Cuộc thi Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên là cuộc thi do trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tổ chức hằng năm dưới sự chấp thuận của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một sân chơi nhằm động viên, khuyến khích sự đam mê học hỏi, phát huy năng lực sáng tạo các môn Khoa học Tự nhiên của trường THPT chuyên trong nước; phát hiện sớm hơn các học sinh chuyên có năng khiếu về các môn Khoa học Tự nhiên để tạo nguồn bồi dưỡng và tạo nguồn chất lượng cao cho việc tuyển sinh đầu vào các hệ đào tạo cử nhân tài năng và tiên tiến của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Hưởng ứng cuộc thi, thầy và trò trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã tích cực tham gia và giành được nhiều giải thưởng.

Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên 2023 diễn ra trong hai ngày 06 - 07/05/2023 với đối tượng tham gia là học sinh các lớp 10 và 11 của trường THPT chuyên KHTN và một số trường THPT chuyên khác trên toàn quốc, mỗi học sinh chỉ được tham gia dự thi 01 môn. Mỗi trường chuyên cử các đội tuyển các môn và mỗi đội tuyển tối đa 12 học sinh, riêng mỗi đội tuyển của trường THPT chuyên KHTN có thể cử tối đa 36 học sinh.

Mỗi môn thi sẽ xếp giải các thí sinh dự thi là huy chương Vàng, huy chương Bạc và huy chương Đồng. Tổng số huy chương của mỗi môn thi không vượt quá 60% tổng số thí sinh dự thi của môn đó và tỷ lệ số lượng các huy chương Vàng, Bạc và Đồng được phân chia theo tỷ lệ 1 : 2 : 3.

Kết thúc cuộc thi, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi giành được 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, tất cả đều là huy chương môn Toán.  

Kết quả thi Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên 2023

Đằng sau những thành quả đầy tự hào này là sự miệt mài, nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò nhà trường. Hãy cùng chúng mình lắng nghe tâm sự của hai bạn học sinh giành được tấm huy chương vàng danh giá nhé!

Nguyễn Danh Thái là bạn học sinh đoạt Huy chương Vàng với số điểm đáng ngưỡng mộ 25,5. Chia sẻ về chiếc huy chương vàng đầu tiên, bạn bày tỏ: “Mình thấy khá bất ngờ với kết quả lần này vì lúc làm bài thi, mình tự thấy bản thân còn nhiều thiếu sót, những câu khó hầu như mình không làm được. Dù vậy, mình cũng rất vui khi giành được huy chương vàng và vui vì đã làm hết sức mình”. Trong cuộc thi lần này, Danh Thái được ngồi trong phòng thi quen thuộc tại trường với các bạn cùng lớp nên bạn cảm thấy khá thoải mái và tự tin.

Nguyễn Danh Thái (thứ hai từ phải sang) - Huy chương Vàng Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên 2023

Mọi tòa tháp cao đều được xây nên từ những viên gạch vững chãi, nền tảng Toán học của Danh Thái được gây dựng từ những năm bạn học cấp I: “Từ lớp 1, bố mình đã rất nghiêm khắc trong việc học Toán, bố sát sao trong từng con số, từng phép tính. Bố vạch ra con đường học Toán cho mình, sau đó mình cũng thích môn học này và dần dần Toán trở thành đam mê. Lên lớp 5, mình được Huy chương Bạc Violympic Toán cấp quốc gia, giải thưởng này cũng là một phần động lực khiến mình theo chuyên Toán sau này”. Như vậy, chính định hướng từ gia đình là bước đầu tiên giúp bạn đạt được những thành tích giá trị như ngày hôm nay. “Đến lúc đỗ vào chuyên Toán Nguyễn Trãi, mình thấy hơi bỡ ngỡ thời gian đầu vì các bạn ở đây thật sự rất giỏi. Nhưng mình sớm thích nghi được với tiến độ học tập ở môi trường mới và đạt được thành tích cao trong các lần thi năng khiếu”. Danh Thái còn chia sẻ lý do tại sao bạn chọn môn Toán: “Mình thấy Toán rất hấp dẫn, mình thích Toán vì nó thách thức khả năng tư duy và suy luận chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Khi miệt mài suy nghĩ và tìm được cách giải cho một bài Toán khó, mình thấy tự hào và có động lực vô cùng”. 

Nguồn động lực của bạn đến từ bố mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh: “Bố mẹ luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho mình, bố mẹ còn tiếp sức cho mình rất nhiều trong các cuộc thi lớn. Thầy cô thì vừa là người bồi dưỡng, vừa là người tiếp lửa. Đặc biệt là thầy Nghị, thầy luôn cổ vũ, truyền cảm hứng và đặt niềm tin vào chúng mình. Mình còn rất may mắn vì luôn có những bạn cùng lớp và cả những bạn học cấp II ở bên cổ vũ mình. Bạn bè là chỗ dựa tinh thần vững chãi, là người đồng hành cùng mình trên mọi chặng đường”. 

Về phần bất đẳng thức - phần mà Danh Thái tự tin nhất, bạn đưa ra lời khuyên: “Để giỏi bất đẳng thức, mình nghĩ cần phải luyện tập nhiều và luyện đa dạng dạng bài, từ đó rút ra được cốt lõi trong mỗi bài toán mình làm để áp dụng vào các bài tiếp theo”. 

