Được sự nhất trí, tạo điều kiện của ban lãnh đạo nhà trường và tiếp nối hoạt động của các khối chuyên, chương trình “Miền ký ức Pháp ngữ” đã được tổ chức chiều 27/6/2020 tại hội trường tầng 4 nhà A - với mong muốn động viên khích lệ các em học sinh sau một học kỳ dài đầy biến động do dịch bệnh Covid19 gây ra.

Đến dự chương trình có cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh - Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Bùi Hữu Hải - Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường nguyên nhóm trưởng nhóm tiếng Pháp (mới nghỉ hưu), cô Hoàng Thị Vân, nhóm trưởng nhóm tiếng Pháp, cô Nguyễn Hồng Nhung - giáo viên tiếng Pháp, ba cô giáo chủ nhiệm của ba khối cùng các thầy cô giáo bộ môn, các bậc phụ huynh học sinh và hơn 90 em trong khối Pháp ngữ của trường. 

anh1
Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh (Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, thứ 6 từ trái sang)
chụp ảnh lưu niệm cùng các cô giáo và phụ huynh học sinh
anh2
Thầy Bùi Hữu Hải - Phó hiệu trưởng và thầy Nguyễn Mạnh Cường nguyên Nhóm trưởng nhóm Pháp

Cô Hoàng Thị Vân - trưởng nhóm tiếng Pháp phát biểu:

“Trong thời gian qua chúng tôi đã tổ chức các buổi gặp gỡ giao lưu với các đoàn khách Pháp ngay tại lớp học và kết nối với các tổ chức Pháp ngữ để các em có cơ hội thực hành tiếng, hiểu thêm về văn hóa và những cơ hội du học tại các nước nói tiếng Pháp. Chúng tôi mong muốn sẽ tạo thêm các hoạt động trải nghiệm đa dạng cho học sinh khối Pháp ngữ trong thời gian tới”.

anh3
Cô Hoàng Vân – GV tiếng Pháp

Trong buổi giao lưu, các em học sinh được tham gia các trò chơi: thi “Kiến thức văn hoá” gồm 10 câu hỏi thuộc các lĩnh vực khác nhau. Tiếp đến là phần thi vận động thư giãn, thi hùng biện bằng tiếng Pháp. Xen kẽ giữa các trò chơi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc của đại diện các lớp 10 Pháp, 11 Pháp, 12 Pháp. 

anh4
Cô và trò lớp 10 Pháp
anh5
Cô và trò lớp 11 Pháp
anh6
Tiết mục văn nghệ của lớp 12 Pháp

Đặc biệt, nối tiếp sự thành công của cuộc thi viết “Chuyên Nguyễn Trãi trong tôi”, khối chuyên Pháp đã nhanh chóng bắt nhịp và phát động cuộc thi “Ký ức Pháp ngữ” rộng rãi tới toàn thể các bạn học khối Pháp. Từng kỷ niệm, cảm xúc của các bạn nằm trọn trong từng câu chữ, được gửi gắm qua những phong thư. Trong chương trình “Miền ký ức”, các thầy cô giáo tiếng Pháp đã trao thưởng cho những bài viết xuất sắc nhất bằng tiếng Pháp, chọn lọc từ hàng trăm lá thư tay - gửi gắm tình cảm của các em về mái trường, về thầy cô, bè bạn, về môn tiếng Pháp. 

Những bài viết xúc động ấy đã chạm đến trái tim người thầy. Đó thực sự là món quà tinh thần đầy ý nghĩa. 

anh7
Trao giải cuộc thi viết “Ký ức Pháp ngữ”

Sau phần trao giải thi viết là lời phát biểu của bạn Minh Ánh (cựu học sinh khối chuyên Pháp, niên khoá 2016-2019) chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm của mình đối với quá trình trưởng thành cùng đại gia đình khối Pháp. 

anh8
Cô Hoàng Vân và cô Hồng Nhung chụp ảnh cùng hai bạn Cựu học sinh

Cuối cùng, đại diện cho học sinh khối 12, bạn Minh Anh - 12 Pháp phát biểu cảm nghĩ của mình trước khi chia tay thầy cô và bạn bè, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPTQG sắp tới.

anh9
Bạn Minh Anh 12 Pháp
anh10
Cuối buổi giao lưu là bữa tiệc ngọt ấm áp tình thầy trò, bè bạn...

Khối chuyên Pháp đã trải qua 24 năm hình thành và phát triển, luôn nổi bật với tinh thần đoàn kết cao, nhiều thành tích phong trào đáng nể. Từ mái nhà chung của khối chuyên Pháp, có rất nhiều học sinh ưu tú đã trưởng thành và khẳng định được trên con đường sự nghiệp, theo đuổi đam mê của mình.

anh11
Không gian Pháp ngữ

Không gian Pháp ngữ chính là nơi các em học sinh thỏa sức sáng tạo, tự tin và bay bổng với môn ngoại ngữ mà mình đang theo đuổi. Đồng thời, một lần nữa khẳng định sự gắn kết của các thành viên trong đại gia đình chuyên Pháp.  “Miền ký ức Pháp ngữ” sẽ để lại những ký ức đẹp trong các em về mái trường Nguyễn Trãi thân yêu.

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu. 

anh12

anh12

anh13
Thư mời tham dự chương trình

anh14

anh15
Tiết mục văn nghệ lớp 11 Pháp

anh16

anh16

Tác giả: Lan Anh

Ảnh: CLB Truyền thông

Biên tập: Nguyễn Hà