Hai mươi lăm năm, trong thành tích chung rực rỡ của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, mỗi tổ bộ môn, mỗi người đó và đang đứng ở cương vị người thầy hay gián tiếp làm công tác giáo dục đều có đóng góp riêng của mình. Tổ Sinh - Công nghệ cũng không nằm ngoài qui luật đó.

Là tổ ghép gồm hai nhóm: Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp và Kỹ thuật công nghiệp, tổ hiện nay gồm 10 cán bộ giáo viên (5 nam, 5 nữ) trong đó hai thầy Đỗ Mạnh Hưng, Trịnh Ngọc Tùng vừa là hiệu phó của trường vừa tham gia giảng dạy và tham gia sinh hoạt trong tổ bộ môn. Các thành viên trong tổ tuổi đời từ 22 đến 57, người mới ra trường, người sắp về nghỉ hưu, nhưng tất cả vẫn kề vai sát cánh thành một khối đoàn kết gắn bó, và trong những năm qua đó ghi được nhiều thành tích đáng kể tô thắm trang sử vàng truyền thống trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi.

Với nhiệm vụ trọng tâm của tổ là giảng dạy các bộ môn: Sinh học, kỹ thuật nông nghiệp (Công nghệ), kỹ thuật công nghiệp (Công nghệ) cho các khối lớp và tổ chức giảng dạy cho đội tuyển môn Sinh học, từ năm 1995 - đến năm 2009 có 80 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 2 giải nhất, hai học sinh được dự kỳ thi Olympic môn  Sinh học quốc tế. Đó quả  là một thành tích rất đáng tự hào.

 Nhìn lại bước đường mà anh chị em trong tổ đó đi qua, càng thấy trân trọng hơn những gì chúng ta đã làm được. Tiếng là thành lập từ năm 1999, nhưng trước đó nhóm Sinh thuộc tổ Tự nhiên, nhóm KTCN thuộc tổ Lí - KTCN. Tổ Tự nhiên từ năm 1984 đến năm 1997 do thầy Nguyễn Đình Lương làm tổ trưởng, từ năm 1997 đến 1999 thầy Đỗ Mạnh Hưng đảm nhiệm chức vụ này. Thầy Nguyễn Đình Lương nghỉ hưu năm 1997, năm nay thầy đã 73 tuổi, hiện nay ở tại số nhà 97A Chương Dương, thành phố Hải Dương ; thày Hưng nay là hiệu phó của trường. Dự cùng sinh hoạt trong tổ hay không, nhưng với bất cứ ai đó từng là thành viờn của Tổ đều không thể quên những tháng năm gắn bó với nơi này. 

Từ năm 1999 đến nay tổ chính thức mang tên mới là Sinh - Công nghệ do thầy Đặng Trần Phú làm tổ trưởng. Mười  thành viên trong tổ là mười gương mặt, mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh sống và năng lực khác nhau, nhưng đều  rất đoàn kết gắn bó. Với 70% giáo viên trẻ có năng lực, 30% giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, anh chị em đã có nhiều đóng góp vào thành tích rực rỡ của trường.

Hàng năm, hoạt động của tổ dựa trên kế hoạch công tác được triển khai theo tuần, theo tháng, có học kỳ và kế hoạch năm học. 100% thành viên trong tổ đều thực hiện tốt nề nếp chuyên môn và thực hiện đúng, đủ chương trình giảng dạy do Bộ giáo dục ban hành. Để nâng cao trình độ chuyên môn, hàng năm tổ kết hợp với nhà trường mua sách tham khảo cho giáo viên trong tổ, mời giảng viên và động viên giáo viên trong tổ tham gia nghe các bài giảng của các của các thầy về giảng dạy tại trường. Các thành viên  trong tổ đều có ý thức cao về kỉ luật chuyên môn, tham gia đầy đủ các đợt bồi dưỡng trong hè do Bộ và trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức. Hàng năm tổ đều mở Câu lạc bộ sinh hoạt, tổ chức báo cáo các chuyên đề để trao đổi và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Việc đăng ký và viết sáng kiến kinh nghiệm trong những năm gần đây được 100% thành viên trong tổ tham gia, trong đó có hàng chục sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh. Hàng năm có 50% giáo viên trong tổ đạt chiến sĩ thi đua.

Công tác trọng tâm của tổ là, tổ chức Bồi dưỡng đội tuyển môn Sinh học dự các kì thi học sinh giỏi tỉnh và học sinh giỏi cấp quốc gia. Trong công tác này, tổ giao cho các thầy cô giảng dạy lớp chuyên Sinh khối 11 và 12 phụ trách, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và chọn đội tuyển của mình. Sau các kỳ thi và chọn được đội tuyển, tổ phân công tất cả các thầy cô tham gia dạy các chuyên đề cho đội tuyển.

Trong năm 2009 - 2010 và những năm tiếp theo, để đáp ứng với việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục, tổ đã lên  kế hoạch cụ thể, tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ Tiếng Anh, vi tính và bồi dưỡng, động viên 100% giáo viên trẻ đi học cao học và thạc sỹ. Nhiều  thầy cô đạt những thành tích cao với các giải quốc gia, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh. Tiêu biểu là: thầy Đỗ Mạnh Hưng, thầy Trịnh Ngọc Tùng, thầy Đặng Trần Phú, cô Nguyễn Kim Giang. Thầy Trịnh Ngọc Tùng, cô Nguyễn Kim Giang, thầy Lê Huy Chiến đều đã có bằng thạc sỹ, thầy Phạm Hải Ninh, cô Phạm Thị Thu Trang cũng sẽ hoàn thành chương trình đào tạo này trong những năm học tiếp theo.

Xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là khoa học công nghệ, càng đòi hỏi ở những giáo viên thuộc bộ môn này sự cần cù học hỏi sáng tạo, nếu không muốn bị tụt hậu. Chặng đường trước mắt còn đầy chông gai thử thách, cuộc sống còn biết mấy gian lao, nhưng với sự kế tiếp và đồng hành, lớp cha trước lớp con sau, mười người như một, không ngừng phấn đấu học hỏi vươn lên, hi vọng rằng, tổ Sinh - Công nghệ nhất định sẽ còn đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

Đặng Trần Phú

(Tổ trưởng tổ Sinh - Công nghệ)