DIFFERO - Câu lạc bộ Tranh biện của THPT Chuyên Nguyễn Trãi ra đời với sứ mệnh lan tỏa tinh thần tranh biện cũng như truyền cảm hứng, đam mê với bộ môn tranh biện. Câu lạc bộ đã tích cực hoạt động trong suốt gần 5 năm qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể, để lại dấu ấn khó quên trong làng tranh biện tỉnh nhà. Tiếp tục series “Câu lạc bộ ở CNT: Vừa học vừa chơi mà không “đánh rơi” thành tích”, hãy cùng chúng mình tìm hiểu kĩ hơn về DIFFERO nhé!

Logo câu lạc bộ Tranh biện DIFFERO

Ra đời với tư cách là CLB tranh biện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Tháng 07/2017, câu lạc bộ Tranh biện DIFFERO chính thức được thành lập bởi chị Phạm Hiếu Nghĩa - cựu học sinh khối chuyên Nga. Đến nay, câu lạc bộ đã trải qua 5 năm hoạt động đầy nhiệt huyết. Cái tên “DIFFERO” trong hệ ngữ Latinh có nghĩa là “Sự khác biệt”. Chọn cái tên này, câu lạc bộ muốn khẳng định sự “độc nhất” của mình khi là CLB tranh biện đầu tiên của tỉnh Hải Dương, đồng thời khẳng định mỗi cá nhân, mỗi mảnh ghép của DIFFERO đều rất riêng, rất khác biệt nhưng đều chạm nhau ở tình yêu, ở đam mê nhiệt huyết với tranh biện. Trong năm học vừa rồi, cô Nguyệt Anh - giáo viên Vật lý của trường chính là giáo viên cố vấn của câu lạc bộ. 

Sinh nhật lần thứ 5 của câu lạc bộ 

“Trân trọng mọi sự khác biệt”

Ở DIFFERO, mọi thành viên đều nằm lòng 6 chữ: “Trân trọng mọi sự khác biệt”. Đây chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của DIFFERO bởi mỗi bạn đến với CLB đều mang trong mình một cá tính, một màu sắc không thể lẫn lộn, cũng không thể lu mờ. Chỉ có trân trọng mọi cá tính, mọi màu sắc ấy mới giúp chúng mình hiểu nhau hơn, gắn bó hơn và đi xa hơn bởi muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì phải có người đồng hành. Và ý nghĩa này không những nằm ở ngay cái tên “DIFFERO” mà còn trở thành một khẩu hiệu của câu lạc bộ. 

Vai trò và nhiệm vụ của DIFFERO

CLB bao gồm 3 ban chính là: ban Nội dung, ban Truyền thông và ban Hậu cần. Mỗi tiểu ban sẽ đảm đương những nhiệm vụ riêng để có thể điều phối hoạt động của CLB 1 cách tốt nhất. 

- Ban Nội dung phụ trách lên kế hoạch cho các sự kiện, chịu trách nhiệm nội dung cho các buổi sinh hoạt chung hàng tuần. 

- Ban Truyền thông thì đảm nhận vai trò sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội nhằm quảng bá hình ảnh của CLB. 

- Ban Hậu cần sẽ phụ trách việc quản lý chi tiêu và ngân sách của DIFFERO.

Ban chủ nhiệm DIFFERO năm học 2021-2022

DIFFERO và những sự kiện hấp dẫn

CLB Tranh biện có rất nhiều hoạt động thường niên thú vị như: tuyển thành viên vào mỗi đầu năm học, đào tạo nhân sự các ban và kỹ năng tranh biện, đấu tập hàng tuần, tham gia các sự kiện bonding của CLB, tham gia các giải đấu tranh biện lớn nhỏ như HDT, NSDC, casting Trường teen,... 

DIFFERO đại diện cho CNT xuất hiện trên Trường teen các năm 2017 và 2018
Vinh Debate Tournament 2019
Hanoi Debate Tournament 2021
Thành viên DIFFERO tại The Debate Challenge 2022

Đặc biệt, trong năm học vừa qua, DIFFERO đã tổ chức thành công giải đấu nội bộ Verdoyant Debate Tournament 2022 với sự hợp tác của CLB Tranh biện THPT Chí Linh và CLB Tranh biện của Chuyên Hà Giang. Đây là 1 sự kiện nổi bật khi các thành viên của DIFFERO đã vinh dự giành được cả chức Quán Quân và Á Quân của giải đấu. Ngoài ra, các thành viên của DIF cũng tích cực tham gia các cuộc thi liên quan như The Debate Challenge 2022 và gặt hái được những kinh nghiệm, kiến thức quý báu.

Verdoyant Debate Tournament 2022

Tranh biện tại Chuyên Nguyễn Trãi

Nhắc đến DIFFERO hay tranh biện, hẳn các bạn học sinh trong trường sẽ nghĩ là đây là 1 bộ môn chỉ những người có năng khiếu mới tham gia được. Nhưng không phải đâu nhé, các bạn hoàn toàn có thể học hỏi và luyện tập để nâng cao khả năng tranh biện của bản thân. CLB sẽ luôn sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ mọi người trên hành trình đầy thử thách này. 

