Ngay từ khi thành lập trường năng khiếu Hải Dương, những thành viên đầu tiên của nhóm Sử- GDCD đã tham gia sinh hoạt trong Tổ Xã hội. Những thày, cô đầu tiên có mặt ở trường, đặt nền móng cho sự ra đời của Tổ Sử - GDCD sau này là thày Phan Kế Tấn và cô Bùi Thị Xuyên. Cùng với sự phát triển cả về quy mô và chất lượng của trường, đội ngũ cán bộ giáo viên của 2 bộ môn Lịch sử và Giáo dục công dân cũng tăng lên. Vì vậy, đầu năm học 2001-2002, tổ Sử-GDCD chính thức được thành lập do thày Phan Kế Tấn làm Tổ trưởng.

Khi mới thành lập, Tổ Sử-GDCD có 9 thành viên gồm 5 giáo viên Lịch sử (thày Phan Kế Tấn, cô Nguyễn Thị Thế Bình, cô Nguyễn Thị Hồng Thanh, cô Nguyễn Thị Loan và cô Lê Thị Thanh Thuỷ) 2 giáo viên GDCD (cô Bùi Thị Xuyên, thày Phạm Văn Tình), 1 giáo viên làm thư viện kiêm việc dạy GDCD (cô Nguyễn Thị Lý) và 1 giám thị (cô Hoàng Minh Yến). Qua thời gian, đội ngũ cán bộ giáo viên trong tổ có những biến động nhất định, người chuyển nơi công tác (Cô Nguyễn Thị Thế Bình chuyển công tác lên Khoa Lịch sử trường ĐHSP HN, Cô Nguyễn Thị Lý và cô Hoàng Minh Yến chuyển sang sinh hoạt ở tổ Văn phòng), người về nghỉ hưu (Cô Bùi Thị Xuyên-năm 2007; Thày Phan Kế Tấn- năm 2008) và có thêm nhiều giáo viên trẻ vốn là học sinh cũ của trường về thêm (cô Nguyễn Thị Nga-năm 2002, cô Phạm Thanh Tâm- năm 2004, cô Nguyễn Thu Quyên –năm 2005, cô Đặng Thu Hà và cô Nguyễn Thị Loan- năm 2007). Đến nay, Tổ Sử-GDCD có 9 thành viên gồm 6 giáo viên Lịch sử và 3 giáo viên GDCD.

Hiện nay, Tổ Sử - GDCD được đánh giá là tổ có nhiều tiềm năng với phần lớn giáo viên đang ở độ tuổi sung sức nhất. So với những ngày đầu thành lập, Tổ đã có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt.

Trước hết, trình độ giáo viên không ngừng được nâng lên. Hiện tại, Tổ đã có 2 giáo viên là Thạc sĩ Lịch sử, sắp tới, một số giáo viên đang có hướng phấn đấu đi học Cao học. Không chỉ có vậy, các giáo viên trong tổ còn tích cực học tập, tự nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nền giáo dục nước nhà. Việc thảo kluận, góp ý xây dựng cho nhau về chuyên môn vẫn thường xuyên diễn ra giữa các thành viên trong Tổ, Nhóm.Năm học 2007-2008, các thành viên trong tổ đã thực hiện xong việc học sử dụng công nghệ PowerPoint trong dạy học với quyết tâm cao. Các buổi họp Tổ đang đi dần vào nền nếp để tiến tới việc đưa các buổi sinh hoạt Tổ thành những cuộc thảo luận chuyên môn có chất lượng. Trên cơ sở đó, phấn đấu đưa tổ Sử-GDCD trở thành tổ chuyên môn vững chắc nhất của Tỉnh Hải Dương. Năm học 2008-2009, cô giáo Nguyễn Thị Nga đã đạt giải Nhất Hội giảng môn Lịch sử, cô giáo Nguyễn Thị Loan đạt giải Nhất Hội giảng môn GDCD cấp Thành phố và khi thi cấp Tỉnh, cô Nga đạt giải Nhất và cô Loan đạt giải Nhì.

Trải qua hơn 10 năm làm nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử, đội ngũ giáo viên trong Tổ đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo và đúc rút kinh nghiệm trong giảng dạy đội tuyển. Năm học 1996-1997 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi chọn Học sinh giỏi môn Lịch sử. Trong thời gian đầu, công việc bồi dưỡng những tài năng sử học trẻ còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với lòng nhiệt tình, say sưa với chuyên môn, các thầy, cô giáo đi trước đã đạt được những thành công lớn. Điều đó đã giúp cho những giáo viên đi sau tin tưởng hơn ở nhiệm vụ của mình. Tính đến năm học 2008-2009 số học sinh đạt giải Quốc gia môn Lịch sử do các thày cô trong Tổ trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng đã lên tới 62 em. Trong đó có 2 em đạt giải Nhất là em Chu Thị Thu Thuỷ (do thày Phan Kế Tấn phụ trách năm học 2002-2003) và em Nguyễn Thị Khánh (do cô Nguyễn Thị Loan phụ trách năm học 2007-2008). Ngoài ra còn có 12 giải Nhì, 34 giải ba và 14 giải Khuyến khích. Đóng góp nhiều vào bảng vàng truyền thống của Tổ Sử-GDCD cũng như của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi phải kể đến Thày Phan Kế Tấn và Cô Nguyễn Thị Loan… Không chỉ mạnh về mũi nhọn mà chất lượng đại trà trong giảng dạy cũng được các thày cô trong tổ quan tâm. Chất lượng thi Đại học của học sinh khối chuyên Sử nói riêng và học sinh thi khối C trong trường cũng được khẳng định…

Tuy vây, có thể nói, thành tích học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử không phải đơn thuần là thành tích của 1 cá nhân mà đó là công sức của cả Tổ cộng với sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường và sự động viên tinh thần của các cán bộ, giáo viên trong trường. Mỗi khi hình thành đội tuyển học sinh giỏi, các giáo viên phụ trách chính đội tuyển đều nhận được sự cộng tác, giúp đỡ đầy tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong tổ. Đó là truyền thống đoàn kết rất đáng tự hào của Tổ Sử- GDCD.

Các thầy cô trong Tổ Sử- GDCD không chỉ là những người tâm huyết với chuyên môn mà còn rất gần gũi với học sinh. Mỗi thế hệ học sinh chuyên sử ra trường đều không bao giờ quên các thầy cô trong Tổ vì dù ít hay nhiều các em đều có dịp gặp gỡ các thày cô trong những buổi học chuyên gia hay những buổi ngoại khoá, những lần chữa bài thi Năng khiếu… Các em có thể cảm nhận sự quan tâm và tinh thần trách nhiệm của các thày cô qua những lần tiếp xúc ấy.

Chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Tổ Sử- GDCD cũng như khối học sinh chuyên Sử hiện nay đang có nhiều cố gắng trong hoạt động dạy và học để đáp lại sự kỳ vọng của các cấp, các ngành, sự quan tâm , của nhà trường cũng như của các bậc phụ huynh trong tỉnh.

Thạc sĩ  Nguyễn Thị Hồng Thanh

(Tổ trưởng tổ Sử-GDCD)