Năm 2020, Câu lạc bộ Âm Nhạc (DIVA) của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã chính thức bước sang tuổi thứ 5. Trải qua nửa thập kỷ, DIVA đã có một chặng đường hình thành và phát triển thật đáng nhớ ở CNT. 

Được thành lập từ năm 2015, CLB Âm Nhạc (DIVA) đã rất may mắn khi được dìu dắt bởi hai cựu học sinh nay đã là giáo viên trong trường là cô Phạm Phương Chi (giáo viên bộ môn Tiếng Anh) và cô Đoàn Minh Hằng (giáo viên bộ môn GDQP). Sau gần 5 năm hoạt động, CLB đã hoàn thiện về nhiều mặt, thu hút được sự quan tâm từ mọi người và có những buổi biểu diễn thành công.

Hiện nay, DIVA là ngôi nhà chung của gần 80 các bạn học sinh trong trường. Bắt đầu mỗi năm học mới, những bạn có tiềm năng và đam mê nghệ thuật sẽ được tuyển chọn vào 5 ban khác nhau gồm Thanh Nhạc, Nhạc Cụ, Nhóm Nhảy WannaB, Nhóm Múa ZURIA và đội ngũ Kĩ Thuật hỗ trợ trong việc quay MV. Năm học 2019 - 2020, chủ nhiệm câu lạc bộ do bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà (Anh 18 - 21) phụ trách cùng với phó chủ nhiệm là bạn Hoàng Thị Thanh Mai (Pháp 18 - 21).

ẢNH 1
Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (DIVA) năm học 2019 - 2020. 

Với mong muốn mang âm nhạc kết nối mọi người, DIVA là một cái tên không thể thiếu trong các hoạt động ngoại khóa cũng như các ngày lễ lớn được gọi chung là Big 5 như: Lễ Khai Giảng, Chào Tân Học Sinh, Chào mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, Chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3 và Lễ Tri ân tại Chuyên Nguyễn Trãi. Không những thế, các thành viên DIVA còn rất năng nổ trong các cuộc thi do Thành đoàn, Tỉnh đoàn Hải Dương phát động thường niên và các chương trình giao lưu với những câu lạc bộ âm nhạc khác trong toàn thành phố.

Vậy đâu là những nhân tố đã tạo nên một DIVA đầy tài năng và nhiệt huyết như thế? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, hãy cùng đến với Thanh Cụ - là từ viết tắt cho Thanh Nhạc và Nhạc Cụ - hai trong năm tiểu ban trực thuộc CLB Âm Nhạc DIVA. Từ năm 2019, để thuận tiện hơn cho việc tập luyện cũng như tổ chức hoạt động của cả hai ban, cái tên Thanh Cụ ra đời.

Vì sao Thanh Nhạc và Nhạc Cụ lại luôn đi cùng nhau?

Thứ nhất là do tính chất của hai ban. Hẳn là không ai thích đến một show diễn chỉ toàn những người hát chay không có nhạc, hoặc chỉ toàn những người đệm đàn mà lại không có ai hát phải không nào? Trong mọi hoạt động của trường hay hoạt động ngoài lề, chúng tớ luôn trở thành những người cộng sự tốt, luôn hỗ trợ và động viên lẫn nhau.

Chính vì sự hợp tác ăn ý này mà chúng mình đã rinh về bao nhiêu là giải thưởng. Trong cuộc thi “Khi tôi 18” do Tỉnh đoàn tổ chức hàng năm, câu lạc bộ DIVA luôn gặt hái được những thành tích xuất sắc, trong đó gồm 01 giải Nhì (năm học 2017 -  2018) và 01 giải Nhất (năm học 2018 - 2019). Không chỉ vậy, đến với Liên hoan Nhóm Nhạc - Nhóm Nhảy, Thanh Cụ mang về giải Khuyến Khích Nhóm Nhạc (năm học 2017 - 2018), giải Nhì Nhóm Nhạc (năm học 2018 - 2019). Đặc biệt hơn cả, trong năm 2019 vừa qua, nhằm chào mừng Thành Phố Hải Dương lên đô thị loại I, DIVA đã tham gia Liên hoan văn nghệ “Hát Về Thành Phố Trẻ” và lọt top 3 chung cuộc.

Hơn nữa, chúng tớ đã tự tổ chức được một show diễn ngoài trời vào tháng 7 năm 2019 mang tên “Mộc Show” để kỉ niệm sinh nhật lần thứ 4 của CLB.  

ảNH 2
Toàn cảnh sân khấu “Mộc Show” tại quảng trường Thống Nhất tháng 7/2019

Thứ hai là do các thành viên trong hai ban đều rất hợp tính nhau. Trong khi Thanh Nhạc có những cô gái mộng mơ và những chàng trai giàu tình cảm, thì Nhạc Cụ lại sở hữu một dàn “trai đẹp” hùng hậu và những cô nàng dễ thương, vui tính, hài hước và tốt bụng. Nói nhỏ nha, con trai trong ban Thanh Nhạc cũng khan hiếm như con gái trong ban Nhạc Cụ vậy đó, mọi người đều bảo Thanh Cụ là một sự kết hợp khá hài hòa và mang tính bù trừ rất cao nha!

