Chiều ngày 4/5/2020 Lãnh đạo và Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt chia tay thầy giáo Tô Xuân Hải  - Tổ trưởng tổ Toán về nghỉ hưu theo chế độ nhà nước.

Thầy Tô Xuân Hải sinh năm 1960. Tháng 5/1980 thầy tốt nghiệp khoa Toán ĐHSP Hà Nội và về giảng dạy tại khoa Toán trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn. Năm 1987 thầy về giảng dạy tại trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng (từ 1997 sau khi tách tỉnh Hải Dương và Hưng Yên thì trường đổi tên là THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương). Sau 40 năm công tác và cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thầy đã được nhà nước cho nghỉ chế độ từ ngày 01/04/2020.

Cả cuộc đời thầy Tô Xuân Hải  đã chọn cho mình con đường đi là “Người lái đò” vì một mục tiêu cao cả và duy nhất “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Trong 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Tô Xuân Hải luôn được các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp tin tưởng, học trò kính trọng và yêu mến. Thầy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, dìu dắt rất nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Gần 33 năm dạy chuyên, thành tích của thầy đạt được thật đáng tự hào, thầy đã bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải HSG các cấp, trong đó có: 1 Huy chương Vàng Olympic Quốc tế (2006), 1 Huy chương Đồng Olympic Quốc tế (2009), 1 Huy chương Đồng Châu Á Thái Bình Dương (2000), 2 giải Nhất Quốc gia (2000, 2012), nhiều học sinh đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích Quốc gia và rất nhiều giải Tỉnh. Cá nhân thầy 5 lần vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, nhiều năm đạt danh hiệu CSTĐ các cấp và nhiều lần được Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen, giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen.

Không những dạy Toán giỏi, thầy giáo Tô Xuân Hải còn là một cây bút làm thơ dí dỏm, hài hước, có trí nhớ tuyệt vời, hiểu biết sâu rộng, trí tuệ uyên thâm. Cuộc đời thầy không chỉ có dạy học mà còn có cả những chuyến đi thám hiểm vòng quanh thế giới để mở mang hiểu biết rồi đem về những món quà văn hóa vô cùng giá trị từ khắp năm châu bốn biển. Thầy Tô Xuân Hải thực sự là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ học sinh, đồng nghiệp noi theo.

Đến nay thầy giáo Tô Xuân Hải đã đủ điều kiện về nghỉ chế độ, đó là niềm hạnh phúc viên mãn trong cuộc đời công tác của mỗi con người, là sự ghi nhận việc hoàn thành nghĩa vụ lớn lao của mình với xã hội.

Toàn thể hội đồng đã gửi tặng thầy những lời ca, tiếng hát, bài thơ, đôi lời tâm sự…để tỏ lòng kính trọng, tri ân trước những đóng góp lớn lao của thầy trong suốt những năm gắn bó với mái trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Thầy Trần Vũ Anh (tổ Toán) chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Thầy giáo Trần Vũ Anh (tổ Toán) chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
 Thầy Nghiêm Vinh Quang (tổ trưởng tổ Vật lý) chia sẻ những câu chuyện gắn bó với thầy Tô Xuân Hải
Thầy giáo Nghiêm Vinh Quang (tổ trưởng tổ Vật lý) chia sẻ những câu chuyện gắn bó với thầy Tô Xuân Hải

 

Thầy Tô Xuân Hải chia sẻ cảm xúc của mình
Thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần (tổ trưởng tổ Hóa) chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Cô giáo Nguyễn Thị Hường (tổ Toán) chia sẻ kỉ niệm thời học sinh được thày Tô Xuân Hải dìu dắt

Tiếp theo chương trình thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng – Hiệu trưởng nhà trường có lời phát biểu và tặng hoa chúc mừng  thầy giáo Tô Xuân Hải.

Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi gặp mặt chia tay thầy Tô Xuân Hải
Thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi gặp mặt chia tay thầy Tô Xuân Hải

Cũng trong buổi chia tay, thầy giáo Tô Xuân Hải đã thể hiện tình cảm xúc động, gửi lời cảm ơn đến toàn thể Hội đồng nhà trường.

Thầy Tô Xuân Hải chia sẻ cảm xúc của mình
Thầy giáo Tô Xuân Hải chia sẻ cảm xúc của mình

Sau lời phát biểu của thầy Tô Xuân Hải, các đoàn thể và tổ chuyên môn lên tặng hoa, quà, chụp ảnh lưu niệm với thầy.

 

 

Các thầy cô giáo trong tổ Toán là học trò của thầy chúc mừng người Thầy của mình
Các thầy cô giáo trong tổ Toán là học trò của thầy chúc mừng người Thầy của mình

Các thày cô tổ Tin học chúc mừng thày Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Vật lý chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Vật lý chúc mừng thầy Tô Xuân Hải

 

Các thày cô tổ Ngữ văn chúc mừng thày Tô Xuân Hải

 

Các cô tổ Lịch sử - Giáo dục công dân chúc mừng thày Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Địa lý chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Địa lý chúc mừng thầy Tô Xuân Hải

 

Các thầy cô tổ Giáo dục thể chất chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Giáo dục thể chất - Giáo dục quốc phòng - An ninh chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Ngoại ngữ chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Các thầy cô tổ Ngoại ngữ chúc mừng thầy Tô Xuân Hải
Các nhân viên tổ Văn phòng chúc mừng thầy Tô Xuân Hải

Bế mạc chương trình chia tay, cô giáo Nguyễn Thị Ngà – Chủ tịch Công đoàn thay mặt cho toàn thể Hội đồng gửi tới thầy Tô Xuân Hải đôi lời nhắn nhủ: “Kính chúc thầy về nghỉ hưu an nhàn, tràn đầy sức khỏe, gia đình hạnh phúc, có những chuyến bay tiếp tục đến với 14 nước nữa để đạt kỉ lục đã qua 50 nước và các vùng lãnh thổ vòng quanh thế giới, khám phá nhiều điều kì diệu”.

Ảnh: Nguyễn Thế Sinh – Bùi Đình Nhiễu

Tác giả: Nguyễn Ngà - Lan Anh
Biên tập: Nguyễn Hà