ lỡ bất kì thông tin mới nhất nhé!

Tác giả: CLB DIFFERO