Tết Nguyên Đán là một dịp lễ lớn đối với các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là khoảng thời gian để mỗi chúng ta trở về quây quần bên gia đình, tận hưởng những ngày xuân năm mới.. Tại Việt Nam, Tết Nguyên Đán 2023 là năm Quý Mão - năm của con giáp thứ tư: con mèo. Vậy hôm nay, hãy cùng chúng mình “vi vu” tìm hiểu về những điều thú vị trong Tết con mèo nhé!

Tết Quý Mão - Tết con mèo

Con mèo nước ta - Con thỏ nước bạn

Khi người người nhà nhà ở Trung Quốc hay một số quốc gia khác tất bật đón Tết năm Mão - năm được tượng trưng bởi con thỏ thì ở Việt Nam, chúng ta đang đón xuân Quý Mão - năm con mèo, con giáp thứ tư trong mười hai con giáp. Tại sao lại vậy nhỉ?

Có rất nhiều lời giải thích cho sự khác biệt này.

Giả thuyết đầu tiên chính là khi phiên dịch từ “thỏ” từ tiếng Trung sang tiếng Việt, do có sự tương đồng trong phát âm của từ “thỏ” trong tiếng Trung và “mèo” trong tiếng Việt nên mèo đã thay thế thỏ để trở thành 1 trong 12 con giáp của văn hóa Việt.

Con thỏ trong văn hoá Trung Quốc và một số quốc gia khác
Con mèo là con giáp thứ tư trong văn hoá Việt Nam

Bên cạnh đó, người ta tin rằng người Việt lấy mèo làm biểu tượng cho một trong mười hai con giáp thay vì thỏ bởi loài mèo là loài động vật rất gần gũi với người dân Việt Nam từ xưa tới giờ. Từ thuở xưa, lúa nước vẫn luôn là ngành nông nghiệp quan trọng của nước ta, và nhân dân ta thường nuôi mèo để bắt chuột - loài động vật thường xuyên gây hại và đe dọa tới mùa màng. Vì vậy, người ta tin rằng mèo có thể mang lại mùa màng bội thu và mưa thuận gió hòa nên đã thay thế mèo bằng thỏ để thể hiện tín ngưỡng đó.

Mèo là động vật quen thuộc của dân gian Việt Nam

Tết con mèo ở Việt Nam có gì đặc sặc?

Đối với người dân Việt Nam, Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, nên mọi hoạt động tổ chức, sắm sửa sẽ được thực hiện đầy đủ và trọn vẹn nhất. Hàng năm, các tỉnh thành sẽ trưng bày những linh vật tương ứng với mỗi con giáp trong năm, và năm 2023, những chú mèo xinh xắn chính thức “lên ngôi”. Linh vật năm Quý Mão đã xuất hiện trên khắp các tỉnh thành cả nước rồi, hãy cùng chúng mình điểm qua một vài nhân vật nổi bật nhé!

Linh vật mèo ở quảng trường trung tâm huyện - thị trấn Ái Tử, Quảng Trị được coi là “hoa hậu năm nay”
Gia đình mèo được đặt ở công viên Lý Tự Trọng bên bờ sông Hương, TP Huế
Đôi mèo “lực sĩ” gây sốt ở Bến Tre

Không chỉ vậy, hình ảnh chú mèo còn xuất hiện ở những chùm bóng bay được bày bán ở trên đường, hay trên phong bao lì xì - thứ không thể thiếu trong Tết.

Lì xì hình mèo
Đồ trang trí Tết hình những chú mèo

Học sinh Chuyên Nguyễn Trãi đón Tết Nguyên Đán Quý Mão

Ở Chuyên Nguyễn Trãi, các bạn học sinh cũng tổ chức rất nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Tết Nguyên Đán.

Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Đoàn Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã chuẩn bị một món quà đặc biệt cho toàn thể các thầy cô, cán bộ, nhân viên nhà trường và các bạn học sinh, đó là Gala chào xuân “Tết của mèo con”. Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí hứng khởi của lễ chào cờ thứ hai ngày 09/01/2023.

Mở đầu là tiết mục hát - nhảy mashup “Làm gì phải hốt - Gieo quẻ” đến từ CLB DIVA

Phần chính của chương trình - vở kịch “Tết của Mèo Con”
Giao lưu cùng các bạn học sinh trong trò chơi “Hái hoa dân chủ”

Cuối cùng là tiết mục hát - múa “Liên khúc Xuân” do CLB DIVA thể hiện

NMC - câu lạc bộ truyền thông của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, đã thiết kế phong bao lì xì với những chú mèo rất đáng yêu và đậm chất Chuyên Nguyễn Trãi để cùng mọi người đón chào năm Quý Mão.

Phong bao lì xì do chính các thành viên câu lạc bộ NMC thiết kế

Cũng thú vị không kém, chính là mỗi lớp học ở Chuyên Nguyễn Trãi đều trang trí, sắm sửa cho lớp học của mình vào dịp Tết, mỗi căn phòng học qua sự tâm huyết và tỉ mỉ của các bạn học giờ đây tràn ngập không khí Tết, qua đó thể hiện cái háo hức mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hình ảnh trang trí Tết của một số lớp học trường Chuyên Nguyễn Trãi

Năm 2023, một năm đầy hứa hẹn đối với CNTers nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Mong rằng tất cả chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu, nguyện vọng và có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ cùng người thân, bạn bè trong năm Quý Mão nhé!

Nguồn: NMC, Internet

Tác giả: Minh Trung