Năm học 1984 - 1985 trường phổ thông Năng khiếu tỉnh Hải Hưng được thành lập, tổ Vật lí cũng ra đời từ đó. Khi ấy tôi là học sinh lớp 12 chuyên Toán - Lý của trường. Khối 12 năm đó chỉ có trên 50 học sinh chia làm 2 lớp: lớp Toán - Lí của tôi và lớp Văn - Nga. Trường khi đó có cơ sở chính tại phố Nguyễn Văn Tố nhưng không đủ phòng học nên hai lớp 12 vẫn học tại trường THPT Hồng Quang, nơi mà lớp 10 và 11 chúng tôi đã gắn bó với bao kỉ niệm cùng lớp "N".

Năm học này, do có thành tích học sinh giỏi Quốc gia, tôi được tuyển thẳng vào trường đại học Sư phạm I Hà Nội. Bốn năm sau, năm học 1989 - 1990 tôi lại được nhận về chính ngôi trường của mình, giảng dạy tại tổ Vật lí. Thật tự hào và xúc động, tôi đã trở thành đồng nghiệp với bao thầy cô giáo từng dạy tôi hồi PTTH. Thời gian này, tất cả các lớp của trường đều học tại địa điểm số 7 phố Nguyễn Văn Tố. Tổ Vật lí khi đó có 7 thầy cô: thầy Hồ Dũng là tổ trưởng, một người nghiêm túc và mẫu mực trong công việc. Cô Bạch Vân là hiệu trưởng nhà trường nhưng vẫn giảng dạy tại tổ, thầy Lê Văn Lập, thầy Nguyễn Xuân Đài, thầy Đoàn Công Thạo, cô Hàn Thu Thuỷ và tôi.  Năm đầu tiên đi dạy học, tôi thực sự ấn tượng với thành tích học sinh giỏi của đội tuyển Vật lí: có hai em trong đội tuyển là Kiều Nguyễn và Nguyễn Văn Thương đạt giải nhất quốc gia với số điểm tuyệt đối 40/40. Hai năm sau, năm học 1991 - 1992 trường lại có em Mạc Đăng Minh đi dự thi Vật lí Quốc tế tại Phần Lan. Kết thúc năm học 1992 - 1993 thầy Hồ Dũng chuyển công tác sang trường THPT Hồng Quang, tôi được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ Vật lí cho đến nay.

Hai mươi lăm năm qua, cùng với toàn trường, các thầy cô trong tổ Vật lí vẫn miệt mài bên trang giáo án, góp phần tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường. Tổ Vật lý đã gặt hái được 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng vật lí quốc tế; 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 2 bằng khen châu Á. Bên cạnh đó là hơn 100 giải quốc gia với 6 giải nhất cũng như nhiều giải nhất tỉnh. Đặc biệt trong năm học 2008 - 2009 đội tuyển vật lí đã đạt được 2 giải nhất quốc gia của em Phạm Thành Long và Nguyễn Trung Tùng cùng với 2 giải nhì, 2 giải ba, 1 huy chương bạc vật lí quốc tế của em Phạm Thành Long, 1 huy chương bạc châu Á cũng của Phạm Thành Long và 1 bằng khen châu Á của em Nguyễn Trung Tùng. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển vật lí trong những năm đã qua. Những con số đó thật đáng trân trọng và tự hào bởi nó hàm chứa bao nỗ lực của những lớp học trò, đặc biệt là bao mồ hôi, trí tuệ và tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo; khiến cho tổ Vật lý là một trong những tổ bộ môn đạt thành tích cao của nhà trường về thành tích mũi nhọn.        

Các thầy cô đã có nhiều năm gắn bó với khối chuyên là thầy Hồ Dũng, cô Bạch Vân, cô Hàn Thu Thuỷ, thầy Đoàn Công Thạo và một người thầy rất đặc biệt tôi muốn nói đến là thầy Phạm Xuân Mai. Thầy đã dạy đội tuyển của chúng tôi trong năm học 1984 - 1985. Khi tôi ra trường công tác, thầy đã chuyển về làm chuyên viên môn vật lí tại sở Giáo dục & Đào tạo, nhưng giai đoạn dạy đội tuyển tập trung nào thầy cũng có rất nhiều đóng góp. Phải nói rằng thành tích học sinh giỏi đội tuyển vật lí luôn có sự góp phần không nhỏ của thầy Mai nhất là đối với các em được dự thi Quốc tế và khu vực. Bên cạnh đó là sự góp sức thầm lặng của một thầy giáo không dạy khối chuyên nhưng lại gắn bó cùng chúng tôi suốt 25 năm qua - Thầy Nguyễn Xuân Đài phụ trách phòng thí nghiệm của tổ. Từ khi còn ở trường cũ, chưa có phòng thí nghiệm, trang thiết bị dạy học thiếu, với tầm lòng nhiệt tình và tinh thần sáng tạo, thầy đã giúp các đồng nghiệp trong tổ hoàn thành bài giảng một cách tốt nhất.

Là học sinh chuyên Toán - Lí khoá đầu tiên của nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm I lại trở về giảng dạy tại tổ Vật lí của trường, năm học 2009 - 2010 này là năm học thứ 26 của trường và là năm thứ 21 trong cuộc đời nhà giáo, tôi gắn bó với tổ Vật lí với 16 năm làm tổ trưởng. Từ khi còn là cậu học trò hồn nhiên, trẻ trung đến nay mái đầu đã điểm bạc, có thể nói, cuộc đời tôi gắn liền với lịch sử và từng bước trưởng thành của nhà trường, của tổ Vật lý. Tôi tự hào về điều đó và luôn tâm niệm, rằng bản thân mình phải phấn đấu nhiều hơn nữa, nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện đạo đức, tác phong nhà giáo để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp trồng người và tô đẹp hơn truyền thống của nhà trường.

  Sau hơn 20 năm vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hôm nay trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã có một ngôi trường mới khang trang, có phòng học bộ môn đầy đủ thiết bị, đặc biệt là có một bề dày thành tích với bao lớp học trò trưởng thành từ mái trường này, trở thành những con người có đức, có tài, cống hiến cho quê hương, đất nước. Tôi lại nhớ về những đồng nghiệp tâm huyết, đã gắn bó cả cuộc đời với mái trường này, phấn đấu hết mình vì đàn em thân yêu, càng vững tin hơn ở chặng đường phía trước mà tôi cùng đội ngũ những thầy cô giáo và lớp lớp học sinh thân yêu sẽ bước tiếp và nguyện tô đẹp mãi truyền thống của nhà trường./.

Nghiêm Vinh Quang - Học sinh khoá 1

(Tổ trưởng tổ Vật lí)