Trình bày văn bản sao cho thật chuyên nghiệp? Làm thế nào với các bảng tính và những câu lệnh dài dòng? Thiết kế poster, video sao cho đẹp mắt; sử dụng các ứng dụng, phần mềm sao cho hiệu quả? Nếu bạn đã từng thắc mắc những vấn đề như vậy thì CLB NTS - Nguyễn Trãi Technology Support chính là nơi dừng chân lý tưởng dành cho bạn đó! Hãy cùng theo chân chúng mình tìm hiểu về NTS trong số Series “Câu lạc bộ ở CNT: Vừa học vừa chơi mà không “đánh rơi” thành tích lần này nha!

NTS là ai? 

Nguyễn Trãi Technology Support là câu lạc bộ hỗ trợ công nghệ thông tin duy nhất ở trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Thường được gọi với cái tên ngắn gọn và thân mật hơn là NTS. Xuyên suốt chặng đường 6 năm hoạt động vừa qua, NTS đã, đang và sẽ là câu lạc bộ ngoại khóa tuyệt vời dành cho các bạn học sinh Chuyên Nguyễn Trãi.

Logo chính thức của CLB NTS

Bắt nguồn

Ngày 06/01/2016 đã đánh dấu sự ra đời của chiếc cầu kết nối giữa những CNT-ers với trái tim tràn đầy nhiệt huyết và đam mê với công nghệ thông tin. Ban đầu, CLB NTS được thành lập và điều hành bởi 3 người đồng sáng lập đó là anh Trần Mạnh Hùng, anh Ngô Tùng Dương và anh Lê Khả Bách. Đến thời điểm hiện tại, CLB đang hoạt động dưới sự dẫn dắt của cô Hoàng Yến, hiện tại là giáo viên phụ trách môn Tin học ở trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Cô Hoàng Yến - Cố vấn CLB hiện nay

Sứ mệnh

Giống với slogan “Innovation, creativity with passion. Together, we can develop NTS”, CLB được thành lập để tạo ra một sân chơi giúp các bạn học sinh giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau nâng cao hiểu biết về công nghệ, đồng thời đây còn là nơi kết nối CNT-ers và giáo viên trong trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi thông qua lĩnh vực này nữa. NTS luôn mở cửa chào đón tất cả các bạn học sinh có niềm đam mê với công nghệ thông tin, có trách nhiệm và lòng nhiệt huyết với câu lạc bộ. Các bạn sẽ được làm việc dưới mái nhà chung NTS - nơi giúp bạn thỏa sức khám phá bản thân trong nhiều lĩnh vực khác nhau đồng thời nâng cao các khả năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm bổ ích và cần thiết.  

Hình ảnh NTS trong 3 năm đầu hoạt động
Ảnh bonding của CLB năm 2019
Ảnh hoạt động của CLB năm 2020

Đặc quyền riêng

Dưới đây là một số đặc quyền có 1 0 2 khi trở thành thành viên CLB NTS nhé:

  • Tham gia các workshop của CLB, những buổi training với nhiều kiến thức, kĩ năng chuyên môn bổ ích.

  • Mở rộng mối quan hệ, có cơ hội làm quen với các anh chị tiền bối vô cùng tài năng, sáng tạo nhưng cũng không kém phần dí dỏm, hài hước.

  • Sở hữu những tấm giấy chứng nhận giá trị đến từ NTS sau khi hoàn thành công việc (điều này rất hữu ích cho các bạn có dự định đi du học hoặc muốn học tại các trường quốc tế).

  • Luôn được CLB đồng hành và hỗ trợ trong các cuộc thi liên quan đến CNTT. 

  • Tham gia các buổi bonding bổ ích khi bạn là thành viên chính thức.

  • Hơn hết, khi là một NTS-er, các bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương và sự gắn kết giữa các thành viên trong đại gia đình. 

Buổi Bonding năm học 2021-2022
Một buổi ONLINE Workshop của NTS

 

Cơ cấu nhân sự

CLB được chia thành 3 ban gồm các ban Kỹ thuật, ban Đồ họa và ban Truyền thông. 

1. Ban Kỹ thuật: được coi như ban “đầu não” của CLB với các nhiệm vụ chính như:

- Đào tạo các kỹ năng về CNTT cho các thành viên.

- Hỗ trợ giáo viên, học sinh về mặt kỹ thuật.

- Giúp đỡ Đoàn trường trong việc tổ chức, triển khai những công việc trên nền tảng số. VD: Cuộc thi Đường lên Đỉnh Olympia Online, Cuộc thi KHKT…).

2. Ban Đồ họa: có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh của câu lạc bộ qua các bức ảnh, những video… trong bài đăng với sự riêng biệt và độc đáo: 

- Thiết kế nội dung về phần hình ảnh, video cho các bài đăng, sự kiện của CLB như: Poster, banner hay avatar,...

- Tổ chức các buổi training cho thành viên clb để nâng cao trình độ sử dụng các công cụ thiết kế như AI, PTS,...

- Được giới thiệu và tham gia những cuộc thi về thiết kế với tư cách CLB.

3. Ban Truyền thông: mặc dù là ban ít thành viên nhất của CLB nhưng không có nghĩa là ban kém quan trọng nhất. Nhiệm vụ chính của ban là: 

- Lên ý tưởng bài đăng mang tính viral để quảng bá hình ảnh CLB.

- Tìm hiểu về các lĩnh vực CNTT trong đời sống trên báo/tạp chí… để làm tư liệu cho việc viết bài.

- Viết và đăng bài cho fanpage của CLB.

