Chiều ngày 27/7/2020 Lãnh đạo và Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt chia tay thầy giáo Trần Vũ Anh và cô giáo Phí Thị Mai Lan về nghỉ hưu theo chế độ nhà nước.

​Thầy Trần Vũ Anh sinh năm 1960, năm 1980 thầy kết duyên với nghề giáo và bắt đầu giảng dạy môn Toán tại THPT Sông Mã – Sơn La. Đến năm 1991 thầy về tỉnh nhà  giảng dạy môn Toán tại trường THPT Phú Lương, sang năm 1991 thầy dạy tại trường THPT Nguyễn Du và bén duyên trường chuyên Nguyễn Trãi là năm 1994 đồng thời cùng kết thúc sự nghiệp ngày 1/7/2020 tại trường chuyên Nguyễn Trãi. 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Trần Vũ Anh được đồng nghiệp tin tưởng, học trò kính trọng và yêu mến. Ngoài giảng dạy thầy còn là nhà thơ dí dỏm. Học sinh Nguyễn Bảo Huy lớp 11 Lý niên khóa 2018 – 2021 trong bài dự thi “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi” đã chia sẻ : “Ấn tượng ban đầu của tôi khi Thầy bước vào lớp chính là dáng đi khoan thai, chiếc cặp da đen và kiểu tóc uốn rất lạ. Và khi cả lớp đã thực sự ngay ngắn và đứng nghiêm chỉnh, Thầy mới khẽ gật đầu rồi mới bắt đầu dạy bài mới. Nếu như trên sàn có một mẩu giấy nhỏ, Thầy sẽ bảo ngay rằng: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm.  Hay như “Học sinh không nên chỉ biết học mà còn cần tham gia các hoạt động khác nữa. Hoạt động hết mình thì việc học cũng cần phải tập trung cao độ, và tốt nhất là nên tự giác để đạt hiệu quả tốt nhất”. Và khi cả lớp vẫn đang say sưa với những bài toán hóc búa thì hình ảnh quen thuộc thường thấy là Thầy sẽ đi quanh lớp hoặc ra ngoài hít thở không khí trong lành để “hòa mình với thiên nhiên”. Thầy tuy ít nói, nhưng khi đã nói thì ai cũng đều phải lắng nghe và gật gù tâm đắc”. Những tình cảm yêu mến chân thành của học trò như thế chính là món quà vô giá trong cuộc đời làm nghề giáo của thầy.

Cô giáo Phí Thị Mai Lan sinh năm 1968 cô kết duyên với nghề giáo vào năm 1993 bắt đầu từ trường THCS Liên Hồng – Gia Lộc, sau đó năm 1996 là trường THCS Tân Hưng – Gia lộc. Năm 2000 cô về giảng dạy tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi và kết thúc sự nghiệp ngày 1/3/2020 tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Cô Phí Thị Mai Lan đã chọn cho mình con đường đi là “Người lái đò” vì một mục tiêu cao cả và duy nhất “Tất cả vì học sinh thân yêu”. 27 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô luôn được được các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp tin tưởng, học trò kính trọng và yêu mến. Quá trình công tác cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã dìu dắt rất thế hệ học sinh trưởng thành, có nhiều thành tích trong việc luyện thi Đại học môn toán cho học sinh. Học sinh đã nhắn gửi tới cô giáo Phí Thị Mai Lan ‘May mắn được cô chủ nhiệm và được cô giảng dạy nhưng không đồng nghĩa sẽ có thể kéo dài được mãi. Chúng em chỉ biết nói ba chữ “Cảm ơn cô”. Cảm ơn cô vì những những bài học trong cuộc sống, những bài toán học đã giảng  cho chúng em, và cảm ơn cô vì tất cả. Mong rằng cô luôn gìn giữ sức khỏe, luôn dõi theo những bước đường trưởng thành không ngừng của chúng em”.

Trong suốt thời gian công tác hai thầy cô luôn chân tình, cởi mở, chan hòa, quan tâm  với đồng nghiệp, luôn có trách nhiệm với công việc được giao, luôn được sự tin tưởng, mến yêu từ đồng nghiệp của mình và các thế hệ từ học sinh thân yêu.

Đến nay hai thầy cô đã đủ điều kiện về nghỉ chế độ, đó là niềm hạnh phúc viên mãn trong cuộc đời công tác của mỗi con người, là sự ghi nhận việc hoàn thành nghĩa vụ lớn lao của mình với xã hội.

Để gửi tới hai thầy cô lời cảm ơn, sự kính trọng trước những đóng góp suốt những năm gắn bó với mái trường THPT chuyên Nguyễn Trãi toàn thể hội đồng đã tặng thầy cô những lời ca, tiếng hát, bài thơ, đôi lời tâm sự…

Thầy Nguyễn Đình Nhuần – tổ trưởng tổ Hóa chúc mừng thầy Trần Vũ Anh và cô Phí Thị Mai Lan
Thầy Nguyễn Thế Sinh – tổ phó tổ Toán chúc mừng thầy Trần Vũ Anh và cô Phí Thị Mai Lan
Thầy Nguyễn Dũng – tổ trưởng tổ Toán chúc mừng thầy Trần Vũ Anh
Thầy Nguyễn Dũng – tổ trưởng tổ Toán chúc mừng cô Phí Thị Mai Lan

Trong buổi lễ cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh – Phó hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ những tình cảm của mình với thầy Trần Vũ Anh và cô Phí Thị Mai Lan.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh – Phó hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ những tình cảm của mình
với thầy Trần Vũ Anh và cô Phí Thị Mai Lan
Thầy giáo Mạc Đăng Nghị– Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi gặp mặt chia tay thầy Trần Vũ Anh và cô Phí Thị Mai Lan

Cũng trong buổi chia tay, thầy giáo Trần Vũ Anh và cô giáo Phí Thị Mai Lan đã thể hiện tình cảm xúc động, gửi lời cảm ơn đến toàn thể Hội đồng nhà trường.

Sau đó các đoàn thể và tổ chuyên môn trong Hội đồng nhà trường lên tặng hoa, quà, chụp ảnh lưu niệm với thầy và cô.

Bế mạc chương trình cô giáo Lê Mai Liên thay mặt cho toàn thể CBGVNLĐ của trường gửi tới thầy Trần Vũ Anh và cô Phí Thị Mai Lan lời cảm ơn và lời kính chúc tới hai thầy cô về nghỉ hưu an nhàn, tràn đầy sức khỏe, gia đình hạnh phúc, có những chuyến trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

Ảnh: Bùi Đình Nhiễu

Tác giả: Hà Nguyễn, Lê Mai Liên