I-Vài nét về tổ chức của nhà trường

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi là trường chuyên duy nhất của bậc THPT của tỉnh Hải Dương có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục các học sinh có năng khiếu, những học sinh xuất sắc tạo điều kiện để các em phát triển tốt ở bậc đại học và trở thành những công dân có ích cho đất nước và cho tỉnh nhà.

Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay nhà trường đã tương đối hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, đội ngũ giáo viên và nhân viên của trương với tổng số 117 cán bộ, giáo viên, nhân viên hợp đồng.

A. Ban giám hiệu bao gồm:

1. Thầy Phan Tuấn Cộng: Thạc sỹ Toán học- Hiệu trưởng nhà trường

2. Thầy Đỗ Mạnh Hưng: Cử nhân Sinh học - Phó hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn chung của nhà trường, là Bí thư Đảng bộ của trường

3. Cô Nguyễn Thị Nhị: Nhà giáo ưu tú, Cử nhân Hoá Học - Phó hiệu trưởng phụ trách công tác dạy chuyên, bồi dưỡng học sinh giỏi.

4. Thầy Trịnh Ngọc Tùng: Thạc sỹ quản lý giáo dục - Phó hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất.


(BGH nhà trường, từ bên trái sang: cô Nguyễn Thị Nhị, thầy Đỗ Mạnh Hưng, thầy Phan Tuấn Cộng, Ttầy Trịnh Ngọc Tùng)

B. Ban chấp hành đảng bộ gồm 7 đồng chí do đồng chí Đỗ Mạnh Hưng là Bí thư Đảng bộ.                                                         


(Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Đảng ủy)

C. Ban chấp hành công đoàn gồm 9 đồng chí do đồng chí Phạm Văn Tình là chủ tịch công đoàn


(Ban Chấp hành Công đoàn và các tổ trưởng công đoàn)

D. Ban chấp hành đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh gồm cả giáo viên và học sinh do đồng chí Hà Hải Vân là Bí thư


(Ban Chấp hành Đoàn trường)

E. Thư ký HĐGD: Cô giáo Nguyễn Thị Hà Thạc sỹ môn Vật Lý

F. Các thầy cô giáo giảng day trong trường được bố trí thành 9 tổ bộ môn:

1. Tổ Toán: gồm 15 thầy cô giáo do thầy giáo Tô Xuân Hải là tổ trưởng.

2. Tổ Tin: gồm 7 thầy cô giáo do thầy giáo Lê Thanh Bình là tổ trưởng.

3. Tổ Lý: gồm 9 thầy cô giáo do thầy giáo Nghiêm Vinh Quang là tổ trưởng.

4. Tổ Hoá: gồm 10 thầy cô giáo do thầy giáo Nguyễn Đình Nhuần là tổ trưởng.

5. Tổ Sinh- Công nghệ: gồm 8 thầy cô giáo do thầy giáo Đặng Trần Phú là tổ trưởng.

6. Tổ Văn: gồm 13 thầy cô giáo do thầy giáo Bùi Đình Nhiễu là tổ trưởng.

7. Tổ Sử- GDCD: gồm 9 thầy cô giáo do cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh là tổ trưởng.

8. Tổ Địa- Thể dục: gồm 10 thầy cô giáo do thầy giáo Phan Trung Kiên là tổ trưởng.

9. Tổ Ngoại Ngữ: gồm 15 thầy cô giáo do cô giáo Vương Bích Hạnh là tổ trưởng.

G. Tổ văn phòng bao gồm: Kế toán, Văn thư thủ quỹ, y tế trường học, thư viện, giám thị và nhóm bảo vệ, các đồng chí hợp đồng vụ việc gồm 17 đồng chí trong đó có 10 biên chế, 7 hợp đồng do đồng chí Hoàng Thị Tuyết Nhung là tổ trưởng.


(Tập thể sư phạm nhà trường)

Học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi được tuyển từ những học sinh tốt nghiệp lớp 9 ưu tú nhất trong tỉnh có năng khiếu về 1 hoặc nhiều môn học, có khả năng tư duy tốt, có ý thức học tập tốt.

Mục tiêu của nhà trường là đào tạo, bồi dưỡng các học sinh giỏi toàn diện, có kĩ năng sống, năng động về xã hội, khoẻ mạnh về thể chất, giỏi hơn về tin học và ngoại ngữ, thích nghi với mọi hoàn cảnh; để trên nền đó chọn ra các học sinh ưu tú nhất tham gia các kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia và quốc tế nhằm cung cấp cho đất nước những con người lao động xuất sắc và sáng tạo.

Các thầy cô giáo trong trường đa số là những thầy cô dạy giỏi, có phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm và đạt nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Nhiều thầy cô trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên 1 môn học, là cốt cán trong bồi dưỡng giáo viên cho tỉnh Hải Dương, trong 95 thầy cô giáo có 28 thầy cô giáo là thạc sỹ.

