Buổi sáng ngày 16/10/2023, tại sân nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra buổi lễ chào cờ kết hợp với chương trình ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến kĩ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” do các đồng chí Đào Hải Anh (cựu học sinh chuyên Hóa khóa 2014-2017) và đồng chí Nguyễn Mạnh Cường (cựu học sinh chuyên Tin khóa 2014-2017) đại diện đội Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Hải Dương điều hành. Chương trình đã đem đến cho các bạn học sinh những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân và mọi người khi đối diện với hỏa hoạn.

Toàn cảnh học sinh toàn trường trong buổi chào cờ

Mở đầu chương trình chào cờ là phần tổng kết thi đua nề nếp tuần học vừa qua do bạn Đỗ Phương Cẩm Tú (chi đoàn 12 Địa) trình bày.

Bạn Đỗ Phương Cẩm Tú (chi đoàn 12 Địa) đại diện ban nề nếp báo cáo kết quả thi đua

Tiếp đó, đội nhảy đại diện cho trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tham dự cuộc thi nhảy “Lead with lof” ngày 14,15/10 vừa qua tại thành phố Hải Phòng đã có màn tái hiện vô cùng đặc sắc với ca khúc “Có gì khó đâu”.

Tiết mục sôi động đến từ các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Sau tiết mục văn nghệ là phần chính của buổi chào cờ - chương trình ngoại khóa về kĩ năng phòng cháy chữa cháy. Vụ cháy cách đây không lâu tại chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người tử vong đã dấy lên một hồi chuông báo động về nhận thức của con người trước các tai nạn cháy nổ. Chính vì vậy, đồng chí Đào Hải Anh đã cung cấp cho các bạn học sinh những kiến thức cơ bản nhất về đám cháy như nguyên nhân xảy ra cháy, các cách xử lí khi xảy ra đám cháy, cách sử dụng bình cứu hỏa, cách thoát nạn khi xảy ra cháy và cách dập tắt đám cháy.

Đồng chí Đào Hải Anh thuộc đội Cảnh sát PCCC

Phần giao lưu trò chuyện với các bạn học sinh

Không chỉ vậy, các bạn học sinh còn được tham gia vào các hoạt động mang tính chất thực hành. Bằng cách tạo các tình huống giả định, các đồng chí cảnh sát đã giúp CNT-ers tập dượt các cách di chuyển trong đám cháy, cách cứu người bị nạn do ngạt khí và cách dập tắt một đám cháy nhỏ. Các hoạt động thiết thực ấy giúp cho các bạn học sinh có thêm kĩ năng và kinh nghiệm để biết cách ứng phó trước các tình huống tai nạn bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Hoạt động thực hành di chuyển trong đám cháy

Hoạt động cứu người bị nạn ra khỏi đám cháy

Hoạt động sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy

Chia sẻ về những bài học tích lũy được sau buổi ngoại khóa, bạn Vũ Bảo Ngọc (lớp 11 Sử) cho biết: “Từ sau vụ cháy ở chung cư mini, mình vẫn luôn ám ảnh bởi ngọn lửa đã cướp đi biết bao sinh mạng. Mình càng nhận thức sâu sắc được rằng việc trang bị kiến thức tự bảo vệ bản thân là rất quan trọng. Chương trình ngoại khoá ngày hôm nay đã giúp cho mình có thêm nhiều hiểu biết về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Mình mong rằng ai ai cũng có đầy đủ kĩ năng để có thể tránh được những sự cố đáng tiếc xảy ra”.

Bạn Vũ Bảo Ngọc - lớp 11 Sử

Vậy là buổi chào cờ đầu tuần và chương trình ngoại khóa về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng sau buổi ngoại khoá này, các CNT-ers sẽ có thêm được những kĩ năng cần thiết để ứng phó với các tình huống cháy nổ và tự bảo vệ bản thân.

Nguồn: NMC

Tác giả: Hà Linh