Nhắc đến Chuyên Nguyễn Trãi, chúng mình không thể không kể đến những bộ đồng phục từ lâu đã trở thành niềm tự hào của bao thế hệ CNT-ers. Những bộ đồng phục có 1-0-2 này cũng trở thành nguồn động lực to lớn đối với rất nhiều em học sinh có nguyện vọng thi vào trường mỗi năm. Vậy thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem đồng phục Chuyên Nguyễn Trãi có gì đặc biệt nhé!

“CNT’s Fashion” - Đồng phục Chuyên Nguyễn Trãi

Nói một chút về lịch sử đồng phục Chuyên Nguyễn Trãi, ở những thập niên 90, trường chưa phổ cập đồng phục. Sáng thứ 2 đầu tuần nữ mặc áo dài trắng, nam mặc áo chemise trắng và quần âu sẫm màu. Với sự kiện Hải Dương và Hưng Yên tách ra từ tỉnh Hải Hưng, năm 1997 chữ NK trên logo trường được thay bằng chữ Nguyễn Trãi và năm 2000 trường cho ra mắt bộ đồng phục với logo mới mà chúng ta thấy ngày nay gồm: áo sơ mi trắng, cà vạt, quần âu, áo khoác và bộ thể dục.

Sau đây hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về những bộ đồng phục này nhé!

1. Áo trắng đồng phục

Áo sơ mi trắng có in logo của từng khối chuyên

Chiếc áo sơ mi trắng có mang logo màu xanh in trên cánh tay trái chắc chắn là biểu tượng đầu tiên khi nhắc đến Chuyên Nguyễn Trãi. Điểm đặc biệt nhất làm nên “chất riêng” của chiếc áo sơ mi Chuyên Nguyễn Trãi chính là tên khối chuyên và niên khóa cùng hình ảnh ngòi bút hướng lên trên trang sách đang mở như một biểu tượng cho tri thức được in trên ngực trái. Vậy nên chỉ cần nhìn qua cũng biết bạn học lớp nào, khóa nào. 

2. Váy đồng phục - cà vạt

Một biểu tượng không hề kém lung linh khác trong bộ sưu tập đồng phục của chúng mình, đặc biệt là của các bạn nữ, chính là váy đồng phục & cà vạt. Những chiếc váy xếp li trở thành đồng phục chính thức của trường ta từ năm 2013. THPT Chuyên Nguyễn Trãi cũng là trường THPT đầu tiên trong tỉnh đưa váy vào làm đồng phục. Những chiếc váy xúng xính thường được các bạn nữ diện vào các sự kiện lớn hay những buổi lễ chào cờ.

Bộ đồng phục duyên dáng của nữ sinh Chuyên Nguyễn Trãi 

Váy có quần bên trong nên các bạn nữ của chúng mình có thể thoải mái tung tẩy khắp nơi. Áo sơ mi trắng đi kèm với váy đồng phục, thêm một chiếc cà vạt xinh xinh nữa thì đích thị là chân ái của nữ sinh Chuyên Nguyễn Trãi rồi!

Áo sơ mi trắng mix với váy đồng phục, thêm một chiếc cà vạt

3. Đồng phục thể dục

Đồng phục thể dục của CNT

Nhắc đến đồng phục Chuyên Nguyễn Trãi thì chắc chắn không thể thiếu bộ đồng phục thể dục, đặc biệt là chiếc quần thể dục được các CNT-ers mang đi khắp nơi. Đồng phục thể dục của CNT mang màu chủ đạo là màu xanh - sắc xanh của bầu trời, của tuổi trẻ, của tự do.

Bộ đồng phục thể dục rất được các CNT-ers ưa chuộng

Thuộc hàng "top trend" của giới trẻ CNT, hàng ngày hàng giờ đều có ít nhất 1 học sinh mặc quần thể dục. Quần thể dục rất dễ phối đồ. Bạn có thể phối nó với áo phông màu gì cũng hợp, phối với áo sơ mi thế nào cũng vừa mắt và mặc với áo đồng phục thể dục là đẹp nhất. Thời gian học hè hay học buổi chiều thì chính xác là sự lên ngôi của quần thể dục. 

Học sinh ở CNT mang quần thể dục đi muôn nơi: đi chơi, đi học thêm, đi tập thể dục thể thao, mang lên đại học hay thậm chí là... đi du học. Học sinh trường mình gặp nhau ngoài đường rất dễ nhận ra nhau nhờ có quần thể dục.

4. Áo khoác đồng phục

Chiếc áo khoác đồng phục

Một món đồ khác cũng “đa-di-năng” không kém gì chiếc quần thể dục chính là chiếc áo khoác đồng phục. Chiếc áo khoác màu xanh mang logo Chuyên Nguyễn Trãi được chúng tớ mang đi khắp mọi nơi, diện khắp bốn mùa quanh năm. Áo khoác có hai loại: áo khoác mỏng và áo khoác dày. Áo khoác mỏng được chúng tớ dùng làm áo chống nắng vào mùa hè, diện khi tiết trời se se lạnh. Còn nếu lạnh quá thì các CNT-ers cũng không lo bởi đã có chiếc áo khoác dày đủ ấm qua mùa đông. Ngay cả các anh chị đã lên Đại học vẫn mang theo chiếc áo khoác CNT lên thủ đô gió ngàn như một thói quen khó bỏ từ cấp 3.

5. Đồng phục quốc phòng

 

 

Tập thể lớp A1 (niên khóa 2021 - 2024) trong bộ đồng phục quốc phòng

Bắt đầu từ khóa 2019-2022 trường có thêm đồng phục mới để phục vụ các giờ học quốc phòng. Với bộ đôi áo quần xanh màu cỏ úa, CNT-ers giờ đây không cần chạy khắp hành lang mượn đồ mỗi khi đến tiết quốc phòng hay đắn đo xem mặc áo quốc phòng thì phối với quần gì cho hợp. 

Các bạn thấy đó, để được khoác trên mình tấm áo đồng phục mang logo Chuyên Nguyễn Trãi, mỗi thế hệ CNT-ers đã phải nỗ lực rất nhiều. Đồng phục chính là một nét đặc trưng riêng, là niềm tự hào của bao thế hệ học sinh Chuyên Nguyễn Trãi.

Nguồn: Hội Cựu HS Trường PTNK Hải Hưng - THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương, NMC

Tác giả: Thanh Hoa