Một chương trình game do NTS lập trình 

Chất riêng 

1, Đặc sản “Tên lửa nước” của NTS

Nếu các bạn không biết thì anh Ngô Tùng Dương (cựu chuyên Lý) - người thực hiện chính thí nghiệm “Tên lửa nước” năm 2014 chính là 1 trong 3 người đồng sáng CLB. Đó là lý do tại sao cuộc thi “Tên lửa nước” lại trở thành truyền thống của NTS và luôn có mặt trong chuỗi hoạt động ngoại khóa được mong chờ nhất tại chuyên Nguyễn Trãi. 

Bạn Ngô Tùng Dương (thứ hai từ bên trái) cùng các bạn trong nhóm làm thí nghiệm

Hình ảnh các bạn học sinh trong cuộc thi “Tên lửa nước” 2021

2, Móc khoá

Ngay từ những ngày đầu thành lập, móc khoá là một trong những mặt hàng đầu tiên được chính tự NTS thiết kế và rao bán trong chuyên mục “ĐA HÀNG”. Từ đó mà những chiếc móc mang đặc trưng của Chuyển Nguyễn luôn được cải tiến và mở bán hàng năm cho các CNT-ers.

Mẫu móc khóa năm 2016

 

3, Chuỗi bài mẹo vặt về CNTT

Không những thế, NTS luôn đem đến cho các bạn độc giả những bài viết bổ ích với các mẹo vặt hay ho khi sử dụng những thứ liên quan đến CNTT. 

Các bài đăng về facts và mẹo vặt

4, Cánh tay đắc lực hỗ trợ CNTT tại CNT

Ngoài ra, NTS còn là một trợ thủ đắc lực cho giáo viên hoặc học sinh về mặt kỹ thuật như cài Win hay khắc phục lỗi máy tính hoặc cài đặt thiết bị, tư vấn thiết bị,…

 Thêm nữa, NTS còn hỗ trợ Đoàn trường trong việc tổ chức, triển khai những công việc trên nền tảng số. Chẳng hạn như tổ chức cuộc thi Đường lên Đỉnh Olympia cấp trường hay cuộc thi Khoa học Kĩ thuật,...

Năm học 2021- 2022 - một năm với nhiều biến động 

Thật không may mắn khi năm 2021 dịch bệnh vẫn diễn ra khá căng thẳng. Do đó, nhiều hoạt động trực tiếp phải buộc tạm dừng nhưng không vì vậy mà NTS ngừng lan toả những dự án, hoạt động bổ ích và lý thú. 

Đầu tháng 9/2021, NTS cũng đã tổ chức thành công buổi workshop online giới thiệu về CLB cho tân CNT-ers có hứng thú với lĩnh vực CNTT trong đợt chào tân học sinh.

Buổi Workshop trong đợt chào tân học sinh năm học 2021-2022 

Tiếp đến ngày 26/9/2021, NTS đã quay lại với siêu phẩm móc khoá mang đậm màu sắc chuyên Nguyễn Trãi.

Mẫu móc khóa năm 2021

Đến tháng 4/2022, dự án mini game "CNT TECHBOOK" hợp tác giữa hai CLB NTS và Bookipedia được triển khai nhằm chào mừng ngày hội Văn hóa Đọc 21/4. Mini game được tổ chức với mong muốn mang đến cho tất cả CNT- Gamers một sân chơi bổ ích, thú vị khi vừa chơi, vừa được tìm hiểu thêm về những cuốn sách độc đáo và ý nghĩa! 

Dự án mini game "CNT TECHBOOK" hợp tác giữa hai CLB NTS và Bookipedia được tổ chức nhằm chào mừng ngày hội Văn hóa Đọc 21/4

Đặc biệt, NTS luôn đảm nhiệm vai trò phụ trách kỹ thuật cho Cuộc thi Đường lên Đỉnh Olympia của chuyên Nguyễn Trãi.

Thành viên CLB NTS phụ trách kỹ thuật cho cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cấp trường

 

Chia sẻ 

Chia sẻ về hành trình gắn bó cùng NTS, bạn Nguyễn Phương Chinh (Toán 20-23) - cựu chủ nhiệm CLB cho biết: “Với mình, lựa chọn gắn bó với NTS được bắt nguồn từ sự đam mê, và yêu thích CNTT. Trong suốt những năm tháng hoạt động dưới tư cách của thành viên đồng thời là chủ nhiệm, mình cảm thấy mọi người từ thành viên, cựu thành viên, tiền bối tới thầy cô cố vấn trong NTS đều nhiệt tình, hòa đồng và giỏi giang”.

“Thêm nữa, khi bản thân đứng trên cương vị chủ nhiệm, áp lực là điều không thể tránh khỏi nhưng có lẽ điều đó giúp mình học hỏi thêm nhiều điều, trải nghiệm được nhiều thứ như việc phải tập làm quen với lập kế hoạch hoạt động cho CLB hay giao lưu và hợp tác với các CLB khác. Khi là một thành viên của NTS thì mọi người sẽ học hỏi thêm rất nhiều kiến thức bổ ích về CNTT chẳng hạn như cách lập trình web hay tạo game online. Đặc biệt, các bạn còn được trả lương khi làm việc cho CLB nữa đó. Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia NTS với những đặc quyền tuyệt vời như thế này!” - Chinh cho biết thêm.

Vậy là chúng mình vừa được cùng nhau tìm hiểu về CLB NTS - Nguyễn Trãi Technology Support. Cuối cùng, xin chúc NTS sẽ ngày càng thành công, phát triển hơn nữa trong tương lai và tiếp tục nối bước truyền thống các năm trước nhé! 

Nguồn: Ban Nội Dung NMC

Tác giả: CLB NTS