Hơn nữa, điều khác biệt của CLB mà các bạn học sinh sẽ khó có thể tìm được ở nơi khác, đó chính là cơ hội được giao lưu với có những người bạn trên khắp mọi miền tổ quốc thông qua các giải đấu từ online đến offline. Trong trận có thể đối thủ nhưng khi trận đấu kết thúc, tất cả những con người ấy đều là những người khiến ta nhớ mãi không quên. Những người bạn ở nơi xa có thể chưa gặp mặt bao giờ nhưng có thể tâm sự cùng bạn bất cứ chuyện gì đến nửa đêm, có thể sẵn sàng giúp đỡ khi có thể.

Mặt khác, vì tính chuyên môn đặc thù của CLB nên các hoạt động chủ yếu là đấu tập và tham gia các giải đấu ở các tỉnh, thành phố khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa là mọi người vừa được rèn luyện nhiều kỹ năng mới, vừa có cơ hội khám phá và trải nghiệm những địa điểm hay ho khác ngoài Hải Dương.

Hình ảnh câu lạc bộ qua các năm

Một lần làm debater, cả đời làm debater

Bạn Nguyễn Thị Phương Anh (Pháp 20-23) - chủ nhiệm DIFFERO trong năm học vừa qua có những chia sẻ đầy xúc động về hành trình của mình với CLB Tranh biện.

Q: Điều gì khiến bạn lựa chọn trở thành “một mẩu” của DIFFERO?

Phương Anh: Chính sự nhiệt huyết của các thành viên đã trở thành nguồn năng lượng giúp mình gắn bó với CLB. Dù có như thế nào thì các anh chị cũng luôn cho hậu bối thấy được một tinh thần rất debate và mình cũng suy nghĩ làm sao để được như anh chị ấy, làm sao để lan tỏa những điều tích cực ấy. Hơn nữa, những kì niệm, những thành tích tranh biện trong năm học lớp 10 với CLB thực sự sâu đậm đối với mình. Nó gắn với những lần đầu tiên rất khó quên như lần đầu đi giải tranh biện và lọt top, lần đầu xa nhà đi giải ở Hà Nội và được mọi người yêu thương, giúp đỡ,... và rất nhiều điều nữa mà mình chỉ muốn mọi khoảnh khắc ấy kéo dài lâu nhất có thể, thậm chí là mãi mãi. Từ một đứa nhút nhát, từ một newbie chính hiệu, một chút về debate cũng không biết, mình như trở thành con người hoàn toàn khác, tự tin hơn, suy nghĩ đa chiều và thấu đáo hơn, tin tưởng vào bản thân nhiều hơn. Và mình biết những năm tháng cấp 3 của mình chắc chắn sẽ có DIF là nhà, có DIF-er là chỗ dựa.

Q: Sau 1 năm giữ chức chủ nhiệm, cậu có cảm xúc thế nào?

Phương Anh: Sau quá trình cố gắng, phấn đấu khẳng định bản thân trong tập thể cũng như trong khả năng chuyên môn, chức chủ nhiệm DIFFERO đối với mình mà nói như là trái ngọt của 1 hành trình vậy. Mình luôn nghĩ rằng lên chủ nhiệm không phải là đích đến mà lúc đó, hành trình rực rỡ khác của mình mới chỉ bắt đầu. Một năm dẫn dắt CLB, được training cho các em gen sau, mình được học hỏi nhiều hơn, hoàn thiện hơn qua mỗi ngày. Mình có được những người bạn đồng hành không mới nhưng lại rất đặc biệt trong suốt 1 năm qua. Thực sự, mình rất trân trọng và biết ơn mọi người. Trong nhiệm kì của mình, mình biết có lúc mình chưa làm thực sự tốt, cũng có lúc muốn buông bỏ nhưng mình lại nghĩ “Vì sao mình bắt đầu?” và lại tiếp tục cố gắng vì một tập thể mình luôn yêu thương. Một lần nữa, cảm ơn tất cả mọi người dù đang ở lại hay đã rời CLB vì đã góp phần làm nên một Phương Anh như ngày hôm nay.

Bạn Nguyễn Thị Phương Anh (Pháp 20-23) - chủ nhiệm CLB Tranh biện năm học vừa rồi

Q: Liệu có điều đặc biệt nào ở DIFFERO mà cậu muốn chia sẻ cho mọi người không?

Phương Anh: Vào CLB, các bạn sẽ mở rộng quan hệ không chỉ xuyên lớp, xuyên khối mà còn xuyên trường, xuyên thành phố, xuyên tỉnh thành, bất chấp mọi loại hình địa lí. Đây cũng là cơ hội để mang bản sắc dân 34 ra khắp ba miền đó nha. Các bạn cũng có thể được trải nghiệm việc đến giờ đấu nhưng teammate vẫn ngủ, chưa dậy mà ban tổ chức thì đang điểm danh rồi lúc đi các giải online. Lúc đó, bằng một cách khó hiểu nào đó, cả CLB sẽ truy tìm ra số điện thoại từ ông bà, bố mẹ, cô dì của đứa đó để gọi nó dậy debate. Nói chung là cảm xúc lẫn lộn như đi thi hoa hậu ấy!

Lời cuối, DIFFERO chúc tất cả bạn đang và sẽ là thành viên CLB luôn vững tin vào con đường mà mình đã chọn. Hãy mãi giữ trong mình ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết cháy bỏng, và lan tỏa năng lượng ấy tới mọi người nhé. 

Nguồn: Ban Nội Dung NMC

Tác giả: CLB Tranh biện DIFFERO