Các em học sinh sẽ được các thầy cô giáo dạy đủ chương trình phổ thông đại trà (như các trường THPT khác trong tỉnh) ở mức độ tốt nhất kể cả về kiến thức, phương pháp giảng dạy và hiệu quả dạy học, Ngoài ra, các em còn được học chuyên sâu về từng môn theo từng đơn vị lớp để có đủ kiến thức và trình độ bước đầu nghiên cứu sâu về môn học (môn chuyên), sau đó hàng năm mỗi môn được tuyển từ 6 đến 8 học sinh tham dự kì thi chon học sinh giỏi cấp quốc gia lớp 12, đồng thời các em được đảm bảo hầu hết đỗ vào các trường Đại học( tỷ lệ đỗ đại học hàng năm là 95%).

Ngoài ra các em còn được tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú như: thể thao, văn nghệ, trò chơi, tham gia các cuộc thi của đài truyền hình, báo chí, các tổ chức xã hội, được giao lưu và học tập các trường THPT chuyên vùng Duyên Hải Bắc Bộ.

Các em học giỏi sẽ được nhà trường cấp học bổng hàng tháng, được xét cấp học bổng của tổ chức gặp gỡ Việt- Pháp, Hội khuyến học, Đai sứ quán Thái Lan, Đại học FPT và của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh.

Những học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế sẽ được khen thưởng mức độ cao, được đi du học ở nước ngoài theo học bổng của Nhà nước.

Nhà trường hiện có 36 lớp, gồm 3 khối: khối 10, khối 11, khối 12, mỗi khối có 12 lớp trong đó có 11 lớp chuyên: Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp và 1 lớp công lập (học theo chương trình như các trường THPT khác trong tỉnh).

II-Những lưu ý quan trọng đối với các em học sinh khi đăng ký dự thi vào trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

1. Điều kiện dự thi:

a. Hạnh kiểm xếp loại tốt và học lực xếp loại khá trở lên vào cuối năm lớp 9 và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên

b. Nếu đăng kí dự thi vào lớp chuyên Văn, Sử, Địa, Ngoại Ngữ thì các môn này phải đạt điểm TB cả năm lớp 9 từ 7,0 trở lên. Với các môn chuyên khác phải đạt TB môn cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên.

2. Môn thi, thời gian làm bài:

+ Môn Toán, môn Văn -Thời gián làm bài 120 phút

+ Môn Chuyên - Thời gian làm bài là 150 phút( riêng môn Hoá và Ngoại Ngữ thời gian làm bài là 120 phút).

+ Thi vào lớp chuyên Tin môn thi chuyên là môn Toán

+ Thi vào lớp chuyên Nga, chuyên Pháp môn thi chuyên là môn Tiếng Anh

 Học sinh dự thi vào lớp Công lập hoặc kết hợp thi vào các trường THPT khác trong tỉnh còn phải thi môn thứ 3 (cùng với môn Toán, Văn) được công bố vào tháng 5 hàng năm.

3. Xét tuyển:.

Xét vào các lớp chuyên của trường không tính đến điểm bài thi môn thứ 3, nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên của trường Nguyễn Trãi thì kết quả 3 bài thi Văn, Toán, môn thứ 3 được chuyển sang để xét vào các trường THPT công lập khác  bình đẳng như các học sinh trực tiếp dự thi vào các trường THPT đó. Điểm xét tuyển được tính là

Tổng điểm các bài thi (đã nhân hệ số) + Điểm khuyến khích (nếu có)

(môn Ngữ văn và Toán tính hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2). Điểm xét tuyển làm tròn đến số thập phân thứ 2.

* Điểm khuyến khích cho lớp chuyên: Nếu môn chuyên dự thi có giải HSG cấp Tỉnh năm học lớp 9 thì được cộng như sau: Giải nhất: 2 điểm, giải nhì: 1,5 điểm, giải ba: 1 điểm (Giải Casio không được cộng)

     * Xét tuyển vào lớp chuyên: Được xét tuyển những học sinh dự thi đủ 3 bài, không vi phạm qui chế thi, không có điểm bài thi nào dưới 4,0; điểm thi môn chuyên đạt từ 6,0 trở lên.

* Điểm ưu tiên, khuyến khích cho lớp công lập không chuyên theo qui chế như đối với các trường THPT công lập khác trong Tỉnh.

4. Số lượng tuyển

 Mỗi lớp tuyển 30 học sinh tuyển từ điểm cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu

Chú ý: Học sinh dự thi vào trường THPT chuyên  Nguyễn Trãi cần cân nhắc kĩ khả năng, điều kiện học tập, nguyện vọng bản thân để đăng ký dự thi từ 1 đến 2 môn chuyên. Nếu không có nguyện vọng thực sự vào học trường THPT chuyên Nguyễn Trãi thì không nên đăng kí dự thi sẽ gặp khó khăn cho bản thân và nhà trường sau tuyển sinh.

 

TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TRÃI LÀ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU VỀ GIÁO DỤC VÀ CHĂM SÓC CÁC TÀI NĂNG TRỞ THÀNH CÁC CÔNG DÂN XUẤT SẮC; NƠI CON NGƯỜI ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN VÀ THÍCH NGHI VỚI MỌI HOÀN CẢNH

Tác giả: ThS Phan Tuấn Cộng