Tôi có một cô bạn khá xinh đẹp, tư chất thông minh, duyên dáng, nữ công gia chánh, gia đình cũng khá giả, lại làm việc cho một công ty nước ngoài. Thế nhưng đường tình duyên thì vô cùng lận đận, yêu mấy lần đậm sâu thì lại đều đổ vỡ. Tìm được người không hợp ý thì nhiều, được người tử tế nhất thì không quyết đoán, rồi cũng đường ai nấy đi. 

Mỗi lần gặp tôi, cô ấy đều than thở khá nhiều về chuyện tình cảm. Thường tôi chỉ ngồi nghe, gật gật ra điều thông cảm, trả tiền cafe rồi đứng lên ra về. Một lần ngẫu hứng, không nhớ vì lý do gì, tôi thấy nổi cáu bởi những câu chuyện lặp đi lặp lại, nói khi cô vừa kết thúc đoạn độc thoại dài:

  • Bởi vì cậu luôn bị thu hút bởi những người như vậy. Cậu vốn là người bản lĩnh, mang thiên hướng lãnh đạo, học chưa hết cấp ba đã xách ba lô sang Đức, vừa học vừa làm, chọn lối sống phóng khoáng, cá tính và độc lập. 

  • Vậy thì sao? - Cô bạn trợn tròn mắt ngạc nhiên

  • Cậu bị thu hút bởi những người có xu hướng “đi theo người khác”, không tự chủ, có cách sống thiếu cân bằng, ít an toàn, là đàn ông lý trí kém, ai bảo gì thì làm đó. Chính bản thân cuộc sống và con người cậu tạo ra những người ở quanh cậu. Là quyết định của cậu. Hoặc cậu hãy thay đổi cách tư duy, cách bị hấp dẫn bởi kiểu người khác phải như thế nào, hoặc cậu hãy sống và chấp nhận với những gì mình đã chọn lựa. 

Cô bạn im lặng sau bài “thuyết giảng” của tôi, không biết là để suy ngẫm cho những điều mình vừa nghe hay tiếp tục đóng vai thùng nước gạo. Thực ra, tôi nói vì tôi không chịu nổi việc cô bạn mình tiếp tục đổ cho số phận cuộc đời sau mỗi thất bại từ những lựa chọn. Buổi cafe dài kết thúc, tôi đứng dậy trả tiền rồi ra về. 

Tôi hỉ hả một lúc, cảm thấy cuối cùng thì mình cũng nói ra được những điều cần thiết. Thế nhưng cuối cùng khi về. tôi nhận ra những điều mình nói với cô bạn, nếu hiểu theo một nghĩa tương tự, thì cũng là nói với chính mình. Tôi cũng vật vã quay cuồng trong mối quan hệ cá nhân… Có mấy người có thể có tình yêu đầu đời và rồi trở thành bạn đời, có mấy người có thể nói mình chưa bao giờ đau khổ trong chuyện tình cảm? Ai cũng tỏ ra mình mạnh mẽ, nhưng có mấy khi mọi thứ trên cuộc đời này giống như vẻ bề ngoài?

...

Quả khó lắm! Ai cũng sẽ đôi lần phải chẹp miệng: “Giá như…”. Giá như quyển sách nào cũng hấp dẫn như cái bìa của nó, bộ phim nào cũng tuyệt vời không kém phần trailer. Thế nhưng tất cả không phải một đoạn văn bản được gõ trên máy tính có thể thay đổi được. Đời người giống như cuộn phim xem một lần, mỗi tình tiết quan trọng sẽ không có nút tua lại, không chỉnh được các hiệu ứng khác, chúng ta sẽ phải chấp nhận mọi quyết định đã đưa ra.

Một thời gian sau, tôi nghe tin cô bạn đã chuyển đến thành phố, chọn công việc khác, bắt đầu một cuộc sống mới, rồi dần trở nên nổi tiếng bởi công việc đó. Tôi bắt gặp cô trên sóng truyền hình vài lần, cười nhiều hơn, có vẻ hạnh phúc hơn…

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Tiến Dũng