Vào thứ 4 ngày 24/11/2021, tại Nhà đa năng của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, buổi tiêm chủng phòng Covid-19 đợt I cho học sinh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh ở thời điểm hiện tại.

Các bạn học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi trong buổi tiêm vaccine 

Nhìn chung, mọi công tác đều diễn ra thuận lợi và suôn sẻ từ khâu chuẩn bị đến khi hoạt động diễn ra. Tất cả các bạn học sinh đều được khám sàng lọc trước khi tham gia tiêm chủng. Hơn nữa, tại điểm tiêm trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi ngày 24/11/2021, không ghi nhận trường hợp sốc phản vệ nào sau khi tiêm.

Buổi tiêm phòng diễn ra dưới sự giám sát của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch
Các giáo viên hỗ trợ công tác y tế
Các bác bảo vệ đảm bảo quy định an toàn cho thầy cô và các bạn học sinh trong buổi tiêm 
Các bác sĩ trong buổi tiêm vaccine phòng chống Covid-19 

Các thủ tục khám sàng lọc trước khi tiêm chủng

Một số công tác chuẩn bị khác cho buổi tiêm vaccine 

Để đảm bảo các quy định về giãn cách trong phòng chống dịch và an toàn cho thầy cô cùng các bạn học sinh, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã tiến hành chia thành 2 buổi tiêm trong ngày 24/11/2021. Trong đó, buổi sáng tổ chức tiêm cho toàn bộ học sinh khối 12 và các lớp chuyên Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử của khối 11. Buổi chiều tiến hành tiêm cho các lớp còn lại. 

Các CNT_ers trong buổi tiêm chủng 

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển, đang công tác tại Trung tâm Y tế thành phố, có đôi lời chia sẻ: “Hôm nay bác được phân công nhiệm vụ phòng trực cấp cứu. Hiện tại đến giờ rất may chưa có trường hợp nào bác phải xử trí cả. Hi vọng các bạn trong buổi hôm nay đều khỏe mạnh. Thêm nữa, bác thấy ấn tượng khi các bạn học sinh trường mình đến tiêm rất đúng giờ và có ý thức tuân thủ các quy định 5K của bộ y tế.”

Khi được hỏi về những lời khuyên dành cho các bạn học sinh sau khi tiêm, bác chia sẻ: “Đầu tiên, các bạn phải ăn uống đầy đủ, ăn thêm nhiều hoa quả, sinh tố hơn. Tiếp theo, trong quá trình theo dõi tại nhà, nếu thấy dấu hiệu bất thường như: sốt, đau đầu, tức ngực, khó thở,... thì phải báo cho trung tâm y tế để phát hiện và xử lý kịp thời. Đặc biệt, trong khoảng thời gian 30 phút sau khi tiêm, cần phải theo dõi chặt chẽ.” 

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển - Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố

Cuối buổi tiêm chủng, cô Nguyễn Thị Phương Anh - giáo viên nhà trường đã chia sẻ về cảm xúc của mình: “Cô cảm thấy rất hào hứng khi gặp lại học sinh, các bạn cũng rất vui khi gặp lại nhau. Thực sự cô rất muốn gặp lại học trò của mình trực tiếp thay vì trên Zoom. Cô mong rằng khi chúng ta có độ vaccine bao phủ lớn thì trường ta sẽ là vùng xanh để mọi người có thể quay lại học sớm nhất, các hoạt động trở lại như bình thường.” 

Cô Phương Anh - giáo viên nhà trường

Ngoài ra, các bạn học sinh cũng có những chia sẻ về buổi tiêm phòng. Khi được hỏi về những việc đã làm để chuẩn bị cho buổi tiêm, bạn Lan Anh - 10 Văn hào hứng chia sẻ: “Mình cũng chỉ ăn cơm mẹ nấu và “learn on tiktok” để hiểu thêm về tiêm phòng Covid thôi.” Bạn cũng nói thêm về cảm giác khi tiêm: “Mình thấy hơi đau một chút, như bị kiến ba khoang cắn vậy.”

Bạn Hoàng Lan Anh - 10 Văn

Bày tỏ những suy nghĩ của mình khi nghe tin học sinh từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm phòng để chuẩn bị cho việc đi học trở lại, bạn Hoàng Khánh - 10 Nga chia sẻ: “Mình cảm thấy việc này rất quan trọng và cần thiết. Bởi vì đối với mình, học online không hiệu quả bằng học offline. Hy vọng chúng ta có thể quay lại trường học bình thường sớm.”

Bạn Hoàng Khánh - 10 Nga

Minh Hiển - 11 Sinh cũng có những tâm sự rất thú vị: “Trước khi tiêm, mình đã chống đẩy khoảng 50 cái để cho tay khỏe nhưng cuối cùng vẫn không có tác dụng gì. Ban đầu, tiêm xong mình thấy khỏe lắm nhưng vừa ra ngồi được 1 phút thì mình thấy tay mất cảm giác. Còn giờ thì tay mình cứng đơ luôn rồi.”

Bạn Minh Hiển - 11 Sinh

Còn bạn Quỳnh Trâm - 12 Văn lại có những chia sẻ rất đáng yêu về “thực đơn tiêm vaccine Covid” của mình: “Ngay sau khi nghe tin tiêm phòng, mẹ mình đã chạy ngay ra chợ mua 3 quả dừa về bồi bổ cho con gái từ tối qua tới giờ. Chắc tí nữa về, mình lại được uống 2 quả dừa nữa.”

Bạn Quỳnh Trâm - 12 Văn 

Như vậy, buổi tiêm chủng phòng dịch Covid đợt I của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra thành công và suôn sẻ. Hy vọng các CNT_ers sẽ giữ gìn sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch để toàn trường có thể đi học trở lại vào một ngày sớm nhất.

Nguồn: NMC

Tác giả: Phương Dung, Quỳnh Phương