Cùng với chặng đường 35 năm (1984 – 2019) xây dựng và trưởng thành của Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Nguyễn Trãi, tiền thân từ Trường Phổ Thông Năng Khiếu Hải Hưng. Tổ Địa Lí sau nhiều lần sát nhập cùng với các bộ môn (Sử - GDCD – GDTC và QP) đã được chính thức tách ra từ năm học 2016 - 2017. Mọi hoạt động của tổ chuyên môn luôn hướng tới những mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của nhà trường với trọng trách là nơi phát hiện, khơi nguồn, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước, đồng thời kết hợp với giáo dục toàn diện.

Tổ Địa Lí và tổ TD-QP trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi trong lễ khai giảng năm học 2014 - 2015

Những Thầy, Cô giáo giảng dạy Địa Lí của nhà trường phải kể đến Thầy giáo Nguyễn Hoàng Đạo đã cùng với 37 Giáo viên - Cán bộ công nhân viên nhà trường có mặt đầu tiên ngay từ những ngày đầu thành lập trường. Năm học đầu tiên của nhà trường 1984 - 1985.

Trong chặng đường phát triển, tổ bộ môn đã đóng góp nhiều thành tích nổi bật trên bảng vàng thành tích của nhà trường:

Với mục tiêu mũi nhọn là bồi dưỡng và dự thi các kì thi chọn học sinh giỏi. Kể từ năm học 1997 - 1998 trở lại đây số lượng, chất lượng giải học sinh giỏi luôn được giữ vững.

• Giải học sinh giỏi cấp quốc gia: 135 học sinh của nhà trường đã đạt danh hiệu HSG cấp quốc gia môn Địa Lí, đặc biệt trong đó có 11 giải nhất

• Giải học sinh giỏi cấp tỉnh: 395 học sinh của nhà trường đạt danh hiệu HSG cấp tỉnh

Các cô giáo tổ Địa lí chụp ảnh kỉ niệm trong Ngày Nhà giáo Việt Nam năm học 2019 - 2020

Về xây dựng đội ngũ giáo viên:

• Thầy giáo Nguyễn Hoàng Đạo nhà giáo đầu tiên có mặt ngay từ những ngày đầu thành lập trường (Năm học 1984 - 1985). Thầy đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhà trường. Năm học 2006 Thầy đã nghỉ hưu ở tuổi 60.

• Cô giáo Nguyễn Thị Nga về công tác tại trường từ năm học 1993 - 1994. Sau 14 năm công tác, giảng dạy và tham gia quản lí tổ chuyên môn, hiện đã chuyển công tác tại văn phòng Quốc Hội.

• Thầy giáo Phan Trung Kiên về công tác tại trường từ năm học 1999 - 2000 cho đến nay, nguyên là Bí Thư đoàn trường (giai đoạn 2004 - 2008) hiện đang đảm nhiệm cương vị Bí thư chi bộ 4 - tổ trưởng chuyên môn, bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải quốc gia (02 giải nhất QG), đã vinh dự nhận được 04 Bằng khen của Bộ Trưởng BGD&ĐT, Danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008 - 2013; Bằng khen của Bí Thư TW đoàn và nhiều Bằng khen của CT UBND tỉnh.

Thầy Phan Trung Kiên - Tổ trưởng tổ Địa
  • Cô Giáo Tạ Thị Kim về công tác tại trường từ năm học 2000 - 2001, đã nghỉ hưu từ năm 2012, luôn nhiệt tình, vui vẻ với đồng nghiệp. Đã có nhiều năm tham gia công tác công đoàn nhà trường

• Cô giáo Đặng Thị Nghiệp về trường công tác từ năm học 2002 - 2003 cho đến nay, Hiện đang là tổ phó tổ chuyên môn, đã phát huy tốt năng lực chuyên môn, Giải nhất GVG cấp tỉnh; bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải quốc gia (3 giải nhất QG), đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Trưởng BGD&ĐT và nhiều Bằng khen của CT UBND tỉnh.

• Cô giáo Nguyễn Thị Thuý Nga về trường công tác từ năm học 2005 - 2006 cho đến nay, đã phát huy tốt năng lực chuyên môn, bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải quốc gia (01 giải nhất QG), đã vinh dự nhận được 02 Bằng khen của Bộ Trưởng BGD&ĐT và nhiều Bằng khen của CT UBND tỉnh, được tuyên dương gương người tốt – việc tốt trong đổi mới sáng tạo dạy và học do BGD tổ chức năm học 2016 - 2017.

• Cô giáo Nguyễn Thị Dạ Hương về trường công tác từ năm học 2006 - 2007 đến  năm 2010 đã chuyển công tác tại NXB GD.

• Cô giáo Vũ Thị Tỉnh về trường công tác từ năm học 2011 - 2012 cho đến nay, đã phát huy tốt năng lực chuyên môn, bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải quốc gia  đã vinh dự nhận được Bằng khen của CT UBND tỉnh.

• Cô Vũ Thị Hằng về trường công tác từ năm học 2013 - 2014 cho đến nay, luôn nhiệt tình, vui vẻ với đồng nghiệp, được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng công đoàn.

• Tổ bộ môn tiếp tục được đầu tư nguồn nhân lực trẻ, trình độ cao từ năm học 2014 - 2015, Cô giáo Trần Thị Liên Hương, Cô giáo Lưu Thu Liên và Cô giáo Hoàng Thị Mai được tiếp nhận về trường công tác đã đều phát huy tốt năng lực chuyên môn và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao (Cô Lưu Thu Liên hiện đang giữ trọng trách - Bí Thư đoàn trường).

• Đến nay tổ bộ môn với 8 Thầy, Cô giáo đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn (4/8 có trình độ Thạc Sỹ).

Tổ Địa Lí chia tay cô giáo Bích Hạnh, Hồng Hương về nghỉ hưu năm 2019

Với truyền thống đoàn kết, dựa trên những nền tảng thành tích của nhà trường và của tổ  chuyên môn chặng đường 35 năm qua. Tổ Địa Lí sẽ tiếp tục phát huy những mặt mạnh, khắc phục mọi khó khăn. Thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của nhà trường trong những chặng đường sắp tới.

Tác giả: Thầy giáo Phan Trung Kiên - Tổ trưởng tổ Địa Lí.