Bạn là một học sinh của một trường THCS thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương? Bạn đang băn khoăn đâu là ngôi trường cấp 3 mình nên chọn? Và điều quan trọng hơn cả, bạn muốn có định hướng sớm về ngành học để có một bước đệm vững chắc vào cánh cổng trường Đại học trong tương lai?

Vậy thì hãy đến với khối Chuyên Lí, một trong những khối chuyên với bề dày truyền thống và thành tích của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương. Không đơn thuần chỉ là những kiến thức chuyên sâu về môn Vật lí, khối chuyên này sẽ giúp các bạn có một nền tảng kiến thức vững chắc và tạo dựng cho các bạn những kỉ niệm thật đẹp của tuổi học trò dưới mái trường cấp 3!

Đôi nét về khối chuyên Lí

Tổ Vật lý đã gắn liền với trường từ những năm học 1984 - 1985, là một trong những nhân chứng chứng kiến quá trình trường phổ thông Năng khiếu tỉnh Hải Hưng (tiền thân của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sau này) thành lập và phát triển. Khi ấy, tất cả các lớp của trường đều học tại số 7 phố Nguyễn Văn Tố. Chẳng có phòng thí nghiệm, thiếu trang thiết bị dạy học, khó khăn đủ điều, nhưng với lòng nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo không ngừng, các thầy cô đã phấn đấu hết mình để góp phần gây dựng nên tổ Vật lí của ngôi trường chuyên Nguyễn Trãi ngày hôm nay, dần hoàn thiện và ngày càng hiện đại hơn.

Sau bao năm cố gắng, giờ đây tổ Vật lí đã trở thành một trong những tổ bộ môn mang nhiều thành tích cao về cho nhà trường. Các đội tuyển học sinh ra quân trong  kì thi Học sinh giỏi tỉnh hàng năm luôn nằm trong top đầu. Đối với kì thi học sinh giỏi Quốc gia, các học sinh khối chuyên Lí luôn khẳng định được ưu thế của mình và đạt được nhiều rất nhiều giải thưởng so với các trường THPT chuyên khác trên toàn tỉnh. Năm học 1994 -1997, sự dẫn dắt của thầy giáo Phạm Văn Tố đã mang về cho trường 5 giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia. Đặc biệt, anh Phạm Thành Long, cựu học sinh khối chuyên Lí niên khóa 2006 – 2009 đã mang về cho trường một giải nhất Quốc gia và 2 tấm huy chương bạc Olympic quốc tế ở hai cấp độ khu vực châu Á và quốc tế. Những thành tích nói trên không phải bỗng nhiên có được mà còn là sự cố gắng và nỗ lực của thầy và trò trong trường nói chung và khối chuyên Lí nói riêng.

44239381_1895628217180886_5196041526211248128_n.jpg

Hình ảnh đội tuyển HSG Quốc Gia môn Vật lí năm 2019

Chất lượng đầu vào

Để trở thành một thành viên của khối chuyên Lí dưới mái trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, cần có một sự nỗ lực rất lớn, vì chỉ tiêu mỗi lớp tính đến thời điểm hiện tại là 35 học sinh/ lớp. Giống với các khối chuyên khác, điểm đầu vào sẽ được tính theo tổng điểm ba bài thi các môn Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh (đề thi chung trên toàn tỉnh) nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên (đề thi do nhà trường ra đề) nhân hệ số 3 hoặc 4 tùy theo từng năm. Điểm thi đầu vào khối chuyên Lí trong 3 năm 2016, 2017, 2018 lần lượt là 48,6; 46,8; 40,5

Một số câu hỏi thắc mắc của các bạn học sinh khi đến với khối chuyên Lí

* Mình sẽ được học gì ở khối chuyên Lí?

Bên cạnh các kiến thức cơ bản đến từ các bộ môn, các học sinh theo đuổi môn học Vật lí sẽ được đào tạo một các bài bản để áp dụng kiến thức môn chuyên không chỉ trong các bài kiểm tra mà còn trong cuộc sống thực tế. Đây cũng là những kiến thức được đưa vào chương trình THPT để làm nền tảng cho kiến thức Đại học sau này. Ban đầu các bạn có thể cảm thấy khó khăn trong cách tiếp cận các kiến thức môn chuyên, nhưng với sự giảng dạy và chỉ bảo đầy tận tình của các thầy cô, các bạn sẽ nhanh chóng giải tỏa được những khó khắn đó và càng thêm yêu môn Vật lí!

* Làm thế nào để trở thành HSG Quốc gia trong đội tuyển Vật lí?

Để trở thành một thành viên trong đội tuyển HSG quốc gia không hề đơn giản, nhất là đối với các môn tự nhiên như một Vật lí. Một số phương pháp mà các bạn có thể áp dụng đó là cần hết sức tập trung vào bài giảng trên lớp của các thầy cô, ghi chép bài vở cẩn thận. Ngoài ra các bạn có thể lên thư viện tại tầng 4 nhà A sau các giờ học thêm buổi chiều để tăng cường khả năng tự đọc và tự học. Điều này sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức Vật lí phong phú cả về lí thuyết lẫn các kiến thức thực tế. Quan trọng nhất, bạn cần có sự nỗ lực hết mình, có tình yêu và đam mê với môn Vật lí và nắm bắt cơ hội. Chúc các bạn thành công và may mắn trong quá trình chinh phục kì thi HSG Quốc gia!

* Các hoạt động bên lề của khối chuyên Lí là gì?

Khối chuyên Lí từ lâu đã nổi tiếng với những chàng trai, cô gái năng động, sôi nổi và cực kì đoàn kết với nhau. Tất cả các hoạt động mà đoàn trường phát động đều được khối chuyên Lí hưởng ứng rất nhiệt tình. Đặc biệt khối chuyên Lí rất tự hào khi đang là nhà Đương kim vô địch môn bóng đá nam và hiện tại đội bóng đá nam của khối đã vào đến trận chung kết cuối cùng.  Ngoài ra, trong cuộc thi Nam thanh nữ tú, 2 anh Nguyễn Việt của 12 Lý và Lê Thành Trung của 11 Lý đã cùng bạn cặp của mình lọp vào top 10 của cuộc thi. Hãy tiếp tục theo dõi các hoạt động của khối chuyên Lí trên trang web chính thức của trường và page Nguyễn Trãi Channel nhé!

C:\Users\ADMIN\Downloads\IMG_2232.JPG

Hình ảnh đội bóng khối chuyên Lí tại sân bóng của nhà trường trong trận bán kết 2 với khối chuyên Địa ngày 14/03/2019

Tác giả: Nguyễn Huy