ẢNH 3
Một phần của Thanh Cụ trong “Lễ kỉ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11-2019”

Và cuối cùng, chúng tớ đều có chung một niềm đam mê bất tận với âm nhạc. Âm nhạc ở đâu, Thanh Cụ ở đó. Thanh Cụ ở đâu cũng đều mang âm nhạc đi theo. Âm nhạc không chỉ là một sở thích chung, một món quà nhỏ bỏ gọn trong túi, mà còn là một miền thế giới khác, nơi chúng tớ được sống với chính mình, được cảm nhận những điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ, và được tìm thấy nhau.

Tiểu ban thứ hai không kém phần nổi bật trong DIVA là những cô gái cá tính đến từ nhóm nhảy WannaB!

ẢNH 4
Gen đầu tiên của WannaB (19/08/2017)

Năm 2016, sau khi nhóm cũ dừng hoạt động chung, gen ở lại quyết định lập nhóm mới lấy tên WannaB. WannaB chính thức được ra đời ngày 30/6/2017 với 10 thành viên và ra mắt công chúng lần đầu trên page DIVA với video nhảy “Cover Like Ooh Ahh - Twice”. Nhóm lần đầu xuất hiện trên sân khấu trường qua chương trình “Chào Tân học sinh” năm 2017.

ANH5
Gen 2,3,4 của WannaB (21/01/2020)

Sau gần 3 năm hoạt động, hiện tại, nhóm đã lên tới con số 40 thành viên. Đúng như slogan “WannaB ON TOP”, WannaB đã thực sự “ON TOP” khi xuất hiện ở nhiều sân khấu với những màn trình diễn đa dạng và đạt được loạt giải thưởng ở những quy mô khác nhau như: Giải Ba “Liên Hoan Nhóm Nhạc - Nhóm Nhảy” Tỉnh đoàn tổ chức trong hai năm liên tiếp 2018&2019, giải Nhì cuộc thi tài năng ‘Lễ hội Carnaval Hải Dương” năm 2018 và Giải Nhì “Kỉ Hợi Dance Cover Contest” do Oops! Crew tổ chức. 

Không những vậy, DIVA đã không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những mảnh ghép mang tên ZURIA. Nhóm múa ZURIA ra đời khá muộn so với hành trình hình thành và phát triển của CLB DIVA. Đây là nơi thể hiện tài năng của những bạn CNT - ers có niềm đam mê với múa, cũng như có khả năng múa chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư. 

Trải qua vòng casting riêng ngày 22/12/2016, nhóm Múa chính thức được thành lập vào cùng ngày với 5 thành viên tạm thời (sau là 6 thành viên Gen 1 chính thức) dưới sự dẫn dắt của cô Đoàn Minh Hằng và nhóm vũ đạo (BONIVA). Lựa chọn ra mắt với cái tên ZURIA – có nghĩa là xinh đẹp, các thành viên ban Múa mong muốn thể hiện sự đáng yêu, duyên dáng của mình mỗi khi ZURIA xuất hiện. 

ANH6
Logo của nhóm múa ZURIA từ khi thành lập đến nay.

Cái tên ZURIA gắn với sự sáng tạo và đam mê nghệ thuật đồng thời là sự tự tin và tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu cũng như trong cuộc sống của mỗi người mang cái tên ấy. Sau sân khấu đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của ban Múa trong đêm nhạc “Night Fever” giao lưu với CLB AMC (CLB Âm nhạc trường THPT Hồng Quang) vào ngày 04/02/2017 với tiết mục “Rise up”, ZURIA nhận được sự ủng hộ của đông đảo các bạn học sinh trong và ngoài CNT.  

ANH7
Tiết mục múa Sen tại đêm chung kết cuộc thi “Nam Thanh Nữ Tú” (25/3/2019)

Tuy những ngày đầu thành lập còn nhiều thiếu sót, song ZURIA vẫn được Đoàn trường tin tưởng, cùng các thành viên CLB DIVA trở thành nhân lực không thể vắng mặt khi đại diện CNT tham gia các cuộc thi của Thành đoàn, Tỉnh đoàn như Giai điệu tuổi hồng, Khi tôi 18, v.v..

Cuối cùng là sự góp mặt của ban Kĩ Thuật. Tuy là ban “em út” của câu lạc bộ nhưng từ khi được thành lập, ban Kĩ Thuật đã giữ vai trò không thể thiếu trong các ấn phẩm đặc sắc được ra mắt vào các dịp đặc biệt như Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán, Lễ Tri Ân,v.v..

ANH8

 

ANH9
Một vài sản phẩm âm nhạc tiêu biểu của đội ngũ Kĩ Thuật DIVA từ năm 2018 - 2020.

Đi qua bao thăng trầm, vượt qua bao gian nan, thử thách, DIVA đang chứng kiến những bước chuyển mình đầy tích cực. Những thành tựu đã đạt được trong quá khứ sẽ là nền tảng vững chắc để DIVA ngày càng tiến bộ hơn, xứng đáng với vị trí câu lạc bộ nghệ thuật độc nhất của Chuyên Nguyễn Trãi.

Thông tin liên hệ:

 Facebook: “DIVA-CLB Âm nhạc THPT Chuyên Nguyễn Trãi”

 

Tác giả: Ban Chủ Nhiệm CLB DIVA