Là một người đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ khác nhau, Danh Thái có một vài chia sẻ về kinh nghiệm phòng thi: “Khi đi thi, mình nên ưu tiên câu dễ làm trước, khi nào chắc chắn những câu này rồi mới nghĩ đến làm câu khó. Trong các cuộc thi Toán có nhiều bài rất khó, nếu cứ chăm chăm nghĩ những câu khó thì mình có thể mắc những lỗi sai không đáng có. Và quan trọng nhất là phải giữ cho mình một tâm thế bình tĩnh, vì có bình tĩnh, tự tin thì mới chiến thắng”. Với bạn, để học chuyên Toán cần có tư duy tốt, khả năng tự học, sự kiên trì, không dễ dàng từ bỏ, và tất cả những thứ đó cũng đã tạo nên Danh Thái của ngày hôm nay.

Bạn Tạ Đình Tâm, người giành Huy chương Vàng với 22,5 điểm có những chia sẻ hết sức chân thật: “Mình cảm thấy rất vui và tự hào vì đạt thành tích cao tại kỳ thi này. Nó như một nguồn động lực to lớn giúp mình giữ lửa đam mê với môn Toán và chinh phục các cuộc thi khác trong tương lai”. Nói về những giờ phút làm bài thi, Tâm bày tỏ: “Trong phòng thi, tâm trạng mình khá thoải mái vì mình đã quen với áp lực từ các kì thi trước nhưng mình cũng luôn tự nhủ phải làm hết sức có thể để thử sức với các bạn học sinh trên cả nước”.

Tạ Đình Tâm (thứ ba từ phải sang) - Huy chương Vàng Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên 2023

Tâm chia sẻ về cơ duyên của bạn với môn Toán: “Mình có nền tảng về môn Toán từ khá sớm. Hồi học cấp 1, mình học tốt cả môn Toán và Tiếng Anh, cả hai môn mình đều được thi IOE và Violympic cấp quốc gia. Lên lớp 6, bố đã định hướng mình theo môn Toán và mình quyết định đi theo con đường đó. Rồi mình tiếp tục xây dựng và nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học đó lên các lớp học tiếp theo. Đến năm lớp 9, tuy mình không có duyên với giải tỉnh nhưng điều đó càng khiến mình quyết tâm khẳng định bản thân khi thi vào Chuyên Nguyễn Trãi. Lần này, cánh cổng trường Chuyên Nguyễn Trãi đã mở rộng chào đón”. 

Để đạt được kết quả đáng tự hào như vậy, khó khăn, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Với Tâm, những lúc bạn bị sao nhãng hay căng thẳng thì luôn có thầy giáo động viên bạn cố gắng. Còn lúc học đội tuyển, các thành viên đội tuyển luôn biết cách tạo niềm vui cho nhau nên áp lực được giảm bớt phần nào. Bạn cũng luôn biết cách cân bằng giữa việc học và các hoạt động thể dục thể thao và vui chơi giải trí hằng ngày. “Có lẽ khó khăn nhất với mình là lúc đi thi. Mình hay bị tâm lý và lo lắng đến mức dường như thức trắng. Dù vậy, sau nhiều cuộc thi, mình đã rèn luyện được tâm lý vững vàng hơn”. 

Động lực của Tâm xuất phát từ các anh chị khóa trước, bạn luôn ngưỡng mộ các anh chị và nỗ lực không ngừng để bản thân cũng được như vậy. Ngoài ra, bố mẹ là chỗ dựa tinh thần, luôn động viên và cổ vũ bạn trên hành trình theo đuổi đam mê Toán học; bạn bè trong lúc học thì luôn giúp đỡ nhau, ngoài giờ học thì vui chơi hết mình, cùng nhau cởi bỏ áp lực. 

Cuối cùng, Tâm có một vài lời khuyên cho các em khoá sau muốn chinh phục giấc mơ Toán học: “Các em nên học đều, không nên ngại phần mình yếu, càng yếu ở đâu thì càng nên luyện phần đó nhiều hơn. Một phần Toán học mà mình muốn chia sẻ là phần hình. Để giỏi hình thì các em phải đúc rút kinh nghiệm từ từng bài và cần luyện phản xạ, luyện khả năng cảm hình, từ đó sẽ đưa ra các phán đoán và hướng đi chính xác”. Và bạn cũng có lời nhắn nhủ: “Muốn theo đuổi ước mơ thì cần có đam mê, các em có thể tìm ra niềm vui nhỏ nhoi trong lúc học, việc học từ đó sẽ thoải mái hơn nhiều. Mình thấy toán rất kì diệu nhưng cũng có nhiều bí ẩn, nếu các em càng tò mò, càng tìm tòi sẽ càng thấy hay. Ví dụ như khi đọc được một lời giải sáng tạo hay đặc sắc, mình sẽ thấy được cái tinh tế, sự thần kì của Toán học”.

Tạ Đình Tâm (thứ hai từ phải sang) và Nguyễn Danh Thái (thứ tư từ phải sang) cùng Đội tuyển Quốc gia Toán

Cuộc thi Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2023 đã diễn ra tốt đẹp. Chúc trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục phát huy và giành được nhiều giải thưởng hơn nữa trong các kì thi sắp tới.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thu An