(BBT): Trong 25 năm qua, trường THPT Nguyễn Trãi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh. Có thể nói, sự quan tâm và ủng hộ đó của lãnh đạo tỉnh là sự động viên lớn tới các thế hệ các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh trong việc giảng dạy, học tập để có được những thành tích vang dội, đưa chất lượng giáo dục của nhà trường lên tầm các trường hàng đầu trong toàn quốc. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường và 45 năm thành lập khối chuyên toán, BBT báo xin trân trọng giới thiệu bài viết của bà Đặng Thị Bích Liên - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh về trường:

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương được thành lập năm 1984.

25 năm qua, nhà trường đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu vươn lên và khẳng định vị thế của mình trong hệ thống các trường chuyên, trường chất lượng cao của tỉnh và cả nước.

Với đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dày dạn kinh nghiệm, nhiều đồng chí có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, tâm huyết đã xây dựng nên ngôi trường uy tín, phát triển vững chắc về quy mô, số lượng và chất lượng. Từ chỗ, nhà trường chỉ có một số lớp chuyên, đến nay đã có 113

5 học sinh, 120 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, nhiều thầy cô giáo được phong tặng danh hiệu NGƯT, giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp và các danh hiệu cao quý khác. cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh quan tâm chăm lo. Tỉnh đã đầu tư gần 50 tỷ đồng cho trường di chuyển địa điểm, xây dựng mới và mua sắm trang thiết bị dạy học.

Mặc dù còn non trẻ so với nhiều trường chuyên khác trong khu vực và cả nước, nhưng ngay từ những năm đầu thành lập, thầy trò nhà trường đã nỗ lực không ngừng, tích cực tìm tòi, sáng tạo, tập trung nâng cao chất lượng dạy và học. Trường có nhiều HS đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; là một trong những đơn vị nằm trong tốp đầu cả nước về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi và học sinh thi đỗ vào các trường đại học. Đặc biệt, từ năm 2001 đến nay, nhà trường liên tục có học sinh đạt giải Quốc tế và khu vực, trong đó có 3huy chương vàng, 3huy chương bạc, 4huy chương đồng và 1 Bằng khen Olimpic Quốc tế; 1huy chương bạc, 3huy chương đồng, 2 Bằng khen khu vực Châu á Thái Bình Dương.

Với những thành tích đó, trường THPT Nguyễn Trãi đã thực sự trở thành niềm tự hào của nhân dân tỉnh Hải Dương, là niềm mơ ước của nhiều học sinh và các bậc phụ huynh. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, được UBND tỉnh Hải Dương tặng cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu cấp học và được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

  Để giữ vững và phát triển, nâng cao thành tích, trong thời gian tới đây, nhà trường cần cố gắng nhiều hơn nữa, trong đó chú trọng một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với cuộc vận động "Hai không" và phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, xây dựng nhà trường có nền nếp, kỉ cương tốt để nâng cao chất lượng dạy và học.

 2. Các thầy, cô giáo tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, phấn đấu " Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo", tận tâm với nghề, hết lòng yêu thương các em học sinh, chăm lo phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Phấn đấu giữ vững và nâng cao số lượng, chất lượng học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế và học sinh đỗ vào các trường Đại học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

3. Thực hiện Đổi mới công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng kỹ năng  thực hành cho học sinh, nhất là đối với lớp chuyên Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Công nghệ và ngoại ngữ.

4. Đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm giáo dục học sinh lòng yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc, kĩ năng, thái độ sống, có kĩ năng ứng xử, giao tiếp phù hợp với cộng đồng, với môi trường, thích nghi với mọi hoàn cảnh, để học sinh trường chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương có dấu ấn riêng tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Tôi tin tưởng và hy vọng rằng, với bề dày thành tích những năm qua, phát huy thế mạnh của nhà trường trong những điều kiện mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương; sự năng động, nhiệt tình, tâm huyết của các thầy cô giáo; sự tích cực, chủ động, sáng tạo của các em học sinh, trường THPT Nguyễn Trãi sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, xứng đáng mang tên Anh hùng dân tộc – Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Đặng Thị Bích Liên
Phó Chủ tịch UBND Tỉnh