Mùa xuân là mùa của muôn hoa đua nở, cũng là mùa có tháng 3 với các ngày lễ lớn: ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3).

Trong những ngày này, cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỉ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 11 năm ngày Quốc tế Hạnh phúc. 

Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. Đến ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau , bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8-3 trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Qua đó cho chúng ta một tấm gương sáng để noi theo và là niềm tự hào về ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã ghi dấu trang sử oanh liệt và lưu truyền muôn đời cho con cháu mai sau.

Không khí của buổi lễ kỷ niệm 8/3.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay là Ngày Hạnh phúc là ngày 20 tháng 3 hàng năm, kể từ năm 2013. Ngày này là ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp Quốc Jayme Illien đưa ra nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Đó cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực... Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

 Với tinh thần phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, chiều ngày 4/3/2024, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. 

Trong không khí vui tươi phấn khởi của buổi lễ, đồng chí Hiệu trưởng- NGƯT Trịnh Ngọc Tùng đã phát biểu và tặng hoa chúc mừng phái nữ: " Danh ngôn có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Tôi xin đại diện cho phái nam chúc các cô giáo, nữ cán bộ nhân viên nhà trường luôn xinh đẹp, khoẻ mạnh, hạnh phúc và thành công; chúc các cô luôn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, mang lại niềm vui, sự ấm áp cho gia đình, nhà trường và cả học trò. Các cô có hạnh phúc thì gia đình và nhà trường mới hạnh phúc!"

NGƯT Trịnh Ngọc Tùng đại diện phái nam tặng hoa cho NGƯT Nguyễn Thị Hồng Thanh - đại diện cho phái nữ.
NGƯT Nguyễn Thị Hồng Thanh - đại diện cho phái nữ phát biểu. 

 Tiếp đó, các thầy cô đã cùng nhau tham gia các tiết mục văn nghệ chào mừng. 

Các thầy giáo Thế Sinh và Nguyễn Dũng (tổ Toán) đã mang tới những lời ca tiếng hát, những bài thơ vui dí dỏm để chúc mừng các nữ cán bộ giáo viên, nhân viên và toàn thể nhà trường. 

 Thầy giáo Nguyễn Thế Sinh hát tặng hội đồng. 
Đ/c CTCĐ Nguyễn Thị Ngà trao "nhuận bút" cho thầy Nguyễn Dũng - tổ trưởng tổ Toán sau khi thầy đọc chùm thơ vui tự sáng tác tặng các cô và toàn trường.

Cô giáo Nguyễn Thu Quyên và cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã thiết kế chương trình đố vui với 3 phần thi vô cùng hấp dẫn và sôi nổi: "Ai hiểu ai", "Dự đoán thanh xuân" và "Hái hoa dân chủ", vừa ôn lại lịch sử ngày 8-3 vừa mang lại niềm vui, những tràng pháo tay và tiếng cười không ngớt cho toàn thể hội đồng.

Cô Thu Quyên dẫn chương trình.
Các thầy cô hào hứng tham gia các trò chơi.

Công đoàn chuẩn bị tiệc ngọt chu đáo.

Công đoàn còn chuẩn bị những phần thưởng nóng cho các thí sinh tham dự các trò chơi và một bữa tiệc ngọt với hoa quả, bánh kẹo rất chu đáo và ngon miệng. 

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Công đoàn đã trao thưởng cho hai cô giáo Thu Trang và Nguyệt Anh đã tham gia cuộc thi Giáo viên giỏi bậc THPT cấp Tỉnh. 

 Đ/c CTCĐ Nguyễn Thị Ngà phát biểu.
 Đ/c CTCĐ Nguyễn Thị Ngà trao thưởng cho hai cô giáo Thu Trang và Nguyệt Anh.

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch Công đoàn trường cũng tổng kết công tác thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" năm 2023 và tuyên dương một số nữ cán bộ công đoàn viên đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động của Công đoàn và nhà trường, tiêu biểu là các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Thanh, Nguyễn Thị Hè, Đinh Thị Hồng Thắm, Nguyễn Thanh Lương, Nguyễn Thị Thu Trang, Hà Hải Vân, Đặng Thị Nghiệp, Nguyễn Thu Quyên, Hoàng Thị Tuyết Nhung, Phan Thị Huệ, Nguyễn Ánh Hồng, Ngô Thị Hương,  Nguyễn Thanh Hường, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Lan Anh,...

Trong dịp này, BCH Công đoàn trường cũng phát động chương trình Tuần lễ áo dài. Các cô giáo chuyên Nguyễn Trãi duyên dáng và xinh đẹp trong những tà áo dài rực rỡ, tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. 

Các cô giáo chuyên Nguyễn Trãi hưởng ứng Tuần lễ áo dài.

Với tinh thần Quốc tế phụ nữ 8-3 và tinh thần quật khởi Hai Bà Trưng, chắc chắn rằng phụ nữ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ luôn phát huy truyền thống “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới; chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức của cuộc sống để giữ được vẻ đẹp cả về hình thức lẫn trong tâm hồn. Mong rằng các cô, các chị em sẽ là những bông hoa tươi thắm nhất, là những người phụ nữ thành đạt; là những người mẹ, người vợ hạnh phúc, để "mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Một số hình ảnh trong buổi lễ kỷ niệm 8-